Kiến thức sức khỏe

Vừa cận thị vừa loạn thị có nguy hiểm không? Đeo kính như thế nào?

Vừa cận thị vừa loạn thị là mắt bị gì vậy nhỉ? Cùng lúc bị cận và loạn thị thì tầm nhìn bị ảnh hưởng như thế nào? Bài viết dưới đây, BUTITAN sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi này. Xem ngay để hiểu rõ và có cách khắc phục hiệu quả nhé!

vua-can-thi-vua-loan-thi

Vừa cận thị vừa loạn thị là tình trạng mắt đồng thời bị cận thị lẫn loạn thị

Vừa cận vừa loạn gọi là gì?

Cận loạn thị là gì? Đây là tình trạng mắt đồng thời bị cận thị lẫn loạn thị. Phải nhấn mạnh rằng đây không phải là tình trạng hiếm gặp nên các bạn không cần quá lo lắng. Thực tế ghi nhận đa số người bị cận thị thường kèm theo loạn thị.

Dù rằng đã được giải thích ngay khi có kết quả khám mắt… Thế nhưng nhiều người vẫn có tâm lý lo sợ vừa cận thị vừa loạn thị khó điều chỉnh hơn. Có điều, suy nghĩ này có phần hơi quá. Bởi lẽ mắt bị cận loạn thị không khó điều chỉnh như bạn nghĩ.

Vậy nếu bị tình trạng này thì tầm nhìn bị ảnh hưởng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này thì trước hết chúng ta cần phải làm rõ hai việc. Đó là:

  • Cận thị khiến mắt chỉ nhìn gần, khó nhìn xa.
  • Loạn thị có thể tự tiến triển thành cận thị. Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy đều mờ nhòe, bất kể vị trí vật ở gần hay xa.

Về cơ bản có thể thấy biểu hiện của hai tật khúc xạ này hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, khi mắt bị cận loạn thì có triệu chứng chung là: thị lực suy giảm, nhức mỏi mắt… Đồng thời, đôi mắt sẽ “gộp chung” các biểu hiện của hai tật khúc xạ cận loạn. Nghĩa là nhìn hình ảnh thấy mờ nhòe và gặp khó khăn khi nhìn vật ở xa.

hinh-anh-nguoi-loan-thi-nhin-thay

Người bị cận loạn thị nhìn hình ảnh thấy mờ nhòe và gặp khó khăn khi nhìn vật ở xa

Vừa cận thị vừa loạn thị có nguy hiểm không?

Hiện tại, người vừa cận thị vừa loạn thị ngày càng nhiều, nhất là những người trẻ tuổi. Nếu như không phát hiện sớm để điều chỉnh kịp thời… Chắc chắn tình trạng này sẽ nặng thêm và có nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm. Như là: nhược thị, thoái hóa giác mạc, đục thủy tinh thể… chẳng hạn. Để mắt cận loạn nhìn rõ thì cần dùng kính gọng hoặc kính áp tròng. Trường hợp bị nặng thì có thể xem xét đến phương án phẫu thuật mắt.

Tuy rằng cận loạn thị không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nó được đánh giá là tật khúc xạ phức tạp ở mắt. Vậy vừa cận vừa loạn đeo kính như thế nào?

Theo tìm hiểu có đến 4 kiểu cận loạn, ứng với mỗi kiểu sẽ có cách chọn kính khác nhau.

Loạn thị cận đơn sẽ khắc phục bằng cách đeo kính trị phân kỳ trục nằm ngang.

Loạn thị cận đơn nghịch được tư vấn kính trị phân kỳ trục đứng dọc.

Loạn thị cận đơn chéo sẽ dùng kính trụ phân kỳ trục chéo.

Loạn thị cận kép khá nghiêm trọng và cần phải điều chỉnh kép để mắt nhìn rõ hơn.

vua-can-vua-loan-deo-kinh-nhu-the-nao

Cận loạn thị không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nó là tật khúc xạ phức tạp

Vừa cận vừa loạn thị có nên đeo kính thường xuyên?

Thực ra, tật khúc xạ cận/viễn/loạn tuy khác nhau về biểu hiện nhưng điểm chung là đều gây suy giảm thị lực. Vậy nên muốn nhìn rõ như mắt thường, bắt buộc phải đeo kính đúng độ. Nghĩa là dù cận loạn nặng hay nhẹ đều cần dùng kính cả.

Dù vậy, mức độ vừa cận thị vừa loạn thị nặng nhẹ khác nhau thì cách dùng kính cũng có đôi chút khác biệt. Theo đó, mắt cận loạn nhẹ dưới 1 độ chỉ cần dùng kính khi nhìn xa. Nếu bị cận loạn trên 1 độ thì tầm nhìn đã bị ảnh hưởng nên cần dùng kính thường xuyên hơn. Trường hợp muốn dùng kính áp tròng thay vì kính gọng… Các bạn cũng đừng đeo kính liên tục nhiều giờ liền, đặc biệt không đeo khi ngủ. Nó sẽ khiến mắt dễ bị khô, nhức và dễ tăng độ.

Ngoài đeo kính, đừng quên duy trì những thói quen tốt. Như: cân chỉnh thời gian làm việc – nghỉ ngơi hợp lý, chú ý điều kiện ánh sáng phòng, giữ tư thế ngồi chuẩn… Đồng thời chú trọng đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Hãy ưu tiên các thực phẩm tốt cho mắt để giúp mắt sáng khỏe, giảm nguy cơ bị bệnh…

vua-can-vua-loan-thi-co-nen-deo-kinh

Ghé đến BUTITAN để được: đo mắt miễn phí, tư vấn cắt kính chính hãng giá tốt…

 

Trên đây là một vài gợi ý giải đáp câu hỏi “Vừa cận thị vừa loạn thị có nguy hiểm không? Đeo kính như thế nào?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: cận thị và loạn thị cái nào nặng hơn? Hay muốn mua: tròng kính, gọng kính,… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan