Tin tức & sự kiện

Giải đáp thắc mắc loạn thị có đi nghĩa vụ không 2024

Loạn thị có đi nghĩa vụ không 2024? Theo Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, hàng năm vào tháng 2 hoặc tháng 3 sẽ là thời điểm gọi công dân nhập ngũ. Trùng hợp thay, đây cũng là khoảng thời gian sau Tết. Theo đó, thời điểm nhập ngũ năm 2024 được tiến hành trong 03 ngày, từ ngày 25 đến hết ngày 27 tháng 02 năm 2024 (nhằm ngày 16 đến hết ngày 18 tháng Giêng Âm lịch).

Vậy năm 2024, Luật Nghĩa vụ quân sự có điểm nào đổi khác so với những năm trước không? Những trường hợp loạn thị có đi nghĩa vụ không 2024? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi này. Cùng tìm hiểu nhé!

loạn-thi-co-di-nghia-vu-khong-2024

Luật Nghĩa vụ quân sự có sự thay đổi về quy định nhập ngũ của người bị loạn thị

Loạn thị có đi nghĩa vụ không 2024?

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? Không riêng gì năm 2024 mà những năm trước cũng vậy, câu hỏi này chưa bao giờ hết “hot”. Thực tế, loạn thị là tật khúc xạ phổ biến chỉ sau cận thị. Do đó, số người bị loạn thị trong độ tuổi nhập ngũ là rất lớn. Vậy cận thị loạn thị đi nghĩa vụ quân sự không?

Tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ

Theo đó, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 105/2023/TT-BQP thay thế cho Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, có hiệu lực từ 1/1/2024. Nội dung Thông tư 105 quy định Tiêu chuẩn chung về sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự là đạt loại 1, 2, 3 theo quy định. Cụ thể hơn:

  • Loại 1 là tất cả các chỉ tiêu khám đều đạt điểm 1 chỉ tình trạng sức khỏe tốt.
  • Loại 2 là có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2 chỉ tình trạng sức khỏe tốt.
  • Loại 3 là có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3 chỉ tình trạng sức khỏe khá.

Riêng kết quả kiểm tra đạt loại 4, 5, 6 chỉ tình trạng sức khỏe trung bình hoặc kém. Như vậy sẽ không đủ điều kiện để gọi nhập ngũ.

can-thi-loan-thi-co-di-nghia-vu-quan-su

Năm 2024 những trường hợp bị loạn thị đáp ứng được yêu cầu sức khỏe vẫn có thể nhập ngũ

Loạn thị có đi nghĩa vụ không 2024?

Trả lời thắc mắc loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Theo quy định trước đây người bị loạn thị sẽ bị chấm điểm 6 và không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, theo Thông tư 105 mới ban hành thì đã có sự thay đổi. Người bị loạn thị do sinh lý hoặc dưới 1 độ sẽ được chấm 2 điểm. Nếu bị loạn 1 độ hoặc nặng hơn thì được chấm 3 điểm. Nếu đã phẫu thuật chữa loạn thị thì được chấm 3 hoặc 4 điểm tùy trường hợp.

Như vậy, loạn thị có đi nghĩa vụ không 2024 sẽ tùy vào tình trạng mắt và sức khỏe tổng quát. Nếu bị chấm 2 điểm và các tiêu chuẩn sức khỏe khác không bị chấm điểm 3, 4, 5, 6… Vậy thì người đó hoàn toàn đủ điều kiện nhập ngũ.

Tương tự, người bị chấm điểm 3 và các tiêu chuẩn sức khỏe khác không bị điểm 4, 5, 6… Nghĩa là kết quả kiểm tra đạt sức khỏe loại 3, đủ điều kiện nhập ngũ. Biết được thông tin này, giờ thì những câu hỏi loạn thị 0.25 có đi nghĩa vụ không? Hay loạn thị 2 độ có đi nghĩa vụ không?… Tin rằng bạn đã có câu trả lời chính xác rồi phải không nào?

loan-thi-co-phai-di-nghia-vu-quan-su-khong

Bị loạn thị nhưng điều kiện sức khỏe tốt vẫn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự theo quy định

Quy định độ tuổi nhập ngũ 2024

Căn cứ Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân đủ 18 tuổi sẽ được gọi khám tuyển. Độ tuổi nhập ngũ từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Riêng các trường hợp công dân được đào tạo bậc cao đẳng, đại học sẽ được tạm hoãn đến hết 27 tuổi.

Thêm nữa, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Lý lịch rõ ràng.
  • Chấp hành nghiêm đường lối và chủ trương của Đáng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
  • Điều kiện sức khỏe tốt để phục vụ tại ngũ theo quy định.
  • Có trình độ văn hóa phù hợp.

Những trường hợp bị mắc các bệnh lý cấp tính được khám tuyển 1 lần không đạt, nếu chữa khỏi hoàn toàn có thể trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Đối với người bị dị tật bẩm sinh, Hội đồng khám sức khỏe sẽ xem xét và có thể không gọi nhật ngũ vào các năm tiếp theo.

quy-dinh-do-tuoi-nhap-ngu

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân đủ 18 tuổi sẽ được gọi khám tuyển

Trên đây là một vài chia sẻ “Giải đáp thắc mắc loạn thị có đi nghĩa vụ không 2024?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan