Kiến thức sức khỏe

Những lời khuyên hữu ích giúp đeo kính cận loạn không bị mỏi mắt

Đeo kính cận loạn không bị mỏi mắt – Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu, nhất là các bậc phụ huynh. Hiện tại ở Việt Nam, số lượng trẻ bị cận loạn thị ngày càng nhiều. Khác với người lớn, việc chăm sóc mắt cận loạn cho bé khó khăn hơn. Bởi lẽ trẻ em thường sợ “đeo kính xấu”, sợ bị trêu chọc… Thế nên rất lười đeo kính và cũng chưa có ý thức trong việc bảo vệ mắt. Hậu quả là khiến mắt tăng độ, mắt mờ dần và gây hại đến thị lực của bé sau này.

Vậy cận loạn thị có ngừa được không? Khi bị cận loạn thì nên đeo kính hay phải phẫu thuật để điều trị? Đáp án có ngay trong bài viết dưới đây! Tìm hiểu ngay nhé!

Cận loạn thị là gì?

Có thể nói rằng, cận loạn thị là một tật khúc xạ phức tạp ở mắt. Thông thường, những ai bị cận thị thì chỉ nhìn rõ vật ở gần. Những người bị loạn thị nhìn thấy hình ảnh bị “méo mó” bất kể khoảng cách xa gần.

Khi mắt vừa cận thị vừa loạn thị thì khả năng quan sát càng khó khăn hơn. Lúc này kể cả vật ở xa hay gần đều không nhìn thấy rõ, buộc mắt điều tiết nhiều hơn. Đôi mắt của bạn cũng vì thế mà dễ đau nhức, khô mỏi…

Hiện tại, người bị cận loạn thị ngày càng nhiều và càng trẻ hóa về độ tuổi. Không ít trẻ em đang độ tuổi đến trường đã bị tật khúc xạ này rồi. Để mắt cận loạn nhìn rõ thì nên dùng kính đeo hay kính áp tròng. Đeo kính cận loạn không bị mỏi mắt, không cần nhíu mày… vẫn nhìn rõ vật thể xung quanh. Trường hợp mắt bị cận loạn nặng, hãy tham khảo phương án phẫu thuật mắt.

Có điều không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật. Vậy nên các bạn cần cân nhắc kỹ và nhờ các chuyên gia nhãn khoa khám mắt, tư vấn thêm. Sau đó hãy quyết định nên chọn cách điều trị cận loạn thị nào nhé!

Tai-sao-deo-kinh-can-lai-bi-dau-dau-2006

Hiện tại, người bị cận loạn thị ngày càng nhiều và càng trẻ hóa về độ tuổi

Mắt cận loạn thị được chia thành mấy loại?

Khi tìm hiểu cận loạn thị, chúng ta đều thắc mắc vừa cận vừa loạn đeo kính như thế nào? Từ từ đã nào! Trước khi đề cập đến việc này, có phải nên xem thử cận loạn có bao nhiêu loại? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục có khác nhau hay không?

Theo tìm hiểu, phân loại cận loạn thị được chia thành 4 kiểu. Tương ứng với mỗi kiểu cận loạn sẽ có cách chọn kính khác nhau. Cụ thể là:

Loạn thị cận đơn. Ở trường hợp này, cách khắc phục là dùng kính trị phân kỳ trục nằm ngang.

Loạn thị cận đơn nghịch sẽ được tư vấn mẫu kính trị phân kỳ trục đứng dọc.

Loạn thị cận đơn chéo. Khác với 2 loại trên, kiểu cận loạn này ảnh hưởng rất xấu đến mắt. Dễ thấy nhất là thường xuyên nhức mỏi mắt. Để khắc phục thì cần chọn kính có trụ phân kỳ trục chéo.

Loạn thị cận kép được đánh giá là khá nặng và phải điều chỉnh kép để mắt nhìn rõ.

loan-thi-bao-nhieu-do-la-nang-2006

Mắt cận loạn thị được chia thành 4 loại: Loạn thị cận đơn, loạn thị cận đơn nghịch, loạn thị cận đơn chéo, loạn thị cận kép…

Một vài lời khuyên giúp đeo kính cận loạn không bị mỏi mắt

Mới đeo kính cận bị nhức mắt là chuyện hết sức bình thường. Thế nên thời gian đầu dùng kính cận loạn chưa quen, mắt nhức mỏi cũng là chuyện dự đoán được. Tất nhiên, việc này có thể khiến bạn thấy bất tiện, thậm chí “ghét” đeo kính.

Để rút ngắn thời gian làm quen với chiếc kính, giảm nguy cơ tăng độ… Ngay từ đầu các bạn nên mua tròng kính xịn chính hãng tại các cửa hàng chuyên nghiệp. Thêm nữa, nên chọn gọng kính nhẹ, cắt kính đúng độ cận loạn… Có như thế mới giúp tầm nhìn luôn sáng rõ, mắt thoải mái khi đeo kính. Gọng kính mảnh nhẹ cũng giúp chiếc kính không bị nặng nề, vướng víu, gây khó chịu khi dùng.

Trường hợp phát hiện mắt nhìn mờ, khó nhìn, đau đầu… Thì có thể đây là dấu hiệu đeo kính không đúng độ. Tốt nhất là nên đi khám mắt để xác định nguyên nhân chính xác nhé!

Thực tế, cận loạn thị có thể phòng ngừa được nếu duy trì một số thói quen tốt. Như: nên cho mắt nghỉ ngơi; chú ý đến ánh sáng và giữ khoảng cách khi đọc sách, xem laptop, tivi…, Đồng thời, hãy cân chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học, ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt. Như vậy sẽ giúp mắt sáng khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Deo-kinh-can-loan-khong-bi-moi-mat-2006

Ngay từ đầu các bạn nên mua tròng kính xịn chính hãng tại các cửa hàng chuyên nghiệp

Trên đây là một vài thông tin về cận loạn thị và lưu ý khi dùng kính. Để tìm hiểu thêm về: kính cận, kính mát… Các bạn có thể liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan

1 Bình luận

  1. Thanh Trúc viết:

    em bị cận 2mắt đều là 0,5 nhưng mắt trái bị loạn 0,25 thường xuyên bị mỏi khô mắt có cần đeo kính thường xuyên không ạ

Bình luận đã đóng.