Kiến thức sức khỏe

Trẻ em bị cận nặng phải làm gì để kiểm soát độ cận?

Cận nặng phải làm gì? Nếu bạn là người trưởng thành, vậy thì sẽ có rất nhiều phương án để lựa chọn. Chẳng hạn như: đeo kính cận, mổ mắt cận thị. Thế nhưng với những người dưới 18 tuổi chưa đủ điều kiện phẫu thuật mắt cận… Khi đó, chỉ còn cách đeo kính cận mà thôi.

Vậy ngoài đeo kính thì cần chú ý những gì để giúp bé kiểm soát độ cận? Hãy cùng BUTITAN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

can-nang-phai-lam-gi

Trẻ em bị cận nặng chỉ có thể dùng kính cận để cải thiện tầm nhìn

Cận bao nhiêu độ là nặng?

Đầu tiên, chúng ta sẽ dựa trên độ cận của bé để đánh giá mức độ cận nặng nhẹ. Độ cận càng cao thì tầm nhìn càng hạn chế và dễ gây ra biến chứng. Cụ thể hơn:

  • Độ cận nhẹ nhất là -0.25 diop. Cận nhỏ hoặc bằng 3 diop được xếp và nhóm cận nhẹ.
  • Độ cận trên 3.00 diop và dưới 6.00 diop là mức độ cận trung bình.
  • Độ cận trên 6.00 diop là cận nặng.

Thường thì sau 18 tuổi, độ cận của mắt ít thay đổi. Tất nhiên, đó là với những ai sử dụng kính cận tốt và chăm sóc mắt cận đúng cách. Ngược lại, trẻ em bị cận dễ tăng độ. Có khi tăng đến 2 – 3 độ chỉ trong một năm ngắn ngủi.

giam-do-can-thi

Để tránh nguy cơ bị cận nặng thì bố mẹ nên đưa bé đi khám mắt định kỳ

Thời gian đầu bị cận, độ cận vẫn còn nhẹ thì có thể áp dụng một vài bài tập giúp giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật. Nhưng một khi đã bị cận nặng, nhất là với những trường hợp cận nặng hơn 10.00 diop… Thì dù có mổ cận cũng khó triệt tiêu hoàn toàn độ cận.

Hiện tại không có cách này giúp giảm cận thị 3 – 4 độ không cần phẫu thuật. Vậy nên, để tránh nguy cơ bị cận nặng thì bố mẹ nên đưa bé đi khám mắt định kỳ. Kể cả khi trẻ nhìn bình thường, không có biểu hiện cận thị… Thì việc đo mắt cũng giúp kiểm soát tình trạng khúc xạ của bé. Từ đó giúp bố mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc đôi mắt và sức khỏe của con.

cach-giam-do-can-thi-tai-nha

Bị cận nặng hay cận nhẹ đều bắt buộc phải đeo kính đúng độ

Trẻ em bị cận nặng phải làm gì để kiểm soát độ cận?

Thứ nhất, bị cận nặng hay cận nhẹ đều bắt buộc phải đeo kính đúng độ. Thay vì xem những cách làm giảm độ cận thị tại nhà chưa được kiểm chứng… Hãy dành thời gian tìm kiếm cửa hàng kính uy tín và tham khảo thêm các thông tin kính mắt. Việc đeo kính đúng độ cận, chọn tròng kính tốt chính hãng… Sẽ giúp cải thiện tầm nhìn, ngăn chặn các tác nhân gây hại khiến mắt tăng độ cận.

Thứ hai, nếu bạn thắc mắc cận thị có tự khỏi được không? – Đáp án chắc chắn là không. Nhưng nếu rèn luyện cho bé một số thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ… Thế thì dù trẻ có bị cận nặng do di truyền vẫn có thể kiểm soát được độ cận. Ví dụ như: bố trí hợp lý thời gian học hành, xem sách, vui chơi, không “dán” mắt vào máy tính, điện thoại cả ngày… Sau thời gian học 40 – 45 phút thì nên để mắt nghỉ ngơi 5 – 10 phút.

Ngay cả khi con xem tivi, bố mẹ nên bố trí phòng đủ sáng. Khoảng cách từ mắt trẻ đến màn hình tivi cách nhau ít nhất 2m. Còn với màn hình máy tính thì nên cách ít nhất 50cm.

Thứ ba, cận nặng phải làm gì? – Sao không thử bắt đầu bằng chế độ dinh dưỡng mỗi ngày? Vậy ăn gì để giảm cận thị không để mắt cận nặng hơn? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm giàu: Vitamin A, kẽm, Beta Carotene, Crom, Selen… Và nhóm thực phẩm giàu Vitamin B (như: thịt nạc, gà, bò, các loại đậu, rau màu đậm, sữa, trứng,…) đều tốt cho mắt. Bổ sung thực phẩm có lợi cho mắt rất quan trọng nên đừng bỏ qua nhé!

can-thi-co-tu-khoi-duoc-khong

BUTITAN là một trong những địa chỉ cắt kính uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn

Chọn kính cho người cận nặng – Liên hệ BUTITAN ngay!

Khi mắt cận nặng, có hai điểm các bạn cần lưu ý. Một là, chúng ta bắt buộc phải đeo kính, có khi phải dùng cả ngày chỉ trừ lúc ngủ. Hai là, độ cận càng nặng – tròng kính càng dày nặng. Do đó cách chọn kính cho người cận nặng sẽ ưu tiên các mẫu gọng và tròng kính có trọng lượng càng nhẹ càng tốt.

Tại TPHCM, nếu bạn đang cần tìm nơi cắt kính chuyên nghiệp, được đo mắt miễn phí và tư vấn kính cận bởi các chuyên gia… Đừng chần chừ gì nữa mà hãy ghé ngay đến BUTITAN – Một trong những địa chỉ cắt kính uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan