Kiến thức sức khỏe

Loạn thị bẩm sinh ở trẻ và những điều ba mẹ phải biết

Loạn thị bẩm sinh tỷ lệ trẻ em mắc phải ngày càng gia tăng. Đây là tật khúc xạ có liên quan đến cấu trúc giải phẫu của mắt, tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu không phát hiện và khắc phục sớm sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Vậy nguyên nhân bị loạn thị bẩm sinh là gì? Có chữa được không? Cùng Butitan đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé!

loan-thi-bam-sinh

Loạn thị bẩm sinh tỷ lệ trẻ em mắc phải ngày càng gia tăng

Loạn thị bẩm sinh là gì?

Loạn thị bẩm sinh là tình trạng trẻ ngay khi sinh ra đã có cấu trúc mắt bất thường. Dễ hiểu hơn, nhãn cầu không phải hình cầu mà bị biến dạng dẫn đến hình ảnh mắt thu được không giống với thực tế. Tật khúc xạ này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt.Theo tìm hiểu, loạn thị được chia thành nhiều mức độ. Cụ thể, đó là:

  • Loạn thị nhẹ dưới 1 độ.
  • Loạn thị vừa từ 1 – 2 độ.
  • Loạn thị nặng từ 2 – 3 độ.
  • Loạn thị rất nặng từ 3 độ trở lên.

Thế loạn thị bẩm sinh có tăng độ không nhỉ? Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ nhãn khoa cho biết đa số các trường hợp không tăng độ theo thời gian như cận hay viễn thị. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ bị tăng độ loạn. Nguyên nhân tăng độ loạn thị bẩm sinh thường gặp ở những bé bị chấn thương vùng mắt.

loan-thi-bam-sinh-co-tang-do-khong

Loạn thị bẩm sinh có thể tăng độ nếu bé chẳng may bị chấn thương vùng mắt

Vì sao bị loạn thị bẩm sinh?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia nhãn khoa, hiện nay chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây loạn thị bẩm sinh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy những trường hợp dưới đây gia tăng nguy cơ bị bệnh. Đó là:

Thứ nhất, yếu tố di truyền từ ba mẹ hay tiền sử gia đình bị rối loạn thị giác… Dễ khiến trẻ sinh ra bị loạn thị bẩm sinh, cận thị và viễn thị bẩm sinh. Đặc biệt, nếu có cả bố và mẹ cùn bị loạn thị thì nguy cơ cao cũng bị tật khúc xạ này ngay từ khi lọt lòng.

Thứ hai, bé bị chấn thương ở mắt trong quá trình sinh sản. Việc này khiến thị giác của bé bị ảnh hưởng, giác mạc chịu tác động dẫn đến có hình dạng bất thường. Ngoài ra, trẻ bị loạn thị bẩm sinh có thể do mắc các bệnh về mắt sau khi phẫu thuật.

Thứ ba, nguyên nhân loạn thị bẩm sinh là do thời gian mẹ mang thai bị nhiễm khuẩn và truyền sang nhau thai hoặc trong khi sinh. Hậu quả là khiến bé bị tật khúc xạ hay dị tật ở mắt.

tre-bi-loan-thi-bam-sinh

Loạn thị bẩm sinh làm suy giảm thị lực gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt

Làm sao để biết trẻ bẩm sinh bị loạn thị?

Loạn thị bẩm sinh có nguy hiểm không? Giải đáp từ bác sĩ nhãn khoa cho biết các tật khúc xạ cận/viễn/loạn đều không phải là bệnh lý gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, suy giảm thị lực gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt. Do đó, bố mẹ cần chú ý quan sát để sớm nhận ra những bất thường về mắt của trẻ. Một số biểu hiện loạn thị dễ thấy như:

  • Mắt mờ không nhìn rõ cả xa lẫn gần. Độ loạn càng cao, hình ảnh càng biến dạng méo mó, thậm chí xuất hiện tình trạng tầm nhìn đôi.
  • Trẻ thường xuyên cảm thấy nhức đầu vùng trán và thái dương. Đây là triệu chứng thường gặp khi bị tật khúc xa.
  • Mắt nhìn mờ nên phải tăng điều tiết mắt để nhìn rõ hơn. Đôi mắt vì thế mà dễ bị nhức mỏi, chảy nước mắt liên tục…
vien-loan-bam-sinh-co-chua-duoc-khong

Người dưới 18 tuổi bị viễn loạn bẩm sinh được chỉ định dùng kính mắt

Loạn thị bẩm sinh có chữa được không?

Cận thị, viễn loạn bẩm sinh có chữa được không? Nếu mắt bị tật khúc xạ nhẹ thì không ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Lúc này, bố mẹ chỉ cần chỉ bảo bé cách chăm sóc mắt sau cho đúng cách. Đồng thời định kỳ 3 – 6 tháng/lần đưa trẻ đi khám mắt để kiểm soát độ loạn là được.

Với các trường hợp loạn thị trên 0.5 độ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn của mắt. Để bé quan sát tốt thì cần đeo kính. Hiện tại, phẫu thuật mắt được xem là cách duy nhất giúp điều trị tật khúc xạ. Tuy nhiên, các phương pháp mổ mắt được chỉ định cho người trên 18 tuổi. Vậy nên, trước khi đủ tuổi thì dùng kính là giải pháp tối ưu. Song song đó, kết hợp chăm sóc và bảo vệ mắt để độ loạn ổn định. Như vậy mới đáp ứng được một trong những điều kiện để phẫu thuật mắt điều trị dứt điểm loạn thị.

Trên đây là một vài chia sẻ “Loạn thị bẩm sinh ở trẻ và những điều ba mẹ nhất định phải biết”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh