Kiến thức sức khỏe

Chữa nhược thị ở trẻ em có thể điều trị tại nhà hay không?

Chữa nhược thị ở trẻ em có khỏi được không? Nếu có thì điều trị như thế nào? Thực tế, các tật khúc xạ như: cận, viễn, loạn… nghe quen tai và có nhiều nguồn tin để tham khảo. Ngược lại, mắt nhược thị vẫn còn xa lạ với nhiều người. Thậm chí có người cho biết họ chưa từng nghe đến tình trạng này bao giờ.

Vậy nhược thị có nguy hiểm không? Tình trạng này chỉ gặp ở trẻ em hay sao? Nếu lỡ chẳng may bị nhược thị thì điều trị thế nào? Titan sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này. Tham khảo bài viết dưới đây nhé!

chua-nhuoc-thi

Chữa nhược thị cho trẻ em có nhiều phương pháp tùy vào tình trạng mắt

Nhược thị có mù không?

Rất tiếc khi phải nói rằng nhược thị có thể dẫn đến mù lòa. Vậy cũng đủ biết mức độ nguy hiểm của bệnh nhược thị rồi.

Theo nghiên cứu, nhược thị không phải là bệnh nguy hiểm cần đưa vào phòng cấp cứu. Thế nhưng, nếu phát hiện muộn rồi tự ý áp dụng các phần mềm chữa nhược thị, các cách chưa qua kiểm chứng… Sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, không cải thiện được tình hình mà còn làm giảm thị lực.

Khi tìm hiểu về mắt nhược thị, rất nhiều bài viết đề cập đến nhược thị ở trẻ em. Không ít người cũng bởi vì vậy nên hiểu nhầm, cho rằng chỉ có trẻ em mới bị. Suy nghĩ này là sai lầm bởi lẽ có nhiều nguyên nhân gây nhược thị và bất cứ ai cũng có thể bị.

Nhược thị ở trẻ em sẽ khiến bé gặp khó khăn trong học tập, sinh hoạt… Và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Nhược thị ở người lớn sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong công việc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, có khá nhiều cách chữa nhược thị ở trẻ em và người lớn. Để đạt kết quả tốt thì nên bắt đầu chữa trị càng sớm càng tốt.

cach-chua-nhuoc-thi-o-tre-em

Để đạt kết quả chữa trị tốt thì nên bắt đầu chữa trị càng sớm càng tốt

Chữa nhược thị ở trẻ em có thể khỏi hay không?

Nhược thị có chữa được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, độ tuổi chẩn đoán nhược thị được xem là quan trọng nhất. Theo đó, trẻ em được phát hiện bị nhược thị ở độ tuổi càng nhỏ khả năng trị khỏi càng cao. Nhất là với những bé dưới 7 tuổi, các kết nối thần kinh thị giác với não đang hình thành… Nếu can thiệp sớm và sử dụng đúng phương pháp sẽ giảm cải thiện đáng kể, tránh bị mù lòa.

Điều trị nhược thị đạt kết quả tốt nhất ở độ tuổi nhỏ hơn 7 tuổi.

Sau 7 tuổi, tỷ lệ chữa khỏi sẽ giảm dần.

Sau 9 – 10 tuổi thì tình trạng nhược thị tồn tại vĩnh viễn. Mục tiêu điều trị nhược thị sẽ giúp cải thiện thị lực nhưng khó đạt thị lực như ban đầu.

Ngoài phương pháp và chi phí điều trị… Một câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm là nhược thị có di truyền không? Trả lời thắc mắc này, các nhà khoa học cho biết di truyền là một trong những yếu tố gây nhược thị. Theo nghiên cứu, những gia đình có người bị nhược thị thì đứa bé sinh ra có nguy cơ cao bị nhược thị bẩm sinh. Đặc biệt, nguyên nhân gây nhược thị cũng có thể do những yếu tố có tính di truyền khác. Như là: mắt lác, bị các tật khúc xạ, sụp mi…

nhuoc-thi-co-di-truyen-khong

Các nhà khoa học cho biết di truyền là một trong những yếu tố gây nhược thị

Điều trị nhược thị tại nhà có được không?

Sau khi kiểm tra và xác định chính xác, tùy vào nguyên nhân và mức độ nhược thị, bác sĩ chủ trị sẽ quyết định phương pháp điều trị. Một số cách chữa nhược thị tại nhà được chỉ định gồm:

Kính đeo mắt dùng cho trường hợp bị nhược thị mà nguyên nhân do các tật khúc xạ. Cụ thể hơn là do: cận, viễn, loạn độ cao.

Miếng dán mắt dán mắt có thị lực tốt để kích thích mắt có thị lực yếu hoạt động. Mỗi ngày ước chừng sử dụng từ 2 – 6h/ngày, kéo dài vài tháng cho đến vài năm.

Thuốc nhỏ mắt chữa nhược thị dùng với những ai bị nhược thị nhẹ.

Nhìn chung, biện pháp cơ bản nhất để cải thiện tình trạng nhược thị chính là tập luyện mắt. Việc này chủ yếu được thực hiện tại nhà. Điều quan trọng là phải đưa bé đi khám mắt định kỳ để sớm phát hiện bất thường của mắt. Nếu phát hiện bé bị nhược thị thì cần theo dõi và tuân thủ phác đồ điều trị.

chua-nhuoc-thi-o-tre-em

Hãy đưa bé đi khám mắt định kỳ để sớm phát hiện bất thường của mắt

Trên đây là những chia sẻ giải đáp câu hỏi “Chữa nhược thị ở trẻ em có thể khỏi hoàn toàn được không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan