Tin tức & sự kiện

Bị cận có phải đi nghĩa vụ không? Nhập ngũ được mang theo những gì?

Bị cận có phải đi nghĩa vụ không? Khi nhập ngũ tân binh sẽ được phát đồ hay phải tự mang theo? Đối với những người khám tuyển nghĩa vụ lần đầu chắc chắn sẽ thắc mắc những vấn đề này.

Vậy quy định hiện nay cận thị loạn thị có đi nghĩa vụ không? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời giúp bạn. Xem ngay nhé!

bi-can-co-phai-di-nghia-vu-khong

Bị cận có phải đi nghĩa vụ không là chủ đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghe đã nhiều nhưng nếu hỏi kỹ hơn, rất nhiều người cảm thấy lúng túng khi gặp câu hỏi này. Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn sức khỏe trúng tuyển nghĩa vụ hay những vật dụng được phép mang theo khi nhập ngũ… Hãy thử giải nghĩa cụm từ này nhé!

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Theo Khoản 1 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ gồm: phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tất nhiên! Không phải bất cứ ai cũng nằm trong danh sách thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trước đó, công dân phải nằm trong độ tuổi quy định và đạt những tiêu chí đánh giá khác. Cụ thể hơn:

  • Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự là công dân nam đủ 18 tuổi trở lên đến hết 25 tuổi. Công dân nữ trong thời bình có thể đăng ký tự nguyện và được phục vụ tại ngũ. Với những người đang theo học Đại học, Cao đẳng thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
  • Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự gồm: những người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoăc thuộc diện đang bị áp dụng các biện pháp giáo dục tại nơi đang cư trú. Những người bị tước quyền phục vụ lực lượng vũ trang cũng không được đăng ký. Khi công dân hết thời hạn áp dụng những quy định trên thì sẽ được phép đăng ký nghĩa vụ.
nghia-vu-quan-su

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân

Bị cận có phải đi nghĩa vụ không?

Bị cận có đi nghĩa vụ quân sự không 2023? Vào những đợt tuyển quân tháng 11 & 12 cuối năm hay ngay trước khoảng thời gian nhập ngũ tháng 2 & 3 hàng năm… Câu hỏi này lại trở thành chủ đề được nhiều người thảo luận. Để trả lời thắc mắc này, chỉ cần bỏ ra một vài phút để tìm hiểu quy định hiện hành.

Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, người bị cận thị từ 1.5 diop trở lên sẽ được đánh giá sức khỏe loại 3. Những trường hợp này không đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe nên sẽ tạm hoãn nhập ngũ. Ngoài ra, người bị viễn thị và loạn thị các mức độ cũng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Biết được thông tin trên, giờ thì nếu gặp những câu hỏi như: cận 3 độ có phải đi nghĩa vụ 2023? Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không? Hay cận 6 độ có đi nghĩa vụ không?… Chắc chắn ai cũng trả lời đúng rồi.

Mặc khác, những công dân có sức khỏe loại 3 nhưng mắt không bị cận thì vẫn đủ điều kiện nhập ngũ. Lưu ý thêm, công dân chỉ khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện. Những hành vi vi phạm quy định kiểm tra sức khỏe, cố ý làm sai lệch kết quả sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

bi-can-co-di-nghia-vu-quan-su-khong-2023

Người bị cận thị từ 1.5 diop trở lên sẽ được đáng giá sức khỏe loại 3 và tạm hoãn nhập ngũ

Một số vật dụng được mang theo khi nhập ngũ

Đầu tiên, phải nhắc trước với các bạn là tân binh sẽ được cấp phát đầy đủ quân tư trang. Ước chừng khối lượng phải “vác” trên balo là hơn 13 kg. Chính vì thế, khi nhập ngũ không nên mang theo quá nhiều đồ ăn vặt, đồ đạc cá nhân. Tiện lợi nhất là chuẩn bị một ít tiền mặt để mua sắm vật dụng khi cần thiết.

Vậy khi nhập ngũ thì nên chuẩn bị những gì? Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

  • Bút tẩy để làm dấu đồ đạc tránh lẫn lộn với người khác.
  • Mang theo bàn chải giặt quần áo, bàn chải đánh răng, không cần mua kèm kem đánh răng.
  • Dầu gió, miếng dán và một vài loại thuốc chuyên dụng giảm đau nhức như: Salonpas, Panadol, viên sủi, thuốc đau bụng…
  • Kim chỉ để khâu quần áo; đồ bấm móng tay; đồ cạo râu, băng vệ sinh (để lót giày khi cần hành quân)…
  • Đài hoặc máy MP3 để nghe nhạc, giải trí…
loan-thi-co-di-nghia-vu-khong

Công dân chỉ khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp giải đáp thắc mắc “Bị cận có phải đi nghĩa vụ không? Nhập ngũ được mang theo những gì?”. Gần đây, trong nhiều cuộc họp Chính phủ các cử tri đã đưa ra nhiều kiến nghị sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự để phù hợp với tình hình xã hội. Do đó trong tương lai nhiều khả năng những quy định này sẽ có sự thay đổi. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin nếu bạn quan tâm đến chủ đề này nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan