Kiến thức sức khỏe

Loạn thị đeo kính gì? Mắt loạn có dùng được kính áp tròng không?

Loạn thị đeo kính gì? Nếu muốn mua kính áp tròng thì có được không? Đừng nghĩ rằng những câu hỏi này dễ trả lời nhé! Bởi lẽ trước giờ chúng ta chỉ nghe những khái niệm chung chung như: kính cận, kính loạn… Chứ đâu phải ai cũng tìm hiểu kỹ cận thị hay loạn thị đeo thấu kính gì đúng không nào?

Bài viết dưới đây sẽ bổ sung giúp bạn những kiến thức thú vị này. Đồng thời đưa ra thêm một vài lựa chọn cho những ai muốn mua kính loạn thị. Xem ngay nhé!

loan-thi-deo-kinh-gi

Loạn thị đeo kính gì phải tìm hiểu trước để có lựa chọn chính xác

Loạn thị đeo kính gì?

Loạn thị là gì? Đây là tình trạng mắt nhìn thấy mọi vật mờ nhòe, không rõ chi tiết ở mọi khoảng cách. Sở dĩ xảy ra hiện tượng này là do giác mạc bị bẻ cong hoặc biến dạng… Khiến các luồng sáng vào mắt không hội tụ tại một điểm cố định trên võng mạc.

Về nguyên nhân gây loạn thị có thể do bẩm sinh hoặc do thói quen dùng mắt không khoa học. Một vài trường hợp mắt loạn thị do trước đó bị chấn thương vùng mắt. Theo nghiên cứu, vài năm gần đây tỉ lệ trẻ em bị loạn thị ngày càng tăng. Ngay cả người trưởng thành cũng gia tăng các tật khúc xạ cận loạn, viễn loạn… Không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt, nếu không phát hiện và điều trị sớm thì loạn thị 1 bên mắt, loạn thị độ cao dễ dẫn đến biến chứng nhược thị. Lúc đó “hối chẳng kịp” vì mắt vẫn không nhìn rõ dù có dùng kính.

Tất nhiên! Để tránh thảm cảnh đó xảy ra, ngay khi kết quả kiểm tra mắt bị loạn thị thì cần cắt kính ngay. Vậy loạn thị đeo kính gì nhỉ? Có phải giống thấu kính mắt cận không?

Theo tìm hiểu, cận và loạn thị sử dụng hai thấu kính khác nhau. Cận thị dùng thấu kính phân kỳ có bề mặt lõm xuống. Ngược lại, loạn thị dùng thấu kính hội tụ để đưa hình ảnh về võng mạc.

loan-thi-la-gi

Nguyên nhân gây loạn thị có thể do bẩm sinh hoặc do thói quen dùng mắt không khoa học

Vậy vừa cận thị vừa loạn thị đeo kính như thế nào? Để trả lời câu hỏi này thì cần biết chính xác tình trạng mắt cận loạn của người dùng kính. Cụ thể hơn:

Loạn thị cận đơn dùng kính trị phân kỳ trục nằm ngang.

Loạn thị cận đơn nghịch dùng kính trị phân kỳ trục đứng dọc.

Loạn thị cận đơn chéo chọn kính có trụ phân kỳ trục chéo.

Loạn thị cận kép – Đây là kiểu loạn cận đánh giá là khá nặng và phải điều chỉnh kép để mắt nhìn rõ.

vua-can-thi-vua-loan-thi-deo-kinh-nhu-the-nao

Tùy tình trạng mắt loạn thị sẽ đưa ra giải pháp chọn kính phù hợp

Mắt loạn thị có dùng được kính áp tròng?

Loạn thị đeo kính gì thì các bạn đã rõ. Thế nhưng đó là đáp án dành cho những người dùng kính gọng. Vậy có kính áp tròng loạn thị hay không?

Về mặt lý thuyết, các tật khúc xạ thường gặp đều có hai sự lựa chọn khi mua kính. Đó là: kính gọng và kính áp tròng. Tuy nhiên, khí hậu Việt Nam vốn nóng ẩm, đường phố có bụi nhiều… Cho nên các mẫu kính áp tròng không được dùng phổ biến như kính gọng. Thậm chí, nhiều người còn mặc định chỉ có kính áp tròng cận thị mà thôi. Suy nghĩ này khá sai lầm đấy nhé!

Thực tế, loạn thị vẫn sử dụng được kính áp tròng nếu muốn. Có điều, các mẫu lens sẵn có trên thị trường thường không kèm độ loạn. Nói cách khác, nếu bạn bị loạn thị nhẹ, tầm nhìn chưa bị ảnh hưởng nhiều… Vậy thì có thể chọn kính áp tròng “bỏ qua” độ loạn của mắt. Trường hợp loạn thị cao hơn thì phải kiểm tra mắt và đặt riêng lens loạn. Điều này cũng có nghĩa là chi phí sẽ đắt hơn các mẫu sẵn có. Chưa kể từ lúc đo mắt, đặt kính và nhận kính sẽ tốn nhiều thời gian.

Do đó, lời khuyên tốt nhất là nên ưu tiên kính gọng khi bị loạn thị độ cao. Nếu vẫn muốn dùng lens loạn thì phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhãn khoa. Họ sẽ kiểm tra và tư vấn xem mắt bạn có thích hợp dùng kính áp tròng hay không? Nếu mua thì nên chọn loại lens cứng hay mềm? Cuối cùng phải tìm hiểu thông tin thương hiệu để chọn ra mẫu lens tốt, an toàn và phù hợp với đôi mắt của mình.

kinh-ap-trong-loan-thi

Loạn thị vẫn sử dụng được kính áp tròng nếu muốn

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Loạn thị đeo kính gì? Mắt loạn có dùng được kính áp tròng không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính? Hay loạn thị 1 độ có nên đeo kính?… Và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan