Kiến thức sức khỏe

Thực hư chuyện luyện tập mắt hết cận – Có thật hay không?

Tập mắt hết cận – Thật hay giả? Dạo gần đây, Butitan thường xuyên nhận được câu hỏi này từ nhiều khách hàng. Không ít người kỳ vọng có thể giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật bằng các bài luyện mắt đơn giản. Nhưng thực tế thì sao? Có dễ dàng như vậy không?

tap-mat-het-can

Tập mắt hết cận có thật không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Chọn các phương pháp tự nhiên tập mắt hết cận có hiệu quả không?

Nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe, nhất là các chủ đề chăm sóc mắt… Vậy thì có lẽ đã từng nghe qua cách giúp mắt giảm độ cận bằng các bài tập luyện mắt. Đang “chán ngán” vì phải đeo kính suốt cả ngày lại tìm được “bí kíp” hết cận không cần phẫu thuật… Tâm lý chung là ai cũng muốn thử, biết đâu may mắn hết cận thật thì sao!

Thế giảm cận thị 3 – 4 độ tại nhà” hay “cách làm mắt hết cận tại nhà” có đáng tin? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ lần lượt làm rõ hai vấn đề.

cach-giup-mat-giam-do-can

Luyện mắt chưa được ứng dụng trong điều trị tật khúc xạ ở mắt

Thứ nhất, khẳng định với các bạn là hiện giờ chưa có bất cứ công trình khoa học này chứng minh các bài tập mắt hết cận hiệu quả. Cho nên luyện mắt chưa được ứng dụng trong điều trị tật khúc xạ ở mắt. Do đó, đừng tin và hy vọng quá nhiều vào những lời hứa hẹn luyện mắt chữa khỏi cận thị. Kẻo lại tiền mất tật mang thì lại khổ đấy!

Thứ hai, luyện mắt có chữa được cận thị không? Sẽ là chữa được nếu bạn bị “cận thị giả”. Dễ hiểu hơn, đây là những trường hợp chức năng điều tiết của mắt không tốt do không nghỉ ngơi đúng cách. Hậu quả là khiến tầm nhìn mờ nhòe, đi đo mắt cũng cho kết quả cận. Khi đó, áp dụng phương pháp vận nhãn giúp lưu thông máu, hạn chế nhức mỏi giúp “sáng mắt”.

luyen-mat-co-chua-duoc-can-thi

Phải đo khám mắt để xác định tình trạng mắt nhằm đưa ra giải pháp phù hợp

Ghi nhanh 6 cách tập thể dục cho mắt cận thị

Bài tập 1 – Hãy áp bàn tay lên mắt. Rất đơn giản, bạn hãy áp hai lòng bàn tay lên đôi mắt và nhắm mắt lại. Sau đó thả lỏng người thư giãn và giữ nguyên động tác này chừng 1 – 3 phút.

Bài tập 2 – Di chuyển mắt nhìn trái – phải. Không hề khó! Đầu tiên bạn nhìn sang bên trái và tập trung ánh nhìn vào một món đồ nào đó. Tương tự, nhìn về phía bên phải và tập trung nhìn vào món đồ bất kỳ. Lặp lại hai động tác này chừng 3 lần là được.

Bài tập 3 – Di chuyển mắt nhìn lên trên và hướng xuống dưới. Cách tập này cũng giống như bài tập số 2, chỉ khác là chuyển từ nhìn trái – phải sang trên – dưới. Lưu ý là chỉ điều khiến ánh nhìn và giữ nguyên tư thế ngồi thẳng, không nghiêng đầu.

Bài tập 4 – Di chuyển mắt nhìn chéo. Trước tiên, hãy nhìn thẳng về phía trước và tưởng tượng bạn đang vẽ hai đường chéo. Bắt đầu từ góc trên bên phải vòng xuống góc dưới bên trái, vòng ngược lên phía trên bên trái rồi hướng xuống dưới bên phải. Hãy tập trung ánh nhìn vào hướng đầu mút rồi nhìn thẳng về phía trước. Lặp lại chu kỳ này chừng 3 lần.

Bài tập 5  – Di chuyển mắt xoay tròn. Đầu tiên, ngồi thẳng và thả lỏng người thư giãn, tưởng tượng phía trước có một chiếc đồng hồ. Đảo mắt xoay tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, lặp lại chu kỳ khoảng 3 lần.

Bài tập 6Tập nhìn xa cho mắt cận. Hãy chọn một vật cách mắt chừng 6m và tập trung ánh nhìn. Nhớ là đừng chớp mắt trong 30 giây. Sau đó nhắm mắt nghỉ ngơi chừng 10 giây, chớp mắt nhiều lần để cơ mắt linh hoạt.

tap-nhin-xa-cho-mat-can

Nên dùng kính cận loại tốt và đúng cách để kiểm soát độ cận

Tập mắt hết cận thị không giúp hết cận nhưng vẫn nên làm mỗi ngày

Đối với người cận thị, tập thể dục cho mắt không giúp giảm độ nhưng giúp kiểm soát độ cận. Vậy nên hãy lưu lại một vài bài tập luyện mắt đơn giản và thực hiện mỗi ngày. Chỉ mất vài phút, động tác dễ làm đến trẻ con cũng tập được. Chẳng cần đợi lâu, sau khi kết thúc bài tập đã thấy tầm nhìn được cải thiện. Rất có ích cho đôi mắt và sức khỏe của bạn đấy!

Trên đây là một vài thông tin giúp giải đáp câu hỏi “Thực hư chuyện luyện tập mắt hết cận – Có thật hay không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan