Kiến thức sức khỏe

Những hiểu nhầm thường gặp về bệnh nhược thị nhiều người mắc phải

Bệnh nhược thị nếu so với các tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị… Thì có vẻ nghe lạ tai hơn. Cũng bởi vì thế nên nhiều người chưa hiểu rõ sự nguy hiểm của căn bệnh này. Cộng thêm việc thông tin ít ỏi đã gây ra nhiều hiểu nhầm hoặc lời đồn không chính xác về nhược thị.

Bài viết dưới đây, BUTITAN sẽ điểm qua 3 hiểu lầm phổ biến về bệnh nhược thị. Thử xem bạn có đang mắc phải những sai lầm này không nhé!

benh-nhuoc-thi

Bệnh nhược thị có ít thông tin nên rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ sự nguy hiểm của nó

Có xảy ra nhược thị ở người lớn hay không?

Khi tìm hiểu trên Google bệnh nhược thị là gì? Ngay lập tức, kết quả hiển thị hàng loạt chia sẻ về nhược thị ở trẻ em. Chính điều đó khiến không ít người lầm tưởng đây là bệnh của trẻ nhỏ. Từ đó chủ quan nghĩ rằng mình là người trưởng thành, chẳng bao giờ bị bệnh này.

Không hề đúng đâu đấy! Các chuyên gia nhãn khoa khẳng định ai cũng có thể bị nhược thị. Theo tìm hiểu, có nhiều nguyên nhân nhược thị. Trong đó, chủ yếu là do:

  • Lác mắt là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng. Khi đó hai mắt sẽ tập trung tiêu điểm vào các vật thể khác nhau. Kết quả là não bộ chỉ nhận tín hiệu từ một trong hai mắt để tránh bị song thị. Chính điều này làm mắt không phát triển bình thường và bị nhược thị.
  • Tật khúc xạ như cận/viễn/loạn nếu bị nặng, chênh lệch độ giữa hai mắt càng cao càng dễ bị mắt nhược thị.
  • Những bất thường gây cản trở thị giác như: đục thủy tinh thể một mắt, giác mạc bị sẹo… Đều có thể gây ra biến chứng nhược thị.

Xuất phát từ những nguyên nhân trên, dễ thấy nhược thị không “chừa” một ai. Do đó các bạn nên chủ động trong việc nắm bắt dấu hiệu của nhược thị. Phát hiện sớm và điều trị nhược thị kịp thời để tránh bị nặng hơn nhé!

dau-hieu-bi-nhuoc-thi

Các chuyên gia nhãn khoa khẳng định ai cũng có thể bị nhược thị

Cách chữa bệnh nhược thị ở người lớn bắt buộc phẫu thuật mắt?

Nhược thị có nguy hiểm không? Thật tiếc khi phải nói rằng nhược thị rất nguy hiểm. Nếu phát hiện chậm, không chữa trị đúng hướng… Nhiều khả năng dẫn đến mắt bị mù lòa.

Theo đó, nhược thị trẻ em dưới 8 tuổi là giai đoạn vàng để tiến hành chữa trị. Điều này cũng có nghĩa là người trưởng thành đã bỏ lỡ thời điểm tốt nhất rồi. Thế nhưng nói như vậy thì có phải sẽ khiến nhiều bạn lo lắng. Chẳng biết người lớn bị nhược thị có chữa được không? Hay chữa nhược thị bắt buộc phải mổ mới hết?

Đầu tiên, giải đáp câu hỏi nhược thị là gì có chữa được không? Thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, bệnh nhược thị người lớn không thể chữa khỏi hoàn toàn.

  • Nếu nguyên nhân mắt nhược thị là do đục thủy tinh thể thì bắt buộc chọn phẫu thuật. Cụ thể hơn là phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo. Phương pháp này giúp cải thiện về mặt thẩm mỹ và giảm nguy cơ bị biến chứng. Sau phẫu thuật thì người bệnh vẫn cần khám mắt định kỳ và dùng kính phù hợp. Như thế sẽ giúp hai mắt nhìn bình thường, không phải phẫu thuật thêm lần nào nữa.
  • Nếu nguyên nhân do tật khúc xạ dẫn đến biến chứng bệnh nhược thị, vậy thì có thể điều chỉnh bằng kính. Đồng thời áp dụng thêm các bài tập cho mắt nhược thị nhằm giúp phục hồi chức năng mắt.
nguoi-lon-bi-nhuoc-thi-co-chua-duoc-khong

Bị tật khúc xạ dẫn đến biến chứng bệnh nhược thị thì có thể điều chỉnh bằng kính

Có thể mua thuốc nhỏ mắt để tự chữa nhược thị?

Trên thị trường hiện nay đúng là có thuốc nhỏ mắt hỗ trợ chữa mắt nhược thị. Công dụng của thuốc này là giúp làm mờ tầm nhìn mắt khỏe, kích thích mắt yếu hoạt động.

Có điều, các bạn nên nhớ rằng bất cứ loại thuốc nào cũng bắt buộc phải do bác sĩ kê toa. Tùy từng trường hợp sẽ được tư vấn liều lượng và cách dùng. Nếu bạn tùy tiện sử dụng thì rất dễ bị tác dụng phụ. Như là: mắt nhạy cảm ánh sáng, mắt bị rối loạn khả năng điều tiết… Càng dùng càng sai, có nguy cơ bị sụp mí mắt.

Vậy nên nếu nghi ngờ mắt bị bệnh nhược thị thì nên kiểm tra mắt ngay. Sau đó chữa trị bằng thuốc, đeo kính hay phẫu thuật… Hãy để bác sĩ chuyên khoa lựa chọn phương pháp tốt nhất cho mắt của bạn nhé!

nhuoc-thi-o-nguoi-lon

Nếu nghi ngờ mắt bị bệnh nhược thị thì nên kiểm tra mắt ngay

Trên đây là chia sẻ về “Những hiểu nhầm thường gặp về bệnh nhược thị nhiều người mắc phải”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan