Kiến thức sức khỏe

Bắn mắt loạn thị có an toàn không? Phương pháp nào phổ biến?

Bắn mắt loạn thị hay chính xác hơn phải gọi là phẫu thuật điều trị loạn thị. Với những trường hợp độ loạn cao hoặc tùy vào nhu cầu của người bệnh có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều ca phẫu thuật khác người bệnh phải đáp ứng được một số yêu cầu. Như: độ tuổi, tình trạng sức khỏe… Vậy nên, không phải cứ chi tiền là được mổ mắt chữa loạn thị đâu nhé!

Vậy muốn mổ loạn thị phải đáp ứng điều kiện gì? Phương pháp bắn mắt loạn thị nào an toàn và phổ biến? Butitan sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này nhé!

ban-mat-loan-thi

Bắn mắt loạn thị là cách duy nhất giúp triệt tiêu độ loạn không cần đeo kính

Loạn thị có bắn mắt được không?

Loạn thị là gì? Đây là một trong những tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Khi bị loạn thị, giác mạc có hình dạng cong bất thường. Ánh sáng đi vào mắt không hội tụ tại một điểm mà khuếch tán thành nhiều điểm trên võng mạc. Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy mờ nhòe ở mọi khoảng cách xa gần.

Để mắt loạn thị nhìn rõ, cách đơn giản nhất là đeo kính gọng hoặc kính áp tròng. Còn nếu muốn triệt tiêu độ loạn, không phải đeo kính thì cách duy nhất là phẫu thuật mắt. Có điều, không phải ai cũng thích hợp để mổ mắt chữa loạn thị. Bởi lẽ, các phương pháp này đều có quy định về độ tuổi và yêu cầu riêng về sức khỏe.

  • Vừa cận vừa loạn có mổ được không? Theo đó, độ tuổi phù hợp mổ chữa tật khúc xạ là đủ 18 tuổi đến dưới 40 tuổi.
  • Loạn thị 4 độ có mổ được không? Theo các chuyên gia nhãn khoa, độ loạn dưới 5 diop và không tăng nhiều hơn 0.5 diop trong 1 năm… Là một trong những yêu cầu bắt buộc nếu chọn phẫu thuật mắt chữa loạn.
  • Cấu trúc giác mạc bình thường, đủ dày, không có sẹo và không quá phẳng.
  • Nếu bị các bệnh lý khác về mắt thì nên điều trị khỏi bệnh trước ít nhất 1 tuần. Những trường hợp sức khỏe yếu hoặc bị các bệnh lý khác thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Dựa vào tình trạng bệnh sẽ quyết định có đủ điều kiện sức khỏe để bắn mắt loạn thị hay không.
hinh-anh-nguoi-loan-thi-nhin-thay

Thực tế không phải ai cũng thích hợp để mổ mắt chữa loạn thị

Bắn mắt loạn thị có an toàn hay không?

Loạn thị có chữa được không? Nếu độ loạn nhẹ, chọn phương pháp phù hợp và chăm sóc hậu phẫu tốt… Vậy thì khả năng hồi phục thị lực tốt, thoát khỏi nỗi ám ảnh đeo kính mỗi ngày. Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật điều chỉnh loạn thị. Mỗi một phương pháp đều có ưu điểm riêng và được chỉ định với những đối tượng bệnh nhân khác nhau. Nhìn chung, bắn mắt loạn thị được đánh giá là an toàn và khả năng hồi phục sau mổ nhanh.

loan-thi-co-chua-duoc-khong

Trẻ em dưới 18 tuổi không được phẫu thuật mắt và chỉ có thể đeo kính để điều chỉnh tật khúc xạ 

Các phương pháp bắn mắt loạn thị phổ biến

Phẫu thuật loạn thị bao nhiêu tiền còn tùy vào phương pháp mổ. Theo tìm hiểu, hiện có 5 phương pháp phổ biến, đó là:

  • Phẫu thuật Lasik tạo vạt giác mạc bằng dao siêu vi tự động. Tiếp đến sẽ dùng tia Laser Excimer thế hệ 6 để điều trị.
  • Phương pháp Femto-Lasik không sử dụng dao mà tạo vạt giác mạc bằng tia laser.
  • Phương pháp SmartSurfACE sử dụng Laser Excimer chiếu trực tiếp lên lớp biểu mô và nhu mô. Mục đích là để tạo hình lại bề mặt giác mạc.
  • Phương pháp Phakic được chỉ định với những trường hợp độ cận/loạn cao, giác mạc mỏng không đủ điều kiện để phẫu thuật bằng công nghệ laser. Người bệnh sẽ được đặt đặt một thấu kính nội nhãn có thông số thiết kế riêng cho từng mắt. Vị trí đặt thấu kính là ngay sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Kết quả phẫu thuật giúp bệnh nhân nhìn được ở khoảng cách xa và gần.
  • Phương pháp ReLEx SMILE sử dụng tia laser Femtosecond cắt ở lớp nhu mô giác mạc. Tiếp đến rút lớp mô vừa cắt qua đường mổ nhỏ 2mm để điều trị hết độ cận loạn.
loan-thi-la-gi

Sau khi mổ mắt nên đeo kính để bảo vệ mắt trong 3 – 5 ngày đầu 

Chú ý sau khi mổ mắt loạn thị

Sau khi bắn mắt loạn thị, bệnh nhân cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Như là: dùng thuốc nhỏ mắt, giới hạn hoạt động, lịch tái khám… Tốt nhất là nên tránh các hoạt động có nguy cơ gây chấn thương hoặc tạo áp lực lên mắt.

Nếu gặp tình trạng mắt bị khô, nhạy cảm với ánh sáng… Ước chừng khoảng 1 – 2 tuần sẽ hết. Có điều, nếu bị quá lâu hoặc kèm theo cảm giác đau rát mắt thì nên đến bệnh viện để khám lại mắt ngay. Ngoài ra, nên đeo kính để bảo vệ mắt trong 3 – 5 ngày đầu, kể cả khi ngủ để tránh vô ý dụi mắt.

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Bắn mắt loạn thị có an toàn không? Phương pháp nào phổ biến?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan