Kiến thức sức khỏe

Cận lệch nguy hiểm như thế nào và làm sao để hạn chế tăng độ?

Cận lệch là gì? Đó là tình trạng 2 mắt có độ cận khác nhau. Có thể bạn đã nghe đến cụm từ này trong các câu chuyện thường ngày của người thân, bạn bè… Thế nhưng cận lệch nguy hiểm thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Thay vì đợi người khác giải thích, tốt nhất là nên tìm hiểu trước để biết cách ngăn ngừa. Dù rằng cận thị lệch ảnh hưởng xấu đến thị giác và dễ biến chứng… Nhưng chỉ cần chú ý bảo vệ mắt thì chắc chắn giữ được thị lực sáng khỏe.

Xem ngay để bảo vệ mắt đúng cách nhé!

can-lech

Thị lực 2 mắt không đều rất phổ biến và ngày càng có nhiều người mắc phải.

Hiểu đúng về tật khúc xạ cận lệch

Như đã đề cập trước đó, cận thị lệch chính là một dạng tật khúc xạ mà người mắc có thị lực 2 bên mắt khác nhau. Sự khác nhau này có thể rơi vào một trong những trường hợp sau:

Thứ nhất, mỗi mắt bị một tật khúc xạ. Chẳng hạn: 1 mắt cận 1 mắt loạn, 1 bên cận – 1 bên viễn.

Thứ hai, cả hai mắt bị cận nhưng độ cận khác nhau, 1 bên cận nặng – 1 bên cận nhẹ.

Thứ ba, 1 bên bị cận – 1 bên thị lực bình thường.

Theo tìm hiểu, thị lực 2 mắt không đều rất phổ biến và ngày càng có nhiều người mắc phải. Nguyên nhân có thể do thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc của chúng ta chưa hợp lý. Ví dụ một số bạn hay nằm nghiêng xem điện thoại khiến mắt điều tiết khác nhau. Lâu dần, mỗi mắt có tình trạng khác nhau và bị cận lệch. Hoặc có một vài bạn hay xem điện thoại, sách báo trên xe khiến mắt điều tiết không ổn định. Thói quen này sẽ khiến mắt dễ tăng độ và tăng nguy cơ bị lệch độ cận.

Hiện nay, lứa tuổi học sinh – sinh viên là đối tượng dễ bị cận thị lệch nhất. Ngay cả đến trẻ em cũng dễ bị cận lệch vì thói quen lạm dụng điện thoại, máy tính… Do vậy, các bạn cần nâng cao ý thức bảo vệ mắt ngay từ khi còn trẻ. Đừng để mắc tật khúc xạ rồi mới lo tìm cách điều trị nhé!

thi-luc-2-mat-khong-deu

Nhiều người không có thói quen khám mắt nên chậm phát hiện hai mắt lệch độ

Cận lệch có nguy hiểm hay không?

Mức độ nguy hiểm của cận lệch được quyết định bởi 3 yếu tố. Đó là: Phát hiện cận lệch sớm hay muộn – Chênh lệch độ cận 2 bên mắt – Có biết cách cải thiện mắt cận lệch hay không?

Thực tế, đa số người Việt không có thói quen khám mắt định kỳ. Chỉ đến khi thị lực giảm sút kèm theo các biểu hiện như: nhức mỏi mắt kéo dài, hay chảy nước mắt… Mới nghĩ đến việc đi khám mắt. Lúc này, có khả năng mắt đã bị cận nặng, độ cận giữa 2 mắt chênh lệch quá lớn… Hoặc nặng hơn là đã bắt đầu xuất hiện các biến chứng khác.

Thêm nữa, bị cận lệch bắt buộc phải đeo kính. Bởi lẽ không đeo kính hoặc đeo kính sai độ, sai cách… Sẽ khiến độ cận tăng nhanh và gia tăng nguy cơ bị nhược thị. Khi đó, dù bạn có dùng kính cũng không có tác dụng gì nữa.

Tuy rằng đã được cảnh báo mắt cận lệch rất nguy hiểm nhưng rất ít người quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Biểu hiện rõ ràng nhất là không kiểm tra mắt định kỳ để theo dõi độ lệch, dùng kính cũ sai độ… Hãy nhớ rằng dù lệch 1 – 2 độ cũng là “chuyện lớn”. Ngoài đeo kính cận hãy áp dụng thêm các bài tập cho mắt cận lệch. Thêm nữa, nên thiết lập chế độ ăn uống, làm việc khoa học để cải thiện tình trạng này nhé!

mat-bi-can-lech-co-nguy-hiem-khong

Không nên chủ quan xem cận thị lệch là “chuyện nhỏ”

Tư vấn chăm sóc mắt cận đúng cách

2 mắt cận không đều gọi là gì? Tin rằng đáp án ai cũng rõ nằm lòng rồi. Vậy khi bị cận thị lệch thì chăm sóc mắt thế nào để không bị nặng hơn?

Đầu tiên, các bạn cần tránh tâm lý chủ quan xem cận thị lệch là “chuyện nhỏ”. Một khi mắt đã bị tật khúc xạ thì bao nhiêu độ cũng đáng lo hết. Đặc biệt, tốc độ gia tăng độ cận nhanh hơn các tật khúc xạ viễn-loạn. Nếu không muốn cận nặng hơn thì nhất định phải nâng cao ý thức bảo vệ mắt ngay từ đầu.

  • Không nên thức khuya, nhất là thức để xem điện thoại, máy tính, tivi…
  • Mỗi ngày hãy ngủ đủ 7 – 8h. Việc này không chỉ tốt cho mắt mà còn tốt cho sức khỏe của bạn.
  • Chú ý đến tư thế ngồi học/làm việc với máy tính. Cụ thể hơn là nên giữ mắt cao hơn một góc 20 độ so với màn hình máy tính. Duy trì khoảng cách với màn hình chừng 30 – 40 cm.
  • Cho mắt nghỉ ngơi điều độ, ước chừng làm việc 2 – 3h hãy nghỉ khoảng 10 – 15 phút. Đừng quên chớp mắt để mắt khô bị khô rát, đau nhức…
  • Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng mỗi ngày và định kỳ khám mắt 6 tháng/lần.
cham-soc-mat-can-lech-do

Để ngăn ngừa lệch độ 2 mắt thì phải nâng cao ý thức bảo vệ mắt ngay từ đầu

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ Cận lệch nguy hiểm như thế nào và làm sao để hạn chế tăng độ?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan để được tư vấn thêm về: kính thuốc, kính lão, kính mát, phụ kiện kính thời trang… Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan