Kiến thức sức khỏe

Nghe nói có cách chữa cận thị nhẹ không phẫu thuật – Sự thật là gì?

Chữa cận thị nhẹ nghe nói dễ lắm! Rất nhiều khách hàng khi ghé đến Butitan đã quả quyết như thế! Thật ra, cận thị không phải “bệnh nhẹ” nên không thể tự khỏi. Ngay cả khi áp dụng cách chữa cận thị tự nhiên thì không phải trường hợp nào cũng hết cận.

Bài viết dưới đây, Butitan giúp bạn giải đáp những tin đồn về “chữa cận thị nhẹ không phẫu thuật”. Cùng tìm hiểu nhé!

chua-can-thi-nhe

Chữa cận thị nhẹ nghe nói rất dễ nhưng sự thật liệu có đúng vậy?

Cận mấy độ là cận thị nhẹ?

Về cơ bản, cận thị được chia thành: nhẹ – vừa – nặng – cực đoan. Trong đó, mức độ cận nặng và cận thị cực đoan rất nguy hiểm, dễ xảy ra biến chứng. Theo tìm hiểu, đa số người bị cận nặng/cực đoan thường có liên quan đến yếu tố bẩm sinh. Thế nên, độ cận mới tiến triển nhanh, có khi ở độ tuổi thiếu niên đã cận 6 – 8 độ.

Ngược lại, cận thị nhẹ khá phổ biến và dễ chừng ai cũng bị cận. Thật vậy! Thực tế có rất ít người giữ được mắt chính thị (không có dấu hiệu bất thường ở hệ thống quang học). Dù bạn thấy mắt nhìn tốt nhưng đo mắt lại cho kết quả cận 0.25 – 0.5 diop cũng chẳng có gì lạ.

Theo phân loại các mức độ cận thị, cận dưới 3 diop thuộc nhóm cận nhẹ. Mỗi mức độ cận sẽ có biểu hiện và thị lực khác nhau. Nhìn chung, dấu hiệu của cận thị nhẹ không rõ ràng nên dễ nhầm với cận thị giả. Chính vì thế, bạn nên chú ý quan sát sự thay đổi của mắt và đo khám mắt ngay nếu nhận thấy có điểm bất ổn.

dau-hieu-cua-can-thi-nhe

Dấu hiệu của cận thị nhẹ không rõ ràng nên dễ nhầm với cận thị giả

Nghe nói có cách chữa cận thị nhẹ không phẫu thuật – Sự thật là gì?

Đầu tiên, phải khẳng định với bạn rằng hiện chưa có cách giảm cận thị 3 – 4 độ không cần phẫu thuật. Để nhìn rõ thì các bạn phải đeo kính cận hoặc kính áp tròng.

Vậy mức độ nhẹ dưới 3 độ thì sao nhỉ? Có cách giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật không? Đáng tiếc, vẫn cùng đáp án mà thôi. Bởi lẽ, cận thị là tật khúc xạ liên quan đến cấu trúc mắt. Nếu muốn chữa cận thì phải can thiệp bằng phẫu thuật để thay đổi độ cong giác mạc nhằm triệt tiêu độ cận. Thế nên, những thông tin như: giảm cận thị 1 – 2 độ tại nhà hay giảm cận thị 3 – 4 độ tại nhà đều chỉ là tin đồn vô căn cứ. Bạn không nên thực hiện theo để tránh gây tổn thương mắt.

cach-chua-can-thi-nhe

Đeo kính cận gọng được xem là có chi phí rẻ và phù hợp với mọi đối tượng người dùng

Khi bị cận nhẹ làm sao để ngăn ngừa tăng độ?

Dù không có cách chữa cận thị nhẹ bằng phương pháp tự nhiên hay thuốc uống… Thế nhưng, có nhiều cách giữ ổn định độ cận và phòng tránh biến chứng nhược thị. Cụ thể hơn, chăm sóc mắt cận nên lưu ý những điểm sau:

Đeo kính cận

Cách chữa cận thị tại nhà thì chưa có nhưng có nhiều cách chọn kính cho mắt cận. Trong đó, đeo kính cận gọng được xem là có chi phí rẻ và phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Ngoài ra, các mẫu kính áp tròng cũng được nhiều người lựa chọn. Có điều, lens cận không phải ai dùng cũng được nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua.

Cải thiện chế độ sinh hoạt hàng ngày

Những thói quen ai cũng nghĩ vô hại nhưng kỳ thật lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nói chung và đôi mắt nói riêng. Đối với người bị cận nhẹ, mắt ít nhiều sẽ yếu hơn người có thị lực bình thường… Tốt nhất nên điều chỉnh ngay để tránh làm mắt cận nặng hơn.

  • Nên điều chỉnh tư thế ngồi học/làm việc, không gian hoạt động phải đủ sáng… Như thế không chỉ tốt cho mắt mà còn tốt cho cột sống của bạn.
  • Cân chỉnh thời gian làm việc – nghỉ ngơi khoa học. Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời để cải thiện chức năng mắt.
  • Nên sử dụng các mẫu kính bảo vệ mắt như: kính chống ánh sáng xanh, chống tia UV…

===>>> Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn thông tin về Kính lọc ánh sáng xanh Butitan

cach-chua-can-thi-tai-nha

Nên sử dụng các mẫu kính bảo vệ mắt như: kính chống ánh sáng xanh, chống tia UV…

Chú trọng đến dinh dưỡng

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt giàu các loại vitamin A. Như: Cà rốt, bông cải, ớt chuông, thực phẩm chức năng giàu Omega 3,…

Phẫu thuật mắt để chữa dứt điểm cận thị nhẹ

Mổ mắt chữa cận thị là cách duy nhất để triệt tiêu độ cận nhẹ. Chỉ là, mổ cận được chỉ định với người sau 18 tuổi và trước 40 tuổi. Dù an toàn nhưng muốn mổ cận phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, cấu trúc mắt… Chưa kể, chi phí phẫu thuật khá đắt đỏ nhưng vẫn có nguy cơ tái cận. Do đó, người bệnh nên tìm hiểu kỹ và chọn các bệnh viện chuyên nghiệp nếu chọn cách này.

Ngoài những thông tin trên, nếu vẫn còn thắc mắc về: cận thị có tự khỏi được không? Hay cách chọn gọng/tròng kính, cắt kính cận bao nhiêu tiền… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

 

Bài viết liên quan