Kiến thức sức khỏe

Nhiều người tin có bài tập cho mắt cận không bị dại – Liệu có đúng?

Bài tập cho mắt cận không bị dại được nhiều người tìm hiểu và áp dụng. Chỉ là, chưa ai khẳng định có tác dụng 100% hay không mà chỉ mang tâm lý cứ tập đi vì “biết đâu hiệu quả”.

Để trả lời câu hỏi có thật sự tồn tại bài tập giúp hết mắt dại lờ đờ? – Hãy theo dõi bài viết dưới đây! Những lời khuyên từ các chuyên gia sẽ giúp bạn yên tâm hơn và có thêm kinh nghiệm chăm sóc mắt cận. Xem ngay nhé!

bai-tap-cho-mat-can-khong-bi-dai

Bài tập cho mắt cận không bị dại được nhiều người tìm hiểu và áp dụng

Kính cận có phải là “thủ phạm” làm mắt dại?

Chẳng biết từ đâu có tin đồn rằng “mắt bị dại do đeo kính cận. Đáng nói ở chỗ, không ít người tin vào điều này và bắt đầu “đổ lỗi” cho chiếc kính. Thậm chí dù mắt cận đến 3 – 4 độ vẫn kiên quyết không dùng kính. Có thật lời đồn này là đúng?

Không hề nhé! Điều này đã được các bác sĩ và chuyên gia khúc xạ khẳng định. Công dụng của chiếc kính cận chỉ dừng lại ở nhiệm vụ cải thiện tầm nhìn và bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại như: tia UV, ánh sáng xanh, bụi bặm… Nói cách khác, kính cận không tác động đến cấu trúc mắt. Thế nên sẽ không có chuyện mắt bị dại đi vì đeo kính cận quá lâu.

Có điều, phải đồng ý rằng người bị cận thị có ánh mắt kém linh hoạt, thiếu sức sống. Đây cũng là cách nhận biết mắt dại khiến nhiều người lầm tưởng là do đeo kính. Thay vì nghi ngờ rồi tìm kiếm các bài tập cho mắt cận không bị dại… Các bạn hãy kiểm tra chiếc kính đang dùng. Bởi lẽ nếu chọn kính tốt đúng độ thì chắc chắn không có vấn đề gì. Ngược lại, nếu chiếc kính: sai size gọng, sai độ, chất lượng kém… Vậy thì khi đó dù cận nhẹ hoặc không cận, dùng lâu cũng hại mắt mà thôi.

cach-nhan-biet-mat-dai

Kính cận không tác động đến cấu trúc mắt nên không phải là nguyên nhân làm mắt dại

Tìm cách chữa mắt dại – Hãy bắt đầu từ nguyên nhân

Thứ nhất, đeo kính cận sai độ khiến mắt tăng điều tiết. Lâu ngày thị lực giảm mạnh, cận nhẹ hóa cận nặng, mắt luôn trong trạng thái lờ đờ. Lúc này, bỏ kính ra thì cam đoan mắt bị dại khi chụp hình, nhìn đâu cũng mờ nhòe…

Thứ hai, chớ vội tìm bài tập cho mắt cận không bị dại mà hãy dành thời gian kiểm tra gọng kính. Sai size gọng khiến kính chật hoặc rộng, dễ tỳ cấn hoặc dễ rớt dẫn đến việc đeo kính lệch tâm. Nhẹ thì đau đầu, mỏi mắt… còn nặng thì mắt dại đi, độ cận tăng nhanh khó kiểm soát.

Thứ ba, bài tập cho mắt có hồn hữu hiệu nhất chính là đừng để mắt “lười” vận động. Dễ hiểu hơn, đừng chỉ chăm chăm nhìn vào sách vở, màn hình máy tính, điện thoại cả ngày… Thêm nữa, đừng thức khuya, ngủ không đủ giấc. Hãy cố gắng cân chỉnh thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi khoa học để tránh hại mắt và cơ thể nhé!  

bai-tap-cho-mat-co-hon

Đừng chỉ chăm chăm nhìn vào sách vở, màn hình máy tính, điện thoại cả ngày…vì rất hại mắt

Nhiều người tin có bài tập cho mắt cận không bị dại – Liệu có đúng?

Như đã nói từ đầu, hiện chưa có bài tập cho mắt hết cận hay bài tập cho mắt cận không bị dại. Dù vậy, luyện mắt cận bằng một vài động tác đơn giản vẫn mang lại nhiều tác dụng tích cực.

  • Nhắm mắt nghỉ ngơi chừng 5 giây sau đó mở mắt chừng 5 giây. Liên tục lặp lại chừng 7 – 8 lần. Đồng thời, hãy dùng ngón tay xoay nhẹ vùng da quanh mắt. Những động tác vận nhãn này ai làm cũng được. Chỉ tốn chừng 1 – 2 phút là hoàn thành bài tập massage mắt cận.
  • Ngồi thả lỏng toàn thân và đảo mắt theo chiều kim đồng hồ chừng 5 lần. Sau đó đảo ngược chiều kim đồng hồ 5 lần. Ngay lập tức, đôi mắt của bạn sẽ linh hoạt và tỉnh táo ngay thôi. Ước chừng 20 – 30 phút sau hãy lặp lại bài tập này nhé!
  • Khi tìm hiểu về chủ đề mắt bị dại có chữa được không? Có lẽ bạn đã nghe qua đâu đó quy tắc 20-20-20 rồi đúng không nào? Cứ 20 phút thì thư giãn mắt 20 giây bằng cách nhìn vào vật bất kỳ ở khoảng cách 20 feet (6m). Đây là phương pháp luyện mắt cực tốt và được áp dụng rộng rãi.

===>>> Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn thông tin về Kính lọc ánh sáng xanh Butitan

mat-bi-dai-co-chua-duoc-khong

Quy tắc 20-20-20 là phương pháp luyện mắt cực tốt và được áp dụng rộng rãi

Ngoài những cách luyện mắt như trên, hãy chú ý đừng làm việc ở nơi thiếu sáng hoặc ngồi trong ánh điện từ sáng tới chiều. Hãy tận hưởng ánh nắng ngoài trời, nhất là vào những thời điểm sáng sớm. Tia UV cũng có nhiều tác động tích cực đối với mắt đấy!

Trên đây là một vài chia sẻ về chủ đề “Nhiều người tin có bài tập cho mắt cận không bị dại – Liệu có đúng?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: luyện mắt có chữa được cận thị, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

https://youtu.be/7a0foDAr47U

Bài viết liên quan