Kiến thức sức khỏe

Mắt bị cận phải làm sao? Nên làm gì để hạn chế tăng độ?

Mắt bị cận phải làm sao? Tất nhiên là phải tìm giải pháp để mắt nhìn rõ và không tăng độ cận. Có điều, nói thì dễ chứ làm thì hơi khó đấy nhé! Nhiều người cũng vì quá chủ quan nên khiến độ cận tăng “vù vù”.

Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu các dấu hiệu cận thị nhẹ và cách kiểm soát độ cận hiệu quả. Đừng nghĩ rằng cận thị không nguy hiểm đến tính mạng nên chẳng cần phải lo. Không xem trọng cách chăm sóc mắt cận sẽ khiến bạn hối hận muộn màng đấy!

mat-bi-can-phai-lam-sao

Mắt bị cận phải làm sao để kiểm soát độ cận hiệu quả?

Dấu hiệu cận thị nhẹ có dễ nhận biết?

Thành thật mà nói cận thị nhẹ không dễ nhận biết đâu nhé! Không chỉ cận thị mà các tật khúc xạ khác như: viễn thị, loạn thị… cũng khó phát hiện nếu bị nhẹ. Nhiều trường hợp đi đo mắt mới biết mắt cận 2 – 3 độ. Khi đó, dù muốn hay không cũng phải đeo kính thường xuyên. Vừa bất tiện vừa tốn tiền cắt kính đúng không nào?

Có thể bạn không biết nhưng rất ít người có thị lực 10/10. Nói cách khác, đa số chúng ta đều bị một tật khúc xạ nào đó mà bản thân chưa biết thôi.

Thực tế, trong thời đại công nghệ số, ai cũng bận rộn cả ngày kể cả… trẻ em. Để phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc thì chắc chắn không thể thiếu các thiết bị điện tử. Thế nhưng, tiếp xúc thường xuyên với những món đồ này làm gia tăng nguy cơ bị tật khúc xạ. Có điều, chúng ta thường nghĩ rằng do mắt mệt mỏi vì hoạt động quá độ. Từ đó dẫn đến việc chậm trễ đo khám mắt khiến độ cận tăng nhanh.

dau-hieu-can-thi-nhe

Dấu hiệu cận thị nhẹ dễ bị nhầm lẫn là do mắt mệt mỏi vì hoạt động quá độ

Khẳng định rằng để biết có bị cận hay không thì bắt buộc phải đo khám mắt. Tuy nhiên, bạn vẫn nhận biết được triệu chứng mắt cận thị nhẹ nhờ vào những dấu hiệu sau:

  • Nhìn xa mờ, nhìn gần rõ hơn; ở những nơi ánh sáng kém thị lực giảm rõ rệt. Ngược lại, mắt đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng mạnh.
  • Khó đọc chữ, nhiều khi phải dùng tay dò chữ vì khó tập trung ánh nhìn, mắt bị “lạc” chữ…
  • Thường xuyên bị: mỏi mắt, nhức mắt, đau đầu, hay dụi mắt… Tình trạng này kéo dài, dù được nghỉ ngơi đầy đủ vẫn không thuyên giảm thì có khả năng đã bị cận thị.
cach-lam-giam-do-can-thi-nang

Trẻ em có nguy cơ bị cận từ sớm do thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Cách để mắt không tăng độ cận thị được chuyên gia khuyến cáo

Hiện tại, phẫu thuật mắt cận là cách làm giảm độ cận thị nặng hiệu quả nhất. Với những người bị cận dưới 8 độ và đủ điều kiện sức khỏe… Chọn mổ cận có thể triệt tiêu độ cận hoàn toàn và không cần đeo kính cận nữa. Thế nên, nếu bạn đang tìm cách giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật thì hãy từ bỏ ý định đi nhé! Thay vào đó, chúng ta hãy áp dụng các cách chăm sóc mắt cận để hạn chế tăng độ.

Thứ nhất, dùng kính cận đúng độ và đúng cách để tránh tăng độ. Theo đó, cận thị dưới 2 độ nên dùng kính khi nhìn xa. Độ cận trên 2 độ nên đeo kính thường xuyên. Thêm nữa, đừng đeo kính liên tục cả ngày mà hãy cân chỉnh thời gian làm việc nghỉ ngơi. Tốt nhất cứ 30 – 45 phút hãy cho mắt nghỉ ngơi chừng 2 phút. Lúc này, bạn chỉ cần nhắm mắt dưỡng thần, đừng nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính… Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện tử sẽ gây hại cho mắt đấy!

cach-de-mat-het-can

Khi bị cận phải dùng kính cận đúng độ và đúng cách để tránh tăng độ

Thứ hai, tham gia các hoạt động ngoài trời để mắt tiếp xúc với ánh nắng có lợi. Nhất là vào khoảng thời gian sáng sớm hoặc cuối giờ chiều. Đồng thời hãy đeo kính chống tia UV khi đi ngoài nắng. Cách để mắt hết cận thì khó chứ chọn kính có tính năng chống tia UV thì dễ vô cùng. Hiện nay các dòng kính có thương hiệu đều có lớp phủ chống UV. Ngoài ra, để mắt dễ chịu hơn khi ra nắng thì các bạn có thể mua kính đổi màu thay vì các mẫu kính thường.

Thứ ba, tuy là chưa có cách làm hết cận thị tại nhà nhưng kiểm soát độ cận thì có vô số cách. Như là: thực hiện các bài massage cho đôi mắt, bổ sung thực phẩm tốt cho mắt cận… Theo các bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt Trung ương, cách bảo vệ mắt bên ngoài là chưa đủ mà phải chăm sóc mắt từ bên trong.

Thứ tư, định kỳ khám mắt 6 tháng/lần. Nếu nhận thấy mắt không nhìn rõ dù đeo kính thì cần khám mắt càng sớm càng tốt.

cach-lam-het-can-tai-nha

Để phát hiện các bệnh về mắt thì nên định kỳ khám mắt 6 tháng/lần

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề “Mắt bị cận phải làm sao? Nên làm gì để hạn chế tăng độ?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan