Tin tức & sự kiện

Nhược thị có đi nghĩa vụ không? Khám sức khỏe nhập ngũ là khám những gì?

Nhược thị có đi nghĩa vụ không? Thông thường khi đề cập đến các vấn đề về mắt, chúng ta đã quá quen thuộc với cận/viễn hay loạn thị. Thế nhưng, so về mức độ nghiêm trọng thì những tật khúc xạ này không thể bằng nhược thị. Vậy trong Luật Nghĩa vụ quân sự có đề cập đến những trường hợp bị nhược thị không?

nhuoc-thi-co-di-nghia-vu-khong

Nhược thị có đi nghĩa vụ không là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm gần đây

Nhược thị là gì? Có chữa được không?

Bệnh nhược thị là gì? Có thể hiểu, đây là tình trạng giảm thị lực không thể cải thiện bằng cách đeo kính. Nguyên nhân là do não bộ vì một lý do nào đó không thể nhận biết hình ảnh do mắt truyền đến. Theo tìm hiểu, hầu như xảy ra tình trạng nhược thị 1 mắt nhưng đôi khi bị nhược thị 2 mắt.

Vậy nhược thị có chữa được không nhỉ? Về cơ bản, nhược thị được chia thành hai loại. Đó là: nhược thị chức năng và nhược thị thực thể. Trong đó, nhược thị chức năng có thể hồi phục bằng điều trị; còn nhược thị thực thể không thể hồi phục. Hiện nay có khoảng 3% trẻ em dưới 6 tuổi bị nhược thị. Đây là con số rất đáng lo ngại.

Chia sẻ thêm, các bác sĩ nhãn khoa cho biết có nhiều bệnh gây biến chứng nhược thị. Như là: lác mắt, đục thủy tinh thể 1 mắt, giác mạc bị sẹo…

Đặc biệt, những người bị lệch khúc xạ, hai mắt bị cận/viễn/loạn độ cao, chênh lệch hai mắt lớn hơn 2 độ… Đều có nguy cơ cao bị nhược thị. Để biết mắt có nhược thị hay không thì phải qua kiểm tra thị lực. Nếu phát hiện muộn, chậm trễ trong việc điều trị thì có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

nhuoc-thi-co-chua-duoc-khong

Công dân có được nhập ngũ hay không còn tùy vào kết quả kiểm tra sức khỏe và nhiều tiêu chí khác

Bị tật khúc xạ và nhược thị có đi nghĩa vụ không?

Tật khúc xạ có đi nghĩa vụ quân sự hay không? Hay mắt nhược thị có đi nghĩa vụ không? Muốn biết đáp án thì phải xem xét trên nhiều khía cạnh. Nếu các yếu tố như: độ tuổi, trình độ văn hóa, tiêu chuẩn chính trị, các mục khám sức khỏe khác đều đạt yêu cầu… Vậy thì công dân hoàn toàn đủ điều kiện để nhập ngũ.

Bị cận loạn thị có được nhập ngũ không?

Cụ thể hơn, trong năm 2024 những công dân có kết quả khám sức khỏe loại 1, 2, 3 được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Do đó, nếu các tiêu chuẩn khác đều đạt người bị cận thị vẫn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự nếu có độ cận dưới 3 Diop.

Mặt khác, trả lời câu hỏi loạn thị có đi nghĩa vụ không? Người bị loạn thị nhẹ, bị mù màu trục xanh lá – đỏ mức độ nhẹ… Nếu tổng hợp kết quả khám tuyển đạt loại 1, 2, 3 vẫn đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Như vậy sức khỏe loại 6 có đi nghĩa vụ không? Hay mắt loại 5 có đi nghĩa vụ không? Biết được thông tin trên, những thắc mắc này quá dễ giải đáp đúng không nào?

Nhược thị có đi nghĩa vụ không?

Trong bảng quy định khám sức khỏe nhập ngũ có đề cập đến các bệnh về mắt. Đó là: thị lực không kính, thị lực sau chỉnh kính, cận thị, viễn thị và một số bệnh lý khác. Đối với những trường hợp bị nhược thị, nhiều khả năng sẽ không đủ điều kiện tuyển chọn. Tuy nhiên, công dân vẫn phải tham gia khám sức khỏe theo lệnh gọi. Kết quả kiểm tra được Trung tâm y tế đưa ra có giá trị về mặt pháp lý xác định công dân có đủ sức khỏe tại ngũ hay không.

tat-khuc-xa-co-di-nghia-vu-quan-su

Những trường hợp bị nhược thị nhiều khả năng sẽ không đủ điều kiện tuyển chọn nhập ngũ

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì?

  • Vòng 1: Khám sơ tuyển tại Trạm Y tế xã. Tại đây, công dân được kiểm tra để phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị dạng, dị tật… Và các bệnh lý nằm trong diện miễn nhập ngũ.
  • Vòng 2: Khám sức khỏe chi tiết tại Trung tâm Y tế Huyện. Tại vòng này, công dân được khám chi tiết về thể lực; mạch, huyết áp; thị lực; thính lực, tai, mũi, họng; răng – hàm – mặt; nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu, xét nghiệm…

Ngoài ra, nữ giới được khám phụ khoa tại nơi kín đáo bởi cán bộ y tế có chuyên môn là nữ. Nếu không có cán bộ y tế là nữ thì phải là bác sĩ ngoại khoa và có nhân viên nữ tham dự khi khám sản, phụ khoa.

kham-suc-khoe-nghia-vu-quan-su

Công dân khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trải qua 2 vòng sơ tuyển tại Trạm Y tế Xã và TT Y tế Huyện

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Nhược thị có đi nghĩa vụ không? Khám sức khỏe nhập ngũ là khám những gì?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan