Kiến thức sức khỏe

Tại sao cách luyện mắt giảm độ cận không hết cận nhưng được khuyên làm?

Cách luyện mắt giảm độ cận nghe bảo không giúp mắt hết cận. Thế nhưng chẳng hiểu sao các bác sĩ nhãn khoa lại cứ khuyên nên thực hiện. Chẳng phải như vậy quá là tốn thời gian mà chẳng được ích gì hay sao?

NO! NO! NO!… Sao lại không có ích chứ! Luyện mắt mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ đấy! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cặn kẽ giúp bạn. Xem ngay nhé!

cach-luyen-mat-giam-do-can

Cách luyện mắt giảm độ cận tuy không đạt hiệu quả như mong đợi nhưng vẫn tốt với mắt

Luyện mắt giúp giảm cận thị 3 – 4 độ không cần phẫu thuật – Tin được không?

“Chán ngán” với việc phải đeo kính cận suốt cả ngày. Rồi lại nghe người ta “rỉ tai” cách luyện mắt có thể giúp giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật, thậm chí hết cận thị… Quảng cáo hấp dẫn như vậy ai mà không ham đúng không nào?

Khi ghé đến Butitan để đo mắt cắt kính, nhiều khách hàng đã mang câu hỏi này đến và nhờ chúng tôi giải đáp giúp. Bởi lẽ nếu có cách làm giảm độ cận thị nặng hiệu quả như vậy… Thế thì còn ai đi cắt kính hay mổ mắt cận nữa. Nghi ngờ này hoàn toàn chính xác. Dù được PR đầy rãi trên website/fanpage… Nhưng sự thật là chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào chứng minh cách luyện mắt giảm độ cận. Vậy nên, các phương pháp vận nhãn – luyện mắt không được ứng dụng để điều trị tật khúc xạ ở mắt.

Dù vậy, vẫn có một số người khẳng định họ đã giảm cận thị 1 – 2 độ tại nhà bằng cách luyện mắt. Lý giải điều này các chuyên gia nhãn khoa cho rằng trước đó có khả năng họ bị “cận thị giả”. Dễ hiểu hơn, đây là những trường hợp mắt không cận nhưng do chăm sóc nghỉ ngơi không đúng cách làm ảnh hưởng đến chức năng điều tiết của mắt. Thế nên, khi thực hiện các bài tập luyện mắt đã giúp cải thiện thị lực, mắt nhìn rõ. Từ đó hiểu nhầm cách luyện mắt giảm độ cận hiệu quả.

cach-lam-giam-do-can-thi-nang

Người bị tật khúc xạ hay thị lực tốt vẫn nên áp dụng các bài tập luyện mắt mỗi ngày

Tại sao cách luyện mắt giảm độ cận không hết cận nhưng được khuyên làm?

Luyện mắt không phải cách giúp mắt giảm độ cận như mong đợi. Thế nhưng hãy thực hiện mỗi ngày và bạn sẽ bất ngờ về lợi ích mà nó đem lại. Những động tác này không tốn quá nhiều thời gian, không hề khó nên ngay cả trẻ em cũng làm được.

Thứ nhất, dễ thấy sau khi luyện mắt thì đôi mắt của bạn sẽ đỡ nhức mỏi. Nhờ đó giúp bạn dễ tập trung để học tập, làm việc… Áp dụng cách này đặc biệt tốt với những ai làm việc văn phòng, phải tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử.

Thứ hai, tập thể dục cho mắt vừa có ý nghĩa về mặt cơ học vừa có ý nghĩa về mặt quang học. Không chỉ giúp mắt đỡ nhức mỏi, nhìn rõ hơn… Mà nó còn giúp giảm nguy cơ bị suy giảm thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Thứ ba, dù không phải là cách giảm cận thị 1 – 2 độ tại nhà nhưng luyện mắt vẫn tốt với người bị tật khúc xạ. Ít nhất nó giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, hạn chế tăng độ cận.

cach-giup-mat-giam-do-can

Luyện mắt rất đơn giản và ai cũng có thể làm được

Gợi ý một vài bài tập luyện mắt nên áp dụng mỗi ngày

Bài tập 1 – Nhắm mắt chừng 5s sau đó mở to mắt hết cỡ chừng 5s. Cứ thế lặp lại chừng 7 – 8 lần và kết hợp thêm động tác xoay tròn vùng da quanh mắt chừng 1 – 2 phút.

Bài tập 2 – Ngồi thả lỏng, mắt đảo theo chiều kim đồng hồ 5 lần – đảo ngược lại 5 lần. Sau khoảng 30 phút làm việc thì thực hiện bài tập này một lần.

bai-tap-luyen-mat

Bài tập luyện mắt không mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả đáng kinh ngạc

Bài tập 3 – Chọn một vật cách mắt chừng 6m và tập trung ánh nhìn, không chớp mắt trong 30s. Sau đó nhắm mắt nghỉ ngơi chừng 10s, chớp mắt nhiều lần để cơ mắt linh hoạt.

Bài tập 4 – Hãy luyện mắt bằng cách viết chữ… bằng mắt. Nghe thì hơi khó hiểu nhưng dễ thực hiện lắm nhé! Bạn chỉ cần nhìn thẳng vào bức tường hoặc khoảng không trước mặt. Tiếp đó đảo mắt tưởng tượng như đang viết chữ hoặc vẽ một bức tranh nào đó. Lúc đầu tập luyện có thể bạn sẽ hơi mất tập trung. Nhưng hãy kiên trì trong vài ngày để quen dầu. Viết chữ càng to thì hiệu quả càng lớn đấy!

cach-luyen-mat-giam-do-can-hieu-qua

Sẽ mất chừng vài ngày để quen dần và hình thành thói quen luyện mắt mỗi ngày

Trên đây là một vài thông tin giúp giải đáp câu hỏi “Tại sao cách luyện mắt giảm độ cận không hết cận nhưng được khuyên làm?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

https://youtu.be/KljPGhGVgsc

 

Bài viết liên quan