Kiến thức sức khỏe

Cách nhận biết mắt bị loạn thị hay viễn thị dễ nhận thấy

Cách nhận biết mắt bị loạn thị hay viễn thị nhìn chung không hề khó. Thế nhưng, nếu chỉ bị loạn hay viễn mức độ nhẹ thì lại là chuyện khác. Triệu chứng của các tật khúc xạ cận/viễn/loạn dưới 1 độ khá giống nhau. Như: mắt nhức mỏi, nhìn mờ, chảy nước mắt liên tục… Nếu không tìm hiểu trước hoặc cẩn thận hơn là khám mắt định kỳ… Vậy thì nhiều khả năng bạn sẽ bỏ qua những dấu hiệu nhận biết ban đầu. Về lâu dài, thị lực suy giảm đối mặt với nguy cơ biến chứng.

Vậy hình ảnh người loạn thị nhìn thấy khác biệt thế nào với người bị viễn thị? Dưới đây là những thông tin cơ bản nên biết về hai tật khúc xạ này. Xem ngay nhé!

cach-nhan-biet-mat-bi-loan-thi

Cách nhận biết mắt bị loạn thị có nhiều dấu hiệu như: mắt nhìn mờ, hay chảy nước mắt…

Loạn thị là gì? Viễn thị là gì?

Đầu tiên, các bạn cần biết loạn và viễn thị là hai tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Thường thì loạn thị sẽ kèm theo một tật khúc xạ khác. Như là: vừa cận thị vừa loạn thị, hay viễn loạn… Đồng thời, nếu mắt bị cận hay viễn thị quá nặng sẽ biến chứng thêm loạn thị. Về cơ bản, mỗi tật khúc xạ sẽ ảnh hưởng khác nhau lên mắt. Nói cách khác, không thể kết luận cái nào nặng hơn.

Do đó, không thể xem nhẹ bất cứ tật khúc xạ nào mà cần chủ động ngăn ngừa và điều trị ngay khi phát hiện mắt có vấn đề. Vậy nên hiểu thế nào về loạn thị và viễn thị?

  • Mắt loạn thị là gì? Đây là tình trạng tia sáng đi vào mắt không hội tụ tại một điểm mà phân tán thành nhiều điểm trên võng mạc. Hậu quả là mắt thu được hình ảnh mờ nhòe méo mó. Nguyên nhân bị loạn thị là do giác mạc có hình dáng bất thường, có thể bị loạn thị 1 bên mắt hoặc cả hai bên mắt.
  • Mắt viễn thị là gì? Đây là tình trạng hình ảnh đi vào mắt hội tụ phía sau võng mạc dẫn đến mắt nhìn rõ vật ở xa, nhìn gần mờ. Điểm này hoàn toàn ngược lại so với người bị cận thị.
  • Mắt bị viễn loạn thị là gì? Đây là tình trạng mắt bị cùng lúc hai tật khúc xạ viễn và loạn thị. Khi đó mắt nhìn mờ mọi khoảng cách, nhất là những vật ở gần.
vua-can-thi-vua-loan-thi

Mỗi tật khúc xạ sẽ ảnh hưởng khác nhau lên mắt nên không thể kết luận cái nào nặng hơn

Cách nhận biết mắt bị loạn thị hay viễn thị

Đầu tiên, những người bị tật khúc xạ nhưng không đeo kính thường có cảm giác chung là mắt nhức mỏi, phải nheo mắt mới nhìn rõ… Không chỉ vậy, họ còn bị nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt liên tục… Càng để lâu, thị lực càng giảm thậm chí gây lệch khúc xạ, tệ hơn là bị nhược thị.

Vậy cách nhận biết mắt loạn thị hay viễn thị có khó không?

Thứ nhất, loạn và viễn thị hạn chế tầm nhìn theo cách khác nhau. Loạn thị nhìn mờ ở mọi khoảng cách còn viễn thị nhìn gần mờ.

Thứ hai, mắt viễn thị điều tiết kém nên phải nheo mắt để nhìn rõ. Lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến sự co kéo các cơ trán, lông mày và mi khiến mắt nhiều nếp nhăn. Thêm nữa, mắt viễn thị có xu hướng quay vào trong nên có cảm giác mắt rất tinh. Trong khi đó, mắt loạn thị khi nhìn đèn sẽ cảm thấy có ánh sáng chói và quầng sáng quanh đèn. Đặc biệt, mắt loạn thị khó nhìn ban đêm, đôi mắt có cảm giác mờ mịt.

Thứ ba, cách nhận biết mắt bị loạn thị là mức độ nặng có thể xuất hiện tình trạng tầm nhìn đôi, méo mó. So với cận hay viễn thị, loạn thị không tăng độ trừ những trường hợp bị chấn thương vùng mắt. Tuy nhiên, nếu bạn thắc mắc loạn thị có tự khỏi không? Thì đáp án là KHÔNG nhé! Dù bị tật khúc xạ nào đi nữa thì cũng không thể tự khỏi. Muốn chữa trị dứt điểm cần tìm hiểu tại sao bị loạn thị, mức độ nặng nhẹ ra sao… Sau khi kiểm tra và đáp ứng các điều kiện về sức khỏe thì sẽ tiến hành can thiệp y tế bằng các phương pháp phẫu thuật.

loan-thi-co-tu-khoi-khong

Các tật khúc xạ cận/viễn/loạn có thể cải thiện tầm nhìn bằng cách đeo kính

Cách khắc phục loạn thị và viễn thị

Viễn thị và loạn thị bao nhiêu là nặng không quan trọng vì có thể cải thiện tầm nhìn bằng cách đeo kính. Các bạn nên đo thị lực để biết chính xác số độ và được tư vấn các loại kính phù hợp. Người bị tật khúc xạ có thể dùng: kính gọng, kính áp tròng hoặc kính Ortho K.

Với người đủ 18 tuổi trở lên có thêm lựa chọn khác là phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này giúp giảm hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn việc đeo kính điều chỉnh. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tiềm ẩn một số nguy cơ biến chứng sau hậu phẫu.

loan-thi-bao-nhieu-la-nang

Với người đủ 18 tuổi trở lên có thêm lựa chọn khác là phẫu thuật khúc xạ

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Cách nhận biết mắt bị loạn thị hay viễn thị dễ nhận thấy”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan