Kiến thức sức khỏe

Tại sao nhiều người bị choáng khi đeo kính mới?

Bị choáng khi đeo kính mới là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải. Thậm chí, nhiều trường hợp còn xuất hiện cảm giác nôn nao, buồn nôn, vô cùng khó chịu. Tại sao lại như vậy nhỉ? Có phải chiếc kính mới mua có “vấn đề”?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn “truy tìm” nguyên nhân của tình trạng này. Cùng tìm hiểu để biết cách xử lý tốt nhất nhé!

bi-choang-khi-deo-kinh-moi

Bị choáng khi đeo kính mới là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải

Tại sao nhiều người bị choáng khi đeo kính mới?

Hiện nay, kính mắt được chia thành nhiều loại nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng. Nếu thị lực tốt, các bạn có thể chọn dùng các mẫu kính không độ để bảo vệ mắt. Ngược lại, mắt bị tật khúc xạ thì buộc phải dùng kính thuốc để cải thiện tầm nhìn. Dù kính không độ hay kính có độ gì cũng vậy! Yêu cầu đầu tiên cần làm chính là khám mắt, xác định tình trạng mắt và chọn kính tốt. So với gọng kính, chất lượng tròng kính càng phải được chú trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến mắt.

deo-kinh-bi-chong-mat

Đeo kính bị choáng, chóng mặt… có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Thực tế, dù đã đo khám mắt và cắt kính đúng độ nhưng khi đeo kính, không ít người than rằng họ bị choáng khi đeo kính mới. Tình trạng này xảy ra với người mới đeo kính hoặc mới đổi kính mới. Dù rằng chưa có gì quá nguy hiểm nhưng dấu hiệu trên vẫn khiến người dùng lo lắng. Theo tìm hiểu, nguyên nhân gây choáng khi đeo kính có thể do:

  • Tròng kính có thật sự “vấn đề”. Như: sai độ, kính giá rẻ chất lượng kém, đo sai khoảng cách hai đồng tử, độ quang sai của tròng kính…
  • Chọn size gọng kính quá chật/rộng so với khuôn mặt. Khi đeo kính quá sát hoặc kính lỏng tuột sẽ khiến chiếc kính bị lệch tâm.

Một số trường hợp khi đo mắt, trạng thái sức khỏe không tốt dẫn đến sai lệch độ khúc xạ. Với những ai bị tật khúc xạ nặng thì rất dễ xảy ra việc này. Hãy chú ý chăm sóc mắt và giữ trạng thái cơ thể tốt để hạn chế sai sót khi đo mắt nhé!

dau-hieu-deo-kinh-khong-dung-do

Nếu xảy ra những biểu hiện bất thường khi đeo kính thì cần phải kiểm tra để xử lý sớm

Cần làm gì khi đeo kính không phù hợp?

Đeo kính râm bị chóng mặt hay mới đeo kính cận lần đầu bị choáng… Nếu chỉ bị trong những lần đầu đeo kính thì chưa có gì đáng ngại. Nhiều khả năng là do mắt chưa quen và sẽ dần thích nghi ngay sau đó. Có điều, nếu tình hình không được cải thiện thì cần phải xác định lý do để có cách xử lý. Đeo kính không phù hợp rất có hại cho mắt, thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thứ nhất, nếu bị choáng khi đeo kính mới mà nguyên nhân là do đeo kính sai độ, tròng kính “dỏm”… Thì bắt buộc phải cắt tròng kính mới. Càng dùng lâu sẽ càng khiến mắt bị mờ, không thoải mái, nặng nhất là gây ra nhược thị.

Nhiều người chọn cắt kính có độ cao hơn hay thấp hơn mắt thường… Không chỉ khiến bạn bị choáng khi đeo kính mà nó còn làm rối loạn điều tiết. Chẳng hạn như: gây nhức đầu, chóng mặt, nôn nao, tăng độ cận nhanh chóng… Do vậy ngay từ đầu, các bạn nên chọn cửa hàng uy tín để đo mắt và cắt kính. Kỹ thuật viên khúc xạ tay nghề cao sẽ giúp bạn chọn được tròng kính phù hợp. Ngay cả khâu lắp kính cũng chỉn chu không lo khó chịu khi dùng kính.

Thứ hai, gọng kính không đúng size thì có thể chọn thay gọng giữ tròng. Đừng “tiếc tiền” mà dùng mãi chẳng đổi. Đeo kính quá chật dễ để lại vết lõm mất thẩm mỹ và gây ra nhiều hệ lụy với đôi mắt của bạn đấy!

kham-mat-dinh-ky

Dù thị lực tốt hay bị tật khúc xạ thì cũng nên định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần

Xây dựng thói quen 3 – 6 tháng khám mắt một lần

Không ít khách hàng khi liên hệ đến Titan nhờ tư vấn vì sao em cắt kính về đeo nị nôn nao hết người? Hoặc tại sao nhìn mờ dù tròng kính không bị trầy xước?… Thực tế, trong quá trình dùng kính có rất nhiều việc sẽ xảy ra. Vậy nên nếu nhận thấy dấu hiệu đeo kính không đúng độ, đeo kính bị lệch tâm… Thì phải kiểm tra lại kính và mắt để xử lý càng sớm càng tốt.

Thêm nữa, dù thị lực tốt hay bị tật khúc xạ thì cũng nên định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần. Như vậy sẽ nắm bắt tình trạng mắt để kịp thời chỉnh lại kính, mang lại khả năng nhìn tốt nhất cho mắt.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp giải đáp câu hỏi “Tại sao nhiều người bị choáng khi đeo kính mới?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan