Kiến thức sức khỏe

Nhiều người xem nhẹ cận thị 1 mắt – Nguy hiểm khôn lường

Cận thị 1 mắt là một dạng cận thị lệch xảy ra khá phổ biến. Nghịch lý ở chỗ dù không hiếm gặp nhưng khá nhiều người còn mơ hồ về tình trạng này. Vậy cận 1 bên mắt có khác gì với cận đều 2 mắt? Đáp án sẽ được BUTITAN giải đáp ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

can-thi-1-mat

Cận thị 1 mắt là một dạng cận thị lệch xảy ra khá phổ biến

Cận thị 1 mắt có gì khác với cận thị 2 mắt?

Cận 1 bên mắt phải (hoặc trái) là tình trạng hai mắt có thị lực khác nhau. Thường gặp nhất là: 1 mắt cận – 1 mắt bị tật khúc xạ khác; 1 mắt cận nặng – 1 mắt cận nhẹ và 1 mắt cận – 1 mắt thị lực tốt.

Sau khi hiểu rõ cận thị 1 mắt là gì? Có lẽ nhiều bạn sẽ thấy ngờ ngợ, nghe hơi quen tai. Thực tế, đa số người bị cận là cận lệch, độ lệch dao động từ 0.25 độ đến vài độ. Nếu bạn bị cận thị, nhiều khi kết quả đo mắt là cận lệch nhưng bạn chưa để ý đấy thôi. Và sự vô ý này có thể khiến bạn phải trả một cái giá khá đắt.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, dấu hiệu bị cận 1 mắt và giải pháp điều chỉnh cũng giống như cận thị thông thường. Vậy tại sao lại nói mắt cận lệch nguy hiểm hơn cận đều hai mắt?

Thứ nhất, sự nguy hiểm nằm ở suy nghĩ chủ quan của người bị cận lệch. Bởi vì trước đó chưa tìm hiểu kỹ nên nghĩ rằng cận lệch cũng giống cận thông thường. Thậm chí vì thấy chức năng hoạt động của một mắt còn tốt nên nghĩ là cận lệch chậm hoặc không tiến triển nặng. Từ đó xem nhẹ và không có hướng điều trị đúng, hậu quả khiến thị lực ngày càng giảm.

Thứ hai, 1 mắt cận 1 mắt bình thường gia tăng nguy cơ bị nhược thị. Khi đó dù có chỉnh số kính thì cũng không có tác dụng. Nghiêm trọng nhất là có thể dẫn đến hỏng toàn bộ mắt.

can-1-ben-mat-phai

Cận 1 bên mắt phải (trái) gia tăng nguy cơ bị nhược thị

Tại sao bị cận 1 mắt?

Theo tìm hiểu, nguyên nhân cận thị 1 mắt là do thói quen sinh hoạt hoặc di truyền. Trong đó, phần nhiều là do thói quen sinh hoạt chưa khoa học tác động xấu đến mắt. Dễ nhận biết nhất là:

  • Nếu chúng ta có “tật xấu khó bỏ” như thường xuyên làm việc, học tập ở nơi thiếu sáng… Lâu ngày đôi mắt sẽ yếu dần vì phải điều tiết quá độ. Do đó nên bố trí ánh sáng phòng làm việc mạnh gấp 3 lần phòng ở. Tốt nhất nên kết hợp cả ánh sáng nhân tạo và tự nhiên, không gian phòng luôn sáng sủa. Đặc biệt, để giảm nguy cơ bị cận thị lệch thì các bạn nên chú ý đến cỡ chữ văn bản. Dễ hiểu hơn, dù đọc sách, truyện, xem tài liệu… Hãy chỉnh cỡ chữ vừa hoặc lớn, không nên xem chữ nhỏ và hình ảnh lem nhem.
  • Thói quen nằm nghiêng dùng điện thoại cực kỳ hại mắt. Khi đó mọi sự tập trung sẽ dồn về một mắt và buộc mắt phải tự điều chỉnh. Hậu quả là tín hiệu thị lực và tín hiệu truyền về não bộ không khớp nhau. Đôi mắt sẽ bị: 1 mắt mờ, 1 mắt rõ làm tình trạng cận thị lệch nghiêm trọng hơn. Thêm nữa, nằm nghiêng xem điện thoại không giữ được khoảng cách chuẩn giữa mắt và màn hình. Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại tấn công vào mắt nhiều hơn và mắt dễ tăng độ cận.
tai-sao-bi-can-1-mat

Nguyên nhân cận thị 1 mắt là do thói quen sinh hoạt hoặc di truyền

Làm thế nào để phòng ngừa cận thị 1 bên mắt?

Cận 1 mắt có nên đeo kính không? Hay cận 1 bên mắt có đi nghĩa vụ không?… Có quá nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này. Có điều thay vì tìm cách chữa thì chúng ta nên chủ động phòng ngừa ngay từ đầu. Không hề khó, chỉ cần lưu ý những điểm dưới đây:

  • Dù thị lực bình thường thì vẫn nên định kỳ khám mắt. Hoặc bạn có thể tự kiểm tra tại nhà bằng cách che từng bên mắt và nhìn vật cách xa 6m. Nếu mắt nào nhìn mờ thì chứng tỏ mắt đó yếu hơn mắt còn lại. Bạn nên thăm khám và điều chỉnh càng sớm càng tốt.
  • Mắt cận lệch có mổ được không? Chắc chắn là CÓ. Thế nhưng đừng đợi đến lúc mắt nặng hơn mà nên đo mắt và đeo kính thường xuyên. Đeo kính cận đúng độ và đúng cách không chỉ giúp mắt nhìn rõ mà còn tránh bị biến chứng.
can-1-mat-co-nen-deo-kinh-khong

Lời khuyên chân thành từ BUTITAN là hãy quan tâm đến sức khỏe đôi mắt nhiều hơn nữa

Cách chữa cận thị 1 mắt có thể chọn phẫu thuật nhưng phải đáp ứng điều kiện sức khỏe. Nói cách khác, không phải ai bị cận cũng mổ được và chi phí phẫu thuật mắt khá đắt. Lời khuyên chân thành từ BUTITAN là hãy quan tâm đến sức khỏe đôi mắt nhiều hơn nữa. Có như vậy mắt mới sáng khỏe, chẳng phải ân hận về sau.

Trên đây là những chia sẻ “Nhiều người xem nhẹ cận thị 1 mắt – Nguy hiểm khôn lường”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan