Kiến thức sức khỏe

Cận 1 bên mắt là như thế nào? Có gây nguy hiểm cho mắt không?

Cận 1 bên mắt là như thế nào nhỉ? Dù khái niệm này không hề mới nhưng có vẻ hơi xa lạ với nhiều người. Về cơ bản, đây là một dạng đặc biệt của cận thị lệch và xảy ra ở nhiều độ tuổi. Khi bị mắt cận 1 bên, nếu không chăm sóc mắt đúng cách sẽ dễ gây ra biến chứng. Thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Vậy cận 1 mắt phải làm sao? Nếu đeo kính thì phải dùng kính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này nhé!

can-1-ben-mat

Cận 1 bên mắt khái niệm này không hề mới nhưng có vẻ hơi xa lạ với nhiều người

Cận thị 1 mắt là như thế nào?

Có thể hiểu, đây là tình trạng cận 1 bên mắt phải (hoặc trái), mắt còn lại không cận hoặc bị một tật khúc xạ khác. Ví dụ như: viễn thị, loạn thị chẳng hạn.

Thời điểm ban đầu, dấu hiệu bị cận 1 mắt nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tầm nhìn… Rất ít người nhận ra điều này. Hoặc có nhận ra cũng chủ quan nghĩ rằng do mắt mệt mỏi vì làm việc nhiều. Để xác định mắt bị: cận 1 mắt, cận lệch độ… thì phải khám mắt mới kết luận được. Thông qua các thiết bị kiểm tra mắt hiện đại sẽ biết chính xác các vấn đề mắt đang gặp phải. Từ đó có hướng điều chỉnh sớm, không gây hại mắt và tránh bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

dau-hieu-bi-can-1-mat

Để xác định mắt bị: cận 1 mắt, cận lệch độ… thì phải khám mắt mới kết luận được

Cận 1 bên mắt có gây nguy hiểm cho mắt không?

Cận thị một bên mắt nhưng không hề hay biết? Không thăm khám dù mắt đang yếu dần và tăng biểu hiện: nhức mỏi, chảy nước mắt…? Có vẻ bạn đã quá thờ ơ với sức khỏe của mình rồi đấy!

Thực tế, không phải ai cũng biết mức độ nguy hiểm của việc mắt 1 mắt cận 1 mắt bình thường. Họ chỉ nghĩ đó cũng giống như cận thường mà thôi. Quả thật, cận 1 mắt hay cận lệch, cận loạn… Đều là các dạng của cận thị, có thể cải thiện tầm nhìn bằng cách đeo kính. Tuy nhiên, cận lệch 1 bên mắt nguy hiểm hơn bạn nghĩ nhiều. Nếu để lâu, tình trạng cận 1 bên mắt càng rõ rệt, độ cận tăng nhanh, thị lực giảm nhanh chóng… Trường hợp nặng nhất có thể hỏng một bên mắt, tăng nguy cơ bị nhược thị.

Do đó, dù cận 1 bên mắt trái (hoặc mắt phải), độ cận nhẹ… Thì cũng đều phải dùng kính cận. Dựa vào kết quả đo mắt, các bạn sẽ đeo kính cận có độ phù hợp với từng mắt. Hãy nhớ lệch độ cận càng lớn thì chức năng mắt càng ảnh hưởng. Ngay từ bây giờ, hãy chỉ động hơn trong việc khám mắt định kỳ. Nếu thấy mắt không thoải mái, thường xuyên bị mờ mắt, nhìn đôi… Thì nên khám thị lực ngay lập tức.

can-thi-mot-ben-mat

Nên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về mắt và điều trị kịp thời

Mắt cận 1 bên phải làm sao để cải thiện?

Cận 1 bên mắt có nên đeo kính? Phải nói rằng đây là việc đầu tiên bạn bắt buộc phải làm. Ngay cả khi độ cận nhẹ, tầm nhìn của mắt chưa bị ảnh hưởng nhiều thì việc đeo kính đúng độ cũng vô cùng cần thiết. Đồng thời nên theo dõi độ cận, khám mắt định kỳ để điều chỉnh kính kịp thời.

Cách chữa cận thị 1 mắt, cải thiện chức năng mắt… Còn khuyến khích thiết lập chế độ ăn uống khoa học. Hãy ưu tiên các loại thực phẩm tốt cho mắt như: cá, cà rốt, bí đỏ… Thêm nữa, hãy để mắt nghỉ ngơi thay vì liên tục làm việc nhiều giờ liền. Trung bình tầm 2 – 3 h làm việc hãy cho mắt nghỉ ngơi 10 – 15 phút. Đừng thức khuya và cố gắng ngủ đủ 7 – 8h mỗi ngày.

can-1-ben-mat-co-nen-deo-kinh

Lựa chọn kính có tính năng phù hợp với nhu cầu dùng để bảo vệ mắt tối ưu

Đối với những ai hay làm việc với máy tính, điện thoại… Đôi mắt dễ bị ánh sáng xanh từ các loại màn hình kỹ thuật số gây hại. Bên cạnh việc giữ khoảng cách an toàn, ngồi đúng tư thế khi làm việc… Thì các bạn nên dùng kính chống ánh sáng xanh đề bảo vệ mắt tối ưu, giảm nguy cơ hội chứng thị giác màn hình. Trường hợp các bạn hay di chuyển ngoài trời, hãy chọn: kính đổi màu, kính đổi màu lọc ánh sáng xanh… Những tròng kính này sẽ giữ cho mắt luôn thoải mái ở bất cứ nơi đâu bạn đến.

Tại TPHCM, Mắt kính Titan là địa chỉ cắt kính uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về: kính cận, kính mát, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn ZaloFanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan