Tin tức & sự kiện

Xăm hình và cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Những người có hình xăm trên cơ thể có được nhập ngũ? Thực tế, để trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì công dân phải đáp ứng nhiều yêu cầu, nhất là về mặt sức khỏe. Trong đó, tật khúc xạ và hình xăm là hai tiêu chuẩn được chú ý nhất.

Vậy những người bị cận thị hoặc có hình xăm thì có đủ điều kiện để nhập ngũ? Cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ 2024? Xem bài viết dưới đây của Butitan để hiểu rõ hơn nhé!

can-thi-co-phai-di-nghia-vu-quan-su-khong

Cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm đầu năm 2024

Người có hình xăm có được nhập ngũ không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ căn cứ theo Điều 4 Thông tư 148/2018 của Bộ Quốc phòng. Nội dung quy định này ghi rõ, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng 4 tiêu chí.

Tiêu chí tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

  • Độ tuổi từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Với những ai được đào tạo đại học, cao đẳng thì tạm hoãn nhập ngũ trong thời gian theo học và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
  • Về tiêu chuẩn chính trị, áp dụng Thông tư liên tịch số 50/2016 của bộ trưởng Bộ Quốc phòng – bộ trưởng Bộ Công an.
  • Về tiêu chuẩn sức khỏe phải đạt loại 1, 2, 3 theo Thông tư liên tịch số 16/2016 của bộ trưởng Bộ Y tế – bộ trưởng Bộ Quốc phòng và một số tiêu chuẩn riêng của Bộ Quốc phòng ở một số vị trí đặc biệt. Nói cách khác, cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không còn tùy vào độ cận và các chỉ số khám sức khỏe khác.
  • Về tiêu chuẩn văn hóa, công dân phải có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên. Nếu công dân sinh sống ở các xã vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người… Khi đó, số lượng công dân được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học. Còn lại là cấp THCS trở lên.
bi-can-van-phai-di-nghia-vu-quan-su

Công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng 4 tiêu chí: độ tuổi, tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe và văn hóa phù hợp

Người có hình xăm trên cơ thể có được nhập ngũ?

Đặc biệt, khi xét đến tiêu chuẩn sức khỏe, ngoài thắc mắc bị cận vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự? Hay bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không? Thì một vấn đề khác cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân chính là những trường hợp có hình xăm. Liệu rằng xăm hình, xăm chữ trên cơ thể có ảnh hưởng đến kết quả khám tuyển nhập ngũ?

Theo Khoản 9 Điều 5 Thông tư liên tịch số 50/2016 quy định một vài trường hợp xăm hình không tuyển chọn vào phục vụ trong quân đội. Cụ thể hơn, nếu xăm hình có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực… Thì không được nhập ngũ.

bi-loan-thi-co-di-nghia-vu-quan-su-khong

Công dân được gọi nhập ngũ phải đạt sức khỏe loại 1, 2 và 3

Cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Từ năm 2024 cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Theo tìm hiểu, căn cứ vào Thông tư 105/2023/TT-BQP có hiệu lực từ 1-1-2024, người bị cận và loạn thị vẫn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự

Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không? Hay cận 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự 2024? Theo đó, người được gọi nhập ngũ phải đạt sức khỏe loại 1, 2 và 3. Trong đó:

  • Loại 1 là tất cả các chỉ tiêu khám đều đạt điểm 1. Nghĩa là công dân có tình trạng sức khỏe rất tốt.
  • Loại 2 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 2. Kết quả này cho thấy công dân có sức khỏe tốt.
  • Loại 3 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 3. Công dân đạt sức khỏe khá.
  • Loại 4 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 4. Nghĩa là công dân có tình trạng sức khỏe trung bình
  • Loại 5 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 5 chỉ tình trạng sức khỏe kém.
  • Loại 6 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 6 và chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.
2024-can-thi-co-phai-di-nghia-vu-quan-su-khong

Cận dưới 3 độ và các tiêu chuẩn sức khỏe khác phù hợp thì vẫn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự

Cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Công dân bị cận thị dưới 3 diop được tính mức điểm từ 2 – 3. Nếu cận dưới 3 độ và các tiêu chuẩn sức khỏe khác phù hợp thì vẫn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự.

Tương tự, theo Thông tư 105 mới ban hành, người loạn thị do sinh lý hoặc dưới 1 độ sẽ được chấm 2 điểm. Nếu mắt bị loạn thị lớn hơn hoặc bằng 1 đi ốp sẽ được chấm 3 điểm. Trường hợp mắt loạn thị đã từng phẫu thuật sẽ được chấm 3 – 4 điểm tùy trường hợp. Tổng hợp kết quả khám sức khỏe, nếu công dân được chấm 2 hoặc 3 điểm và các tiêu chuẩn khác đều đạt thì sức khỏe đạt loại 2 hoặc 3… Như vậy thì đủ điều kiện nhập ngũ bình thường.

bi-can-2-do-co-di-nghia-vu-khong

Bị cận loạn thị nhưng các tiêu chuẩn khác đều đạt thì vẫn có thể được gọi nhập ngũ

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Xăm hình và cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan