Kiến thức sức khỏe

Mọi người cần phải biết gì về nhược thị sau khi bị cận

Nhược thị sau khi bị cận có nguy cơ cao ở người bị: cận thị lệch, cận thị 1 mắt… Nếu không sớm phát hiện, điều trị chậm trễ thì nhiều khả năng gây mất thị lực vĩnh viễn. Khi đó, dù có đeo kính cận thì cũng chẳng thể khắc phục được.

Vậy làm thế nào để nhận biết mắt có dấu hiệu nhược thị do cận thị? Muốn phòng tránh nhược thị vĩnh viễn thì nên chú ý điều gì? Titan sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây. Xem ngay nhé!

nhuoc-thi-sau-khi-bi-can

Nhược thị sau khi bị cận có nguy cơ cao ở người bị: cận thị lệch, cận thị 1 mắt…

Nhược thị sau khi bị cận làm sao nhận biết?

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói đến tầm quan trọng của kính cận đối với người bị cận thị. Khi mắt bị cận, các bạn chỉ nhìn rõ vật ở gần và gặp khó khăn khi nhìn xa. Để cải thiện tầm nhìn, đeo kính cận là cách đơn giản và ai cũng dùng được. Trường hợp mắt bị cận nhưng không đeo kính hoặc đeo kính sai độ, sai cách… Lâu ngày sẽ xuất hiện dấu hiệu bị nhược thị. Do đó, không sai khi nói rằng cận thị là một trong những nguyên nhân gây nhược thị.

Vậy dấu hiệu nhận biết nhược thị sau khi bị cận thị là gì?

Thứ nhất, có một mắt nhìn bị mờ hơn mắt còn lại thì chứng tỏ mắt cận nặng hơn. Bạn có thể dùng tay che từng mắt để kiểm tra. Nếu mắt nhìn mờ cả khi nhìn xa lẫn nhìn gần thì nên đi đo khám mắt ngay. Đây là dấu hiệu cho thấy chức năng mắt đã bị suy giảm, rất dễ bị nhược thị.

Thứ hai, có dấu hiệu của lác mắt. Nghĩa là mắt có hướng nhìn và hướng di chuyển khác lạ không đúng với bình thường. Dựa vào thời điểm bị lác mắt để xác định xem nó là nguyên nhân hay hậu quả của nhược thị sau cận thị.

Nhìn chung, nhược thị do cận thị có dấu hiệu không rõ ràng và khó nhận biết. Thế nên, cách tốt nhất là định kỳ khám mắt 6 tháng/lần. Như vậy, lỡ mắt vừa khởi phát nhược thị thì bác sĩ sẽ kiểm tra và báo kết quả chính xác. Nhờ đó có hướng điều trị sớm, kết quả tốt và rút ngắn thời gian chữa trị.

nhuoc-thi-do-can-thi

Nhược thị do cận thị thường không có dấu hiệu rõ ràng nên phải khám mắt để xác định

Nhược thị có nguy hiểm không?

Nhược thị rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tình trạng này có thể bị ở một mắt nhưng cũng có trường hợp bị ở cả 2 mắt. Khi đó, thị lực giảm dần cho đến lúc não không còn nhận được tín hiệu nữa.

Nếu bạn thắc mắc rằng nhược thị có mù không? – Thì đáp án đáng buồn là có nguy cơ gây mù lòa. Theo thống kê, tỷ lệ bị nhược thị chiếm khoảng 2 – 2,5% dân số. Nếu nhược thị ở cả hai mắt thì nguy cơ bị mù cao hơn bình thường 3,3%.

nhuoc-thi-o-tre-em

Nhược thị ở trẻ em phát hiện và điều trị trước 8 tuổi sẽ cho hiệu quả phục hồi tốt

Nhược thị ở trẻ em

Tỷ lệ trẻ dưới 6 tuổi bị nhược thị chiếm khoảng 3%. Giai đoạn trước 8 tuổi, đường dẫn truyền thị giác từ mắt đến não dần hoàn thiện. Nếu trong quá trình này xuất hiện một nguyên nhân nào đó gây cản trở việc phát triển thị giác hoặc tác động đến đường dẫn truyền thị giác… Thì hậu quả là gây nhược thị trẻ em. Do đó, bố mẹ nên đưa bé đi khám mắt định kỳ hoặc kiểm tra mắt ngay khi phát hiện điểu bất thường. Trước 8 tuổi điều trị nhược thị sẽ cho hiệu quả và phục hồi mắt tốt hơn.

Nhược thị ở người lớn

Nguyên nhân có thể phát triển từ những vấn đề khác của mắt. Như: nhược thị sau cận thị, loạn/viễn thị, hoặc các bệnh đục thủy tinh thể, đục giác mạc… Vậy nhược thị ở người lớn có chữa được không? Tất nhiên là CÓ. Chỉ cần tìm được căn nguyên thì sẽ có hy vọng cải thiện được thị lực của mắt.

nhuoc-thi-o-nguoi-lon

Nhược thị ở người lớn chỉ cần tìm được căn nguyên sẽ có hy vọng cải thiện thị lực của mắt

Làm thế nào để phòng tránh nhược thị sau khi bị cận thị?

Đầu tiên, hãy bắt đầu từ việc đeo kính đúng với độ cận của mắt. Đặc biệt, nếu mắt bị cận lệch thì phải đo khám thường xuyên, chỉnh kính đúng độ cận từng mắt. Trong thời gian dùng kính nên nhờ bác sĩ, chuyên gia khúc xạ hỗ trợ tư vấn thêm.

Tiếp đến, đừng tốn thời gian tìm hiểu chi phí mổ mắt nhược thị mà hãy tham khảo các bảo vệ mắt cận. Chẳng hạn: sử dụng kính chống ánh sáng xanh, kính chống tia UV… Hay kết hợp dùng: thuốc nhỏ mắt, thực phẩm chức năng bổ mắt. Lưu ý là không nên tự ý mua mà hãy nhờ bác sĩ tư vấn kỹ càng.

Ngoài ra, xây dựng thói quen hàng ngày tốt cho mắt cận rất quan trọng. Như là: học tập làm việc ở môi trường đủ sáng, tăng cường vận động tập thể thao, không lạm dụng thiết bị điện tử… Đồng thời, nên ngủ đủ giấc từ 7 – 8h mỗi ngày để mắt khỏe mạnh, cơ thể tránh mệt mỏi.

Cuối cùng, tùy theo tình trạng mắt để thiết lập lịch khám mắt định kỳ. Dù thị lực tốt hay bị tật khúc xạ thì việc này cũng quan trọng như nhau.

nhuoc-thi-co-nen-deo-kinh-khong

Dù thị lực tốt hay bị tật khúc xạ thì việc khám mắt định kỳ cũng quan trọng như nhau

Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn còn thắc mắc nhược thị có nên đeo kính không? Nhược thị có chữa được không? Hoặc cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *