Kiến thức sức khỏe

Công dân bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự?

Loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự hay không? Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta phải tìm hiểu các Tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam. Thực tế, không riêng gì loạn thị mà các tật khúc xạ khác như: cận thị, viễn thị… đều có quy định riêng. Nếu bạn bị loạn thị và đang ở độ tuổi nhập ngũ… Xem nhanh bài viết dưới đây để biết mình có thuộc diện miễn trừ nghĩa vụ quân sự hay không nhé!

loan-thi-co-di-nghia-vu-quan-su

Loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Tìm hiểu về Tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự

Trước khi trả lời câu hỏi bị loạn thị vẫn đi nghĩa vụ hay không? Chúng ta sẽ điểm qua những tiêu chuẩn nhập ngũ được áp dụng trong năm 2023. Theo Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia nghĩa vụ như sau:

Quy định về độ tuổi nhập ngũ

Công dân nam Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi được gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Với những trường hợp đang được đào tạo trình độ Cao đẳng – Đại học… Sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Sau thời gian học tập sẽ được gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị

Thực hiện theo Quy định tại Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA về tiêu chuẩn tuyển chọn công dân phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Riêng với các cơ quan đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật (Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp)… Sẽ được tuyển chọn theo Quy định của Bộ Quốc Phòng.

bi-loan-thi-van-di-nghia-vu

Công dân nam Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi được gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn sức khỏe

  • Những công dân có kết quả kiểm tra sức khỏe đạt loại 1, 2, 3 theo quy định hiện hành.
  • Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật (Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp)… Sẽ được thực hiện tuyển chọn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
  • Không gọi nhập ngũ với những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ. Những người nghiện ma túy, người nhiễm HIV/AIDS cũng không thuộc diện gọi nhập ngũ.

Tiêu chuẩn văn hóa

  • Những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên sẽ được gọi khám tuyển. Trường hợp địa phương không đảm bảo đủ tiêu chí sẽ được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
  • Những địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn… Nếu đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học. Số quân còn lại phải có trình độ văn hóa từ trung học cơ sở trở lên.
loan-thi-nhe-co-phai-di-nghia-vu-khong

Không gọi nhập ngũ với những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ, người nghiện ma túy,..

Công dân bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự?

Loạn thị 1 bên mắt có đi nghĩa vụ quân sự? Hay loạn thị nhẹ có phải đi nghĩa vụ không? Đây chính là hai trong số những câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến chủ đề này. Vậy đáp án là gì nhỉ?

Theo Quy định tại Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP về tiêu chuẩn sức khỏe, các loại loạn thị đều có điểm là 6. Trong khi đó, tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 mới đạt tiêu chuẩn tuyển chọn.

Do đó, nếu xét tuyển thì người bị loạn thị không đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe. Vậy nên họ sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tuyển quân. Đây cũng là đáp án cho những câu hỏi như: loạn thị 0.25 có đi nghĩa vụ không? Loạn thị 1.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Một trường hợp khác về loạn thị cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Đó là mắt bị cận loạn thị thì được đánh giá mấy điểm? Có được nhập ngũ hay miễn trừ? Căn cứ vào quy định hiện hành, cận loạn hay loạn thị đều thuộc sức khỏe loại 6. Chính vì thế họ sẽ được tạm hoãn nhập ngũ trong điều kiện thời bình.

loan-thi-co-di-nghia-vu-khong-2023

Người bị loạn thị có điểm là 6 nên được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 

Ngoài thắc mắc loạn thị có đi nghĩa vụ không 2023? Thì nhiều người còn muốn biết các tật khúc xạ khác như cận/viễn có đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ. Theo đó, nếu bị cận thị trên 1.5 độ và viễn thị các mức độ thì công dân cũng không được gọi nhập ngũ.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp giải đáp thắc mắc “Công dân bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự?”. Gần đây, trong nhiều cuộc họp Chính phủ các cử tri đã đưa ra kiến nghị sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự. Trong tương lai nhiều khả năng những quy định này sẽ có sự thay đổi. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin nếu bạn quan tâm đến chủ đề này nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan