Kiến thức sức khỏe

Cách khắc phục loạn thị hiệu quả nên làm thế nào?

Cách khắc phục loạn thị đơn giản nhất là dùng kính. Tuy nhiên, để kiểm soát độ loạn hiệu quả thì kính mắt thôi là chưa đủ. Trong bài viết này, Butitan sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mắt loạn thị đúng cách, hạn chế nguy cơ biến chứng. Xem ngay nhé!

cach-khac-phuc-loan-thi

Cách khắc phục loạn thị đơn giản nhất là đo mắt cắt kính

Mắt loạn thị bao nhiêu là nặng?

Tại sao bị loạn thị? Theo tìm hiểu, có nhiều nguyên nhân gây tật khúc xạ cận/viễn/loạn thị. Không ít trường hợp loạn thị bẩm sinh ngay từ khi lọt lòng. Cũng có nhiều người bị loạn thị do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Dù lý do là gì đi nữa thì mắt loạn thị bị hạn chế tầm nhìn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Cũng giống như cận hay viễn thị, mức độ nghiêm trọng của loạn thị được biểu hiện bằng diop (gọi là độ) – Đơn vị đo công suất quang học của thấu kính. Số độ càng cao thì tầm nhìn càng kém, tròng kính càng dày nặng. Cách khắc phục loạn thị sẽ tùy vào độ loạn nặng nhẹ để chọn ra phương án thích hợp. Cụ thể hơn:

  • Độ loạn dưới 1 diop là loạn thị nhẹ.
  • Độ loạn từ 1 – 2 diop là loạn thị vừa.
  • Độ loạn từ 2 – 3 diop là loạn thị nặng.
  • Độ loạn trên 3 diop là loạn thị nghiêm trọng.

Hiện nay, không thể chữa loạn thị bằng phương pháp tự nhiên. Thêm nữa, khẳng định là chưa có thuốc nhỏ mắt chữa loạn thị. Để giảm hoặc triệt tiêu hoàn toàn độ loạn thì phẫu thuật là cách duy nhất. Có điều, các phương pháp mổ mắt được chỉ định dành cho người đủ 18 tuổi trở lên kèm nhiều yêu cầu về sức khỏe. Do đó, một khi đã bị tật khúc xạ thì phải tìm mọi cách để kiểm soát tình trạng mắt. Nếu để mắt chuyển biến loạn thị nặng sẽ kéo theo nguy cơ biến chứng, thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

chua-loan-thi-bang-phuong-phap-tu-nhien

Mức độ nghiêm trọng của loạn thị được biểu hiện bằng diop (gọi là độ)

Cách khắc phục loạn thị hiệu quả nên làm thế nào?

Loạn thị có tự khỏi không? Thật buồn khi phải nói rằng cận/viễn hay loạn thị đều không thể tự khỏi. Điểm may mắn là so với cận/viễn thì loạn thị có xu hướng ổn định. Những trường hợp tăng độ loạn đa phần là do mắt bị chấn thương tạo thành.

Mặt khác, với cường độ học tập và làm việc quá cao dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng các thiết bị điện tử. Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh nhân tạo từ màn hình điện thoại, máy tính… Dễ khiến thị lực suy giảm và tăng độ loạn nhanh chóng. Vậy có cách giảm loạn thị giữ mắt sáng khỏe hay không?

loan-thi-co-tu-khoi-khong

Các tật khúc xạ cận/viễn hay loạn thị đều không thể tự khỏi

Trị loạn thị tại nhà

Chính xác hơn, chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp chăm sóc mắt ngay tại nhà. Rất đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo và thực hiện các bài tập luyện mắt. Ví dụ như: massage cầu mắt,  quan sát nhận diện màu sắc, nhắm mở mắt… Những động tác này sẽ giúp thư giãn cơ mắt, giảm thiểu mắt nhức mỏi.

Đặc biệt, cách khắc phục loạn thị hiệu quả không thể thiếu chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hãy ưu tiên các loại thực phẩm tốt cho mắt giàu vitamin A, C, E và Omega 3. Thêm nữa, nên chú ý đến điều kiện ánh sáng phòng, luyện tư thế ngồi chuẩn, cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học. Tính ra bảo vệ mắt không hề khó đúng không nào?

kinh-loan-thi

Dùng kính thuốc là cách phổ biến được nhiều người chọn khi bị tật khúc xạ

Cách khắc phục loạn thị

Thứ nhất, dùng kính thuốc là cách phổ biến được nhiều người chọn khi bị tật khúc xạ. Chúng ta chỉ cần đến bệnh viện, phòng khám hoặc tiệm kính để đo thị lực. Tiếp đến dựa vào kết quả kiểm tra để lựa chọn kính loạn thị phù hợp với nhu cầu dùng.

Thứ hai, dùng kính áp tròng cứng Ortho K để đeo vào ban đêm. Sản phẩm này sẽ làm thay đổi tạm thời hình dáng giác mạc sau khi ngủ dậy. Nhờ đó giúp mắt nhìn rõ vào ngày hôm sau mà không cần đeo kính.

Thứ ba, chọn phẫu thuật mắt chữa loạn thị. Đây là giải pháp dành cho những ai bị loạn thị nặng, dùng kính không đạt kết quả tốt. Ưu điểm của cách này là có thể chữa khỏi hoàn toàn loạn thị. Nhưng đồng thời nó vẫn tồn tại nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật.

cach-giam-loan-thi

Tùy theo mức độ loạn thị sẽ có cách chọn và dùng kính phù hợp

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Cách khắc phục loạn thị hiệu quả nên làm thế nào?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan