Kiến thức sức khỏe

Có thể khắc phục cận lệch không cần đeo kính hay không?

Khắc phục cận lệch không cần đeo kính được không? Đang phiền não vì phải đeo kính cận suốt cả ngày – Giờ lại nghe ai đó “rỉ tai” chẳng cần dùng kính vẫn chữa hết cận lệch. Nghe thôi đã muốn áp dụng ngay phải không nào?

Vậy thực tế có thể chữa cận thị lệch mà không cần đeo kính hay không? Nếu có thì thực hiện thế nào? Vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây. Xem ngay nhé!

khac-phuc-can-lech-khong-can-deo-kinh

Khắc phục cận lệch không cần đeo kính được không? – Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu

Thế nào là cận thị lệch? Cận thị một bên mắt?

Cận thị lệch là một trong những dạng lệch khúc xạ giữa hai mắt. Ví dụ: mắt phải cận nặng hơn mắt trái; hoặc mắt phải cận – mắt trái loạn thị… chẳng hạn.

Cận thị 1 bên mắt được xem là dạng đặc biệt của cận thị lệch. Trong đó, một mắt bị cận thị còn mắt kia bình thường.

Trước khi khám mắt, rất ít người biết đến khái niệm cận thị lệch hay cận thị 1 bên mắt. Bởi lẽ ai cũng nghĩ rằng thị lực hai bên phải đều nhau mới đúng. Vậy tại sao lại bị cận 1 mắt?

Về cơ bản, rất khó để có thể trả lời chính xác câu hỏi này. Có thể là vì cơ thể của chúng ta vốn có sự bất đối xứng. Ví dụ: tay thuận, chân thuận… Thế nên thị lực 2 mắt cũng không đều nhau và dẫn đến tình trạng cận lệch. Thêm nữa, những thói quen xấu như: nằm nghiêng xem điện thoại, đọc sách; hoặc xem sách báo lúc đi xe… Đều ảnh hưởng đến khả năng điều tiết mắt. Lâu ngày sẽ khiến mắt bị lệch khúc xạ hoặc tăng độ nhanh.

tai-sao-lai-bi-can-1-mat

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng cận 1 mắt, cận lệch

Khắc phục cận lệch không cần đeo kính được không?

Hiện nay, thị lực 2 mắt không đều là tình trạng khá phổ biến. Nếu so với độ cận 2 bên mắt đều nhau thì người bị cận lệch còn nhiều hơn. Không chỉ vậy, nhiều người có chênh lệch độ cận 2 bên mắt quá cao. Điều này rất nguy hiểm và dễ dẫn đến các biến chứng khó chữa.

Trên các diễn đàn, những câu hỏi về cách chữa cận thị 1 mắt, cải thiện mắt cận lệch không phải hiếm. Chỉ thế thôi cũng đủ biết chủ đề này hot như thế nào rồi. Dù rằng có nhiều bài viết về cận lệch nhưng thật khó để sàng lọc thông tin nào chính xác. Nhất là khi bạn không có nhiều kiến thức về mắt và cách chăm sóc mắt.

Vậy bị cận không đeo kính có bị nhược thị không?

Yêu cầu đầu tiên trong việc chăm sóc mắt cận thị chính là đeo kính đúng độ. Tùy mức độ cận nặng – nhẹ, các bạn sẽ được tư vấn cắt kính và dùng kính đúng cách. Riêng với cận lệch thì càng phải được chăm sóc kỹ lưỡng.

Để khắc phục cận lệch thì bắt buộc phải đeo kính. Nếu không sẽ khiến tình trạng cận lệch nghiêm trọng hơn. Nặng nhất là dẫn đến tình trạng mắt bị nhược thị, dù đeo kính cũng không có tác dụng.

Bên cạnh việc dùng kính, các bạn nên tham khảo thêm bài tập cho mắt cận lệch và có chế độ ăn ngủ, làm việc khoa học. Đặc biệt, duy trì thói quen khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Hãy chăm sóc mắt thật tốt để không ảnh hưởng xấu đến chức năng thị giác nhé!

bai-tap-cho-mat-can-lech

Mắt cận lệch không chăm sóc tốt dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Lời khuyên chăm sóc mắt cận lệch hiệu quả

Khi tiếp nhận các cân hỏi về cận thị – cận lệch, Titan nhận thấy khách hàng thường thắc mắc: Khắc phục cận lệch không cần đeo kính được không? Cận 1 mắt có nên đeo kính không? Hay cận lệch có mổ được không?

Thứ nhất, vốn dĩ cận 1 mắt là một dạng của cận lệch. Do đó bắt buộc phải đeo kính để tránh việc mắt bị nặng hơn.

Thứ hai, nếu muốn bạn có thể chọn đeo kính áp tròng hoặc mổ cận. Tuy nhiên, 2 phương pháp này kèm theo rất nhiều điều kiện yêu cầu về sức khỏe. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với đeo kính gọng. Chưa kể, nếu sức khỏe không đảm bảo thì có tiền cũng chẳng dùng được những cách này.

Vậy nên để chăm sóc mắt cận lệch thì các bạn cần khám mắt định kỳ. Khi cắt kính, hãy tìm hiểu thương hiệu kính và chiết suất kính mình dùng. Tốt nhất nên hỏi thêm về tính năng kính để chọn đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu dùng. Đồng thời, tăng cường sử dụng thực phẩm tốt cho mắt và đừng lạm dụng các thiết bị điện tử.

Trên đây là một vài thông tin tư vấn “Khắc phục cận lệch không cần đeo kính được không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan để được tư vấn thêm về: kính thuốc, kính lão, kính mát, phụ kiện kính thời trang… Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan