Kiến thức sức khỏe

Tìm hiểu nguyên nhân khiến lần đầu đeo kính cận bị đau đầu

Lần đầu đeo kính cận liền thấy đau đầu, chóng mặt… Và vô số cảm giác “khó chịu” khác. Nhiều người vì thế mà viện lý do “không thèm” mang kính cận nữa. Hậu quả là khiến độ cận tăng vù vù khó kiểm soát.

Nói thật thì, mới đeo kính đã gặp tình trạng này thì ai mà chẳng thắc mắc. Rõ ràng đã khám và cắt kính đúng độ nhưng lợi ích chưa thấy, chỉ thấy lo lắng hơn thôi. Vậy nguyên nhân gì khiến nhiều người bị đau đầu khi đeo kính cận lần đầu? Liệu rằng có gây nguy hiểm gì hay không? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Xem ngay nhé!

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên?

Đeo kính cận khi bị cận là chuyện hiển nhiên. Thế nhưng có nên đeo kính cận thường xuyên hay không lại là chuyện khác. Bởi lẽ tùy độ cận nặng nhẹ sẽ có cách sử dụng kính cận khác nhau. Cụ thể hơn:

– Độ cận dưới 0.5 diop được xem là cận nhẹ, mắt vẫn có thể nhìn rõ. Vậy nên nhiều người còn chẳng nhận ra mắt mình đã bị cận. Độ cận nhẹ không ảnh hưởng quá nhiều đến mắt nên không cần đeo kính thường xuyên. Có điều, các bạn nên chú ý chăm sóc mắt để không bị cận nặng hơn.

– Độ cận 0.75 diop thì mắt đã bắt đầu gặp trở ngại khi nhìn xa. Chính vì thế, rất nhiều người lần đầu đeo kính cận khi độ cận của mắt là 0.75. Chiếc kính sẽ giúp người dùng nhìn rõ mà không cần phải nheo mắt. Đồng thời đeo kính cận loại tốt cũng giúp giảm nguy cơ tăng độ cận.

– Độ cận từ 1 diop trở lên thì bắt buộc phải dùng kính cận. Dù vậy, bạn cũng không cần phải dùng thường xuyên để tránh lạm dụng kính cận suốt cả ngày. Thay vào đó hãy dùng những khi cần nhìn xa, khi đọc sách/tài liệu… Hoặc những lúc làm việc để không bị nhìn nhầm, sai sót.

dau-hieu-deo-kinh-khong-dung-do-2806

Độ cận từ 1 diop trở lên thì bắt buộc phải dùng kính cận

Tại sao lần đầu đeo kính cận bị đau đầu?

Theo tìm hiểu, cảm giác lần đầu đeo kính cận bị đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân. Phổ biến nhất là các trường hợp dưới đây!

Thứ nhất, mới đeo kính cận lần đầu nhưng lại cắt kính sai độ. Thực tế, cửa hàng kính mắt tuy nhiều nhưng không phải chỗ nào cũng tốt. Trong trường hợp bạn “xui xẻo” chọn nhầm nơi bán kính không trang bị thiết bị đo khám mắt. Hoặc có máy móc đo mắt nhưng thiết bị “cũ kỹ” thì nhiều khả năng sẽ bị sai độ cận. Để kính cận đúng độ thì nên chọn cửa hàng uy tín nhiều review tốt để cắt kính nhé!

Thứ hai, lần đầu tiên đeo kính cận bị đau đầu có thể do kỹ thuật viên đo kính chưa tốt. Nhiều trường hợp kính cận đúng độ nhưng khoảng cách đồng tử sai hoặc do quá trình lắp tròng kính chưa đúng kỹ thuật. Lúc này, bạn nên yêu cầu đo lại khoảng cách đồng tử và tâm kính để điều chỉnh lại.

Thứ ba, mới đeo kính cận bị nhức mắt thì có thể do chất lượng tròng kính có vấn đề. Thị trường kính cận tại Việt Nam vốn phức tạp, hàng giả/nhái kém chất lượng có mặt khắp nơi. Tốt nhất là nên mua kính tại cơ sở chuyên nghiệp, chọn tròng kính chính hãng để đảm bảo an toàn cho mắt.

Thứ tư, lần đầu đeo kính cận bị nhức đầu thì các bạn nên kiểm tra lại gọng kính. Dù tròng kính tốt nhưng lắp gọng kính quá chật cũng khiến mắt mờ, nhức mỏi. Cách khắc phục rất đơn giản, chỉ cần chỉnh lại gọng kính vừa khuôn mặt là được.

Cam-giac-lan-dau-deo-kinh-can-2806

Cảm giác lần đầu đeo kính cận bị đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Cận thị có giảm độ được không?

Tại sao đeo kính cận bị đau đầu? Sau khi tham khảo nội dung phía trên thì các bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào?

Vậy bị cận thị phụ thuộc kính cận suốt đời phải không? Làm sao để giảm độ cận?

Đầu tiên các bạn phải hiểu rõ công dụng của kính cận. Không chỉ giúp mắt nhìn rõ mà nó còn bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại. Khi đã bị cận thì “TĂNG ĐỘ CẬN DỄ – GIẢM ĐỘ CẬN KHÓ”. Không ít người bị cận trên 10 độ và bắt buộc phải dùng kính cả ngày, ngoại trừ lúc ngủ. Nếu không muốn đeo kính cận suốt đời thì cách duy nhất là phẫu thuật cận thị. Thế nhưng, để phẫu thuật phải đủ điều kiện sức khỏe. Hơn nữa, dù đã mổ cận thị thì vẫn có nguy cơ tái cận.

Để mắt không tăng độ cận, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm… Và giúp giảm độ cận thì cách tốt nhất là nên chăm sóc mắt đúng cách. Ngay lần đầu đeo kính cận, hãy cắt kính đúng độ, chọn tròng kính tốt. Các bạn cũng nên giảm thời gian đeo kính để tránh bị lệ thuộc. Đặc biệt, đừng nên làm việc liên tục nhiều giờ liền mà hãy cho mắt nghỉ ngơi. Cuối cùng, nên thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học để tốt cho mắt và sức khỏe của bạn.

Lan-dau-deo-kinh-can-2806

Khi đã bị cận thì “TĂNG ĐỘ CẬN DỄ – GIẢM ĐỘ CẬN KHÓ”

Ngoài những thông tin trên, nếu cần tư vấn thêm về: các vấn đề về mắt, kính cận, kính mát… Các bạn có thể liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan