Kiến thức sức khỏe

Loạn thị là sao? Triệu chứng có dễ nhận biết hay không?

Loạn thị là sao? Rất nhiều người đã bất ngờ khi nhận kết quả kiểm tra mắt cho thấy họ bị tật khúc xạ này. Bởi lẽ trước giờ cứ thấy mắt nhìn mờ là nghĩ ngay đến cận thị hoặc viễn thị. Vậy mắt loạn thị thì như thế nào nhỉ? Có gì khác biệt với cận/viễn thị?

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra giúp bạn những điểm khác biệt giữa các tật khúc xạ cận/viễn/loạn thị. Một khi đã hiểu rõ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc mắt. Xem ngay nhé!

loan-thi-la-sao

Loạn thị là sao khiến nhiều người bối rối vì không biết nhiều về tật khúc xạ này

Loạn thị là sao?

Loạn thị là gì? Đây là một tật khúc xạ ở mắt do giác mạc có hình dạng khác thường. Chính điều này đã khiến các tia sáng đi vào mắt bị khuếch tán thành nhiều điểm trên võng mạc. Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy cũng mờ nhòe, không rõ chi tiết.

Thực tế, loạn thị khá phổ biến, ước chừng cứ 3 người thì có 1 người bị. Vấn đề là ở chỗ loạn thị thường đi kèm với tật khúc xạ khác như: cận loạn, viễn loạn… Từ đó dẫn đến việc nhiều người chỉ nhớ mình bị cận/viễn thị mà vô tình bỏ qua độ loạn.

Thế nên, song song với việc tìm hiểu cận thị, viễn thị là gì? Thì các bạn nên tham khảo thêm các thông tin về loạn thị. Nên nhớ, loạn thị có thể phát triển tại bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống. Nghĩa là dù trẻ hay già, thậm chí ngay khi sinh ra cũng có nguy cơ bị loạn thị.

Tốt nhất nên khám tổng quát mắt ngay khi vừa chào đời để tầm soát tật khúc xạ và các bệnh về mắt. Đồng thời, nếu có dấu hiệu bị loạn thị thì nên đến gặp chuyên gia nhãn khoa để thăm khám. Phát hiện sớm sẽ giúp bạn điều trị kịp thời, kiểm soát độ loạn không để nặng hơn.

loan-thi-la-gi

Dù trẻ hay già, thậm chí ngay khi sinh ra cũng có nguy cơ bị loạn thị

Triệu chứng mắt loạn thị

Loạn thị bao nhiêu là nặng? Theo phân loại, độ loạn từ 2 – 3 độ là mức độ loạn thị nặng. Nếu độ loạn trên 3 thì mắt loạn thị nghiêm trọng. Khi đó, bạn sẽ phải dùng kính cả ngày chỉ trừ lúc ngủ. Trường hợp không muốn dùng kính thì phải xem xét đến tình hình: sức khỏe, tài chính… Nếu đáp ứng đủ điều kiện mới có thể đăng ký phẫu thuật chữa loạn thị.

Vậy loạn thị là sao và triệu chứng nào giúp nhận biết dễ dàng?

Thứ nhất, loạn thị nhìn như thế nào cũng mờ nhòe ở mọi khoảng cách xa gần. Nếu tình trạng này chỉ kéo dài thời gian ngắn thì có lẽ do mắt mệt mỏi. Nhưng nếu vài ngày không cải thiện thì nên đi kiểm tra mắt ngay.

Thứ hai, mắt bị loạn thị nói riêng và bị các tật khúc xạ nói chung đều có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng.

Thứ ba, mức độ loạn thị nặng sẽ gây ra tình trạng tầm nhìn đôi (hay còn gọi là song thị). Khi đó mắt sẽ thấy một vật có hai ba bóng mờ, khó phân biệt ảnh ảo – thật.

Thứ tư, mắt loạn thị kèm theo nhiều dấu hiệu khác. Như: nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy,…

loan-thi-bao-nhieu-la-nang

Mức độ loạn thị nặng sẽ gây ra tình trạng tầm nhìn đôi khó phân biệt ảnh thật – ảnh ảo

Loạn thị khác biệt với cận thị và viễn thị như thế nào?

Loạn thị là sao thì các bạn đã rõ. Vậy chuyển sang một câu hỏi khác có độ khó cao hơn. Các tật khúc xạ cận – viễn – loạn thị khác nhau như thế nào? Bạn có tự tin đưa ra đáp án không nào?

Cận thị là gì?

Nguyên nhân gây cận thị là do trục nhãn cầu dài hơn bình thường, giác mác cong bất thường… Hậu quả là các tia sáng khi đi vào mắt sẽ tụ lại ở điểm trước võng mạc. Mắt cận thị nhìn xa mờ, muốn nhìn rõ phải nheo mắt chớp mắt liên tục.

Viễn thị là gì?

Ngược với cận thị, người bị viễn thị do trục nhãn cầu quá ngắn hoặc giác mạc quá dẹt, độ cong nhỏ. Các tia sáng khi đi vào mắt sẽ hội tụ lại điểm sau võng mạc. Mắt viễn thị nhìn xa rõ, nhìn gần mờ.

Mắt loạn thị là sao?

Tại sao bị loạn thị nhỉ? Nguyên nhân là do giác mạc bị biến dạng khiến hình ảnh thu về mờ nhòe, méo mó. Nếu cận thị nhìn xa mờ, viễn thị nhìn gần mờ… thì loạn thị nhìn mờ ở mọi khoảng cách. Đây được xem là điểm khác biệt giúp phân biệt loạn thị với các tật khúc xạ khác.

Thực tế, rất ít trường hợp chỉ bị một tật khúc xạ và cùng độ cả hai mắt. Đa số người bị loạn thị sẽ kèm theo cận hoặc viễn thị, hai mắt cũng lệch độ nhau. Điểm chung là các tật khúc xạ đều gây nhức mỏi mắt, chảy nước mắt liên tục, đau đầu… Đặc biệt nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù lòa vĩnh viễn.

tai-sao-bi-loan-thi

Sử dụng kính mắt là một trong những cách khắc phục loạn thị được nhiều người lựa chọn

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Loạn thị là sao? Triệu chứng có dễ nhận biết hay không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Hiện cửa hàng Mắt kính Butitan là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu kính mắt nổi tiếng. Có thể kể đến như: Essilor Pháp, Zeiss Đức, Chemi Hàn, Hoya Nhật, Exfash Hàn… 

Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan