Kiến thức sức khỏe

Bất ngờ trước đáp án câu hỏi “lớn rồi có bị nhược thị không”?

Lớn rồi có bị nhược thị không? Hay chỉ có trẻ em mới bị nhược thị? Hãy cho Butitan biết bạn sẽ đưa ra đáp án thế nào khi gặp câu hỏi này.

Khác với các tật khúc xạ như cận/viễn/loạn… Nhược thị là khái niệm còn xa lạ với nhiều người. Cho nên không ít người cảm thấy lo lắng khi được cảnh báo tật khúc xạ độ cao sẽ tăng nguy cơ bị biến chứng nhược thị.

Vậy nhược thị có nguy hiểm không? Tình trạng này thường gặp ở người lớn hay trẻ em? Xem ngay đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

lon-roi-co-bi-nhuoc-thi-khong

Lớn rồi có bị nhược thị không là câu hỏi khiến nhiều người bối rối vì không biết đáp án chính xác

Lớn rồi có bị nhược thị không?

Nhược thị là gì? Tình trạng này còn được gọi với cái tên khác là mắt lười”. Đây là thuật ngữ khoa học chỉ chứng suy giảm thị lực do não không nhận biết hình ảnh từ mắt truyền đến. Nhược thị có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Tương tự các tật khúc xạ khác, di truyền là một trong những yếu tố gây nhược thị bẩm sinh. Theo đó, nếu bố hoặc mẹ bị nhược thị thì dễ chừng con cái cũng sẽ bị. Có điều, di truyền chỉ ảnh hưởng một phần mà thôi. Nhiều gia đình có người bị nhưng may mắn là các bé lại “thoát được” đấy thôi!

nhuoc-thi-la-gi

Nhược thị có thể bị ở cả trẻ em và người lớn, bị một mắt hoặc ở cả hai mắt

Tất nhiên! Ngoài yếu tố di truyền thì vẫn còn nhiều nguyên nhân gây nhược thị. Đối với người trưởng thành, nếu mắt bị tật khúc xạ nặng, mắt bị chấn thương, đục thủy tinh thể… Đều có khả năng bị mắt nhược thị. Đây cũng là lời giải cho câu hỏi “lớn rồi có bị nhược thị không?”.

Thế thì nhược thị ở người lớn có chữa được không? Tốt nhất là các bạn nên định kỳ khám mắt hoặc kiểm tra mắt ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường… Bởi lẽ, phải dựa vào chẩn đoán và mức độ bệnh mới biết được chữa khỏi hay không. Nhưng hãy chuẩn bị tinh thần nhé! So với trẻ em thì người lớn sẽ gặp nhiều khó khăn khi điều trị nhược thị đấy!

nhuoc-thi-o-nguoi-lon-co-chua-duoc-khong

So với trẻ em thì người lớn sẽ gặp nhiều khó khăn khi điều trị nhược thị

Cách chữa nhược thị ở người lớn

Nhược thị có chữa được không? Về cơ bản, càng lớn tuổi thì độ linh hoạt của não càng giảm. Khi đó chức năng thị giác suy giảm, quá trình chữa trị và phục hồi thị lực kéo dài. Sau 18 tuổi, điều trị nhược thị rất khó và gần như không thể phục hồi hoàn toàn.

Theo tìm hiểu, có nhiều cách để hỗ trợ chữa nhược thị ở người trưởng thành. Nhược thị có nên đeo kính không? Hay nên chọn phẫu thuật mắt? Tùy vào tình trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thích hợp.

  • Nếu nguyên nhân do: tật khúc xạ, đục thủy tinh thể… Lúc này, hãy tìm hiểu về chi phí mổ mắt nhược thị. Phẫu thuật mắt sẽ giúp điều chỉnh lại trục của mắt. Mục đích của việc này là giúp cải thiện về mặt thẩm mỹ. Sau khi mổ mắt thì cần phải thực hiện các bài tập luyện mắt, dùng kính phù hợp và khám mắt thời xuyên. Như vậy sẽ giúp khôi phục dần thị lực, hạn chế tái phát và tránh mổ mắt nhiều lần.
  • Nếu nguyên nhân mắt nhược thị do các tật khúc xạ như: cận, viễn, loạn… Bệnh nhân sẽ được tư vấn để dùng kính thuốc để tật khúc xạ ổn định. Sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật để chỉnh cho hình ảnh vật hiện đúng lên võng mạc.
  • Trong trường hợp không phát hiện được nguyên nhân, không nhìn thấy tổn thương ở mắt… Vậy thì cách đơn giản nhất là che mắt chữa nhược thị để kích thích “mắt lười” hoạt động. Các bài tập che mắt này yêu cầu người bệnh phải có độ tập trung cao, luyện tập đều đặn trong thời gian dài. Ví dụ như: xâu hạt cườm, đọc sách… Đặc biệt, bệnh nhân nên áp dụng thêm các động tác massage mắt mỗi ngày. Kết quả điều trị nhược thị tại nhà có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của bệnh nhân đấy!
nhuoc-thi-co-nen-deo-kinh-khong

Che mắt chữa nhược thị để kích thích “mắt lười” hoạt động là cách điều trị phổ biến 

Trên đây là một vài chia sẻ về chủ đề “Bất ngờ trước đáp án câu hỏi “lớn rồi có bị nhược thị không”?”. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhược thị nói chung và nhược thị ở người lớn nói riêng.

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan