Kiến thức sức khỏe

Giải đáp thắc mắc độ loạn cao có làm dày kính nhiều không?

Độ loạn cao có làm dày kính nhiều không? Loạn bao nhiêu độ thì được xem là nặng? Đây chỉ là hai trong số những câu hỏi được nhiều khách hàng gửi đến Titan nhờ tư vấn. Thực tế, có rất nhiều thông tin về cận thị – viễn thị. Riêng loạn thị thì có vẻ hơi ít nên còn xa lạ với nhiều người. Do vậy, không ít người cho rằng loạn thị nặng hơn và tròng kính dày hơn các tật khúc xạ khác.

Liệu suy nghĩ này có đúng? Titan sẽ giúp bạn tháo gỡ thắc mắc này nhé!

do-loan-cao-co-lam-day-kinh-nhieu-khong

Loạn thị nặng thì tròng kính có dày lắm không?

Loạn thị có nên đeo kính không?

Cũng giống như cận thị, loạn thị được chia thành các mức độ nặng nhẹ. Nếu mắt loạn thị nhẹ, không bị mỏi mắt, khô mắt… Thì các bạn chưa cần dùng kính loạn; hoặc nếu dùng cũng chưa cần đeo kính liên tục cả ngày. Ngược lại, nếu mắt xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: mỏi mắt, nhức mắt, nhìn mờ… Thì dù độ loạn cao hay thấp cũng phải cắt kính ngay và luôn.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân gây loạn thị hầu hết là do bẩm sinh. Một số khác là do thói quen sống chưa khoa học, chăm sóc mắt không đúng cách. Hơn nữa, rất ít người chỉ bị loạn thị mà đa số đều là cận loạn, viễn loạn… Việc mắt bị cùng lúc hai tật khúc xạ sẽ khiến mắt bị yếu hơn. Hậu quả là gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Nếu không điều chỉnh đúng cách, mắt loạn dễ tăng độ hoặc tiến triển thành nhược thị.

loan-thi-co-nen-deo-kinh-khong

Tròng kính dày hay mỏng còn tùy vào độ loạn nặng nhẹ, chiết suất kính

Tìm hiểu các mức độ loạn thị

Trước khi trả lời câu hỏi độ loạn cao có làm dày kính nhiều không – Chúng ta sẽ tìm hiểu các mức độ loạn thị. Như vậy sẽ xác định đâu là loạn nhẹ, loạn nặng hoặc tệ hơn là loạn thị nghiêm trọng. Từ đó sẽ có cách chọn kính tốt nhất và phù hợp với độ loạn thực tế của mình.

Tương tự như các tật khúc xạ khác, bạn sẽ phải đo mắt để biết độ loạn của từng mắt. Dựa vào kết quả đo khám, chúng ta có:

  • Loạn thị nhẹ có độ loạn dưới 1.00 độ. Thường thì mức độ này vẫn có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính. Dù vậy, nếu bạn thắc mắc loạn thị 0.5 độ có nên đeo kính? Hay loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính? Thì đáp án là CÓ nếu bạn muốn nhìn rõ hơn.
  • Loạn thị vừa có độ loạn từ 1.00 đến 2.00 độ. Mặc dù bạn vẫn nhìn được nhưng mờ nhòe hơn rất nhiều. Tốt nhất nên sử dụng kính để không làm mắt yếu dần theo thời gian.
  • Loạn thị nặng có độ loạn từ 2.00 – 3.00 độ. Lúc này thị lực đã suy giảm, khả năng nhìn bị hạn chế nghiêm trọng. Nếu không dùng kính thì các bạn sẽ thấy nhức mắt, đau đầu. Thậm chí có nguy cơ bị biến chứng, ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.
  • Loạn thị nghiêm trọng có độ loạn trên 3.00 độ. Ở mức độ này thì bắt buộc phải dùng kính thường xuyên. Nếu muốn, bạn cũng có thể chọn phẫu thuật mắt loạn thị để cải thiện thị lực, không còn phụ thuộc kính.
loan-thi-0-5-do-co-nen-deo-kinh

Bị loạn nặng nên ưu tiên các mẫu kính cao cấp, chiết suất mỏng để bảo vệ mắt tốt hơn

Độ loạn cao có làm dày kính nhiều không?

Khi mua kính cận, rất nhiều bạn lo lắng không biết kính cận 4 độ dày bao nhiêu? Kính cận 5 độ dày bao nhiêu? Và với những ai bị loạn thị, viễn thị thì cũng không thoát khỏi “ám ảnh” kính dày nặng.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ xem xét tổng thể chiếc kính bạn sẽ dùng. Cụ thể hơn là xét đến trường hợp mắt bị loạn thị và mắt bị loạn thị kèm theo tật khúc xạ khác.

Trường hợp 1 – Mắt bị loạn thị thì kính loạn 3.00 – 4.00 chưa quá dày. Nếu muốn mỏng hơn, hãy chọn các mẫu kính chiết suất cao. Nhìn chung, dù loạn nặng thì kính vẫn chưa quá dày và vẫn đạt độ thẩm mỹ.

Trường hợp 2 – Mắt bị loạn thị kèm theo cận thị/viễn thị. Lúc này chiếc kính sẽ dày hơn và việc chọn lựa kính sẽ yêu cầu khắt khe hơn. Để làm kính cận loạn, kính viễn loạn… người ta sẽ dùng công nghệ ép nhiều thấu kính. Độ cận loạn càng cao, tròng kính càng dày. Do đó, kính cận loạn sẽ dày hơn so với kính cận, kính loạn thông thường.

gong-kinh-cho-nguoi-loan-thi

Kính loạn thị sẽ mỏng hơn các mẫu kính cận loạn, viễn loạn…

Trên đây là một vài thông tin giải đáp câu hỏi “Giải đáp thắc mắc độ loạn cao có làm dày kính nhiều không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan