Kiến thức sức khỏe

Cận thị 1 bên mắt độ nhẹ không đeo kính có được không?

Cận thị 1 bên mắt nhưng cận nhẹ, mắt vẫn nhìn rõ thì có cần đeo kính không? Quả thật đây không phải là câu hỏi dễ trả lời. Khi mắt bị cận nhẹ, tầm nhìn chưa bị ảnh hưởng nhiều nên khó nhận biết. Đặc biệt, những trường hợp bị cận lệch, độ cận hai mắt chênh lệch không nhiều… Thì càng khó phát hiện và nếu để lâu sẽ tăng nguy cơ bị biến chứng.

Vậy cận 1 bên mắt có nên đeo kính không? Tình trạng này có thật sự nguy hiểm không? Xem ngay đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

can-thi-1-ben-mat

Cận thị 1 bên mắt giai đoạn đầu độ cận thấp nên rất khó phát hiện

Tại sao bị cận 1 mắt?

Cận thị 1 bên mắt là gì? Đây là một dạng lệch độ khúc xạ giữa hai mắt. Tình trạng này được chia thành nhiều trường hợp. Đó là: cận 1 bên mắt phải (hoặc trái) và 1 bên bị tật khúc xạ khác; 1 mắt cận 1 mắt bình thường; 1 bên cận nặng và 1 bên cận nhẹ.

Thực tế, đa số người bị cận thị hiện nay là cận lệch, cận loạn. Chỉ là khi đo kính, thường thì chúng ta sẽ được thông báo kết quả “chung chung”. Như là: mắt cận, mắt viễn, mắt bị lão thị… Do đó rất nhiều người cảm thấy lạ lẫm với khái niệm này.

Vậy vì sao mắt lại bị cận thị lệch độ? Làm sao để phát hiện cận lệch sớm?

Thứ nhất, nguyên nhân cận thị 1 bên mắt là do mắt của chúng ta có sự điều tiết khác nhau. Tùy vào thói quen sinh hoạt, làm việc, học tập… của mỗi người sẽ dẫn đến tình trạng này. Mức độ cận lệch của hai mắt có thể chênh lệch từ 0.25 diop cho đến vài độ. Độ lệch càng cao, mắt càng yếu.

Thứ hai, dấu hiệu cận thị 1 bên mắt ban đầu cũng giống như bị cận thị. Nghĩa là mắt sẽ nhìn gần rõ, nhìn xa hơi mờ, mắt nhức mỏi và hay chảy nước mắt… Trường hợp mắt bị hai tật khúc xạ khác nhau thì khả năng nhìn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đôi mắt đau nhức khó chịu và rất đau đầu… Nếu nhận thấy mắt có điểm bất thường thì nên kiểm tra càng sớm càng tốt nhé!

tai-sao-bi-can-1-mat

Nếu nhận thấy mắt có điểm bất thường thì nên kiểm tra càng sớm càng tốt

Cận thị 1 bên mắt độ nhẹ không đeo kính có được không?

Đầu tiên, phải khẳng định với bạn rằng mắt bị tật khúc xạ nghĩa là thị lực bị suy giảm. Dù bị cận, viễn, loạn thị thì điểm chung là không thể nhìn rõ như mắt bình thường. Lúc này, để cải thiện thị lực thì cách đơn giản nhất là dùng kính “thuốc”.

Đối với những ai bị cận thị 1 bên mắt, cận loạn… Dù cận nhẹ, chênh lệch độ hai mắt không nhiều thì vẫn nên dùng kính. Bởi lẽ mắt cận lệch nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Lý do là vì điều tiết của hai mắt không giống nhau nên sẽ có “mắt yếu”“mắt yếu hơn”. Nếu để lâu, độ chênh lệch càng tăng và độ cận tăng nhanh khó kiểm soát. Thậm chí nếu mắt phải cận nặng hơn mắt trái (hoặc ngược lại) trên 2 diop thì dễ dẫn đến nguy cơ bị nhược thị.

Vậy nên, cách chữa cận thị 1 mắt nên bắt đầu bằng việc đo khám mắt và cắt kính đúng độ từng mắt. Ngay từ bây giờ, hãy chủ động hơn trong việc kiểm tra mắt định kỳ. Đừng để mắt cận lệch quá nặng. Chỉ sợ lúc đó dù có chấp nhận chi một khoản tiền không nhỏ, đánh đổi cả thời gian… Cũng chẳng thể giúp mắt khôi phục thị lực như ban đầu đâu.

mat-phai-can-nang-hon-mat-trai

Cách chữa cận thị 1 mắt nên bắt đầu bằng việc đo khám mắt và cắt kính đúng độ 

Lựa chọn kính cận nên ưu tiên sản phẩm nào?

Cận thị 1 bên mắt hay tật khúc xạ nào cũng vậy! Ngay từ thời điểm mắt bị nhẹ thì nên dùng các sản phẩm có tính năng bảo vệ mắt. Ví dụ như các dòng kính có tính năng: chống tia UV và chống ánh sáng xanh chẳng hạn.

Kính chống ánh sáng xanh giúp ngăn ánh sáng xanh tím có hại. Với người có thị lực tốt hoặc chỉ bị cận nhẹ thì chỉ cần chọn kính có chiết suất 1.56. Một số thương hiệu kính tốt bán chạy nhất như: Essilor, Chemi, Hoya…

Kính chống tia UV có tác dụng ngăn tia UVA và UVB. Hiện các mẫu tròng có lớp phủ chống tia UV có khả năng ngăn chặn 98% – 100% tia UV. Ngoài tròng kính trắng, các bạn có thể cân nhắc kính đổi màu. Sản phẩm này rất thích hợp với những ai hay di chuyển ngoài trời.

cach-chua-can-thi-1-mat

Liên hệ với BUTITAN để được: đo mắt miễn phí, tư vấn cắt kính chính hãng đúng giá

Trên đây là những chia sẻ giải đáp câu hỏi “Cận thị 1 bên mắt độ nhẹ không đeo kính có được không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan