Kiến thức sức khỏe

Bị cận 2.5 độ có nặng lắm không? Có cần đeo kính cận thường xuyên?

Bị cận 2.5 độ có nặng lắm không? Mức cận này có cần phải đeo kính thường xuyên? Khi bị cận, nhiều người chỉ quan tâm đến việc chọn kính cận sao cho đẹp và thời thượng. Còn cách sử dụng kính cận thì lại xem nhẹ vì nghĩ rằng “miễn có đeo kính là được”. Suy nghĩ này không đúng đâu nhé! Chiếc kính cận chỉ phát huy tối đa tác dụng khi được dùng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về độ cận và cách sử dụng kính tốt nhất. Xem ngay nhé!

bi-can-2-5-do-co-nang-lam-khong

Bị cận 2.5 độ có nặng lắm không? Mức độ cận này có cần phải dùng kính cận thường xuyên?

Phân chia mức độ cận nặng nhẹ

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Khi bị cận thị, mắt sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn xa và chỉ nhìn được vật ở gần. Để cải thiện tầm nhìn, có thể chọn phẫu thuật hoặc đeo kính điều chỉnh thị lực.

Khác với phẫu thuật phải đáp ứng một loạt điều kiện về sức khỏe, cấu trúc mắt, chi phí cao… Sử dụng kính cận đơn giản hơn, giá rẻ hơn và người bị cận nào cũng dùng được. Nếu muốn biết bị cận nặng hay nhẹ thì chỉ cần đo khám mắt là được. Trong toa thuốc, độ cận ký hiệu bằng dấu “–” kèm theo sau là con số cho biết mức độ cận. Cụ thể hơn:

  • Số 0: Thị lực bình thường.
  • Từ 0.25 đến 3 diop là cận thị nhẹ.
  • Từ 3.25 đến 6 diop là cận thị vừa.
  • Từ 6.25 đến 10 diop là cận thị nặng.
  • Trên 10.25 diop là cận thị cực đoan.
bi-can-khong-deo-kinh-co-sao-khong

Sử dụng kính cận đơn giản hơn, giá rẻ hơn và người bị cận nào cũng dùng được

Bị cận 2.5 độ có nặng lắm không?

Cận 2 độ là nặng hay nhẹ? Cận 2.5 độ có nặng không? Dựa vào bảng đo mức độ cận thị được đề cập trước đó thì rất dễ trả lời đúng không nào?

Mức cận 0.75, 2 hay 2.5 độ được xếp vào nhóm cận nhẹ. Tuy nhiên, có lẽ vì “nhẹ” nên rất nhiều người không để ý đến cách chăm sóc mắt. Khi tư vấn khách hàng, Titan thường xuyên nhận được những câu hỏi như : cận 0.75 độ có nên đeo kính? Hay cận 1.75 độ có nên đeo kính? Đây đều là độ cận nhẹ nên mức độ ảnh hưởng chưa rõ ràng. Từ đó dẫn đến các trường hợp khách hàng không mua kính hoặc không dùng kính đúng cách. Nếu không sớm thay đổi, mắt rất dễ bị tăng độ cận và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

can-2-5-do-co-nen-deo-kinh-thuong-xuyen

Mắt dễ tăng độ cận nếu không dùng kính cận hoặc dùng sai cách

Bị cận 2.5 độ có cần đeo kính thường xuyên?

Cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Cận 2.5 độ nên dùng kính cận như thế nào? Bạn có chắc mình sẽ trả lời đúng những câu hỏi “dễ ợt” này không?

Thực tế, khi nhắc đến việc đeo kính cận thì chúng ta đơn giản chỉ nghĩ mua kính rồi thì cứ đeo thôi. Cận nặng cũng như cận nhẹ, đã cận là cứ đeo kính cả ngày cho chắc. Chỉ cần lúc tắm, lúc ngủ bỏ kính ra là được. Nghe qua thì cũng có lý đấy! Thế nhưng các chuyên gia nhãn khoa lại nghĩ khác. Họ cho rằng nhu cầu dùng kính cận của mỗi người khác nhau. Và yếu tố quyết định sự khác biệt này chính là độ cận của mỗi người.

Vậy bị cận 2.5 độ có nặng lắm không? Cận 2.5 độ có nên đeo kính thường xuyên?

Độ cận 2.5 tuy là cận nhẹ nhưng tầm nhìn đã bị ảnh hưởng. Nếu không dùng kính chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi nhìn xa. Lúc này mắt phải tăng khả năng điều tiết khiến bạn có cảm giác: đau nhức mắt, chảy nước mắt… Do đó, những ai bị cận trên 2 độ nên đeo kính thường xuyên để mắt nhìn rõ hơn.

Dù vậy, đeo kính thường xuyên không có nghĩa là dùng kính liên tục suốt cả ngày. Sau vài giờ làm việc, các bạn nên tháo kính để mắt “nghỉ ngơi”. Ngoài ra, hãy tham khảo một số cách massage mắt để giúp mắt thư giãn. Trung bình khoảng 30 phút hãy cho mắt nghỉ ngơi 1 – 2 phút nhé!

can-nang-co-bi-mu-khong

Mắt cận nặng dễ bị các biến chứng như: nhược thị, bong võng mạc dịch kính, lác, Glocom góc mở

Bị cận không đeo kính có sao không?

Mắt cận thị trên 1 độ nên cắt kính. Cận trên 2 độ nên dùng kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn. Trường hợp bị cận nhưng không đeo kính hoặc cắt kính sai độ đều ảnh hưởng xấu đến mắt. Thậm chí, sẽ làm cho mắt cận nặng và bị các biến chứng như: nhược thị, bong võng mạc dịch kính, lác ngoài hoặc lác luân phiên, Glocom góc mở…

Bạn thấy đấy! Chiếc kính cận có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái nhưng lợi ích nó mang lại rất lớn. Thay vì lo lắng cận nặng có bị mù không thì ngay từ bây giờ hãy xây dựng thói quen định kỳ khám mắt, cắt kính nếu bị cận.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc Bị cận 2.5 độ có nặng lắm không? Có cần đeo kính cận thường xuyên?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu: cắt kính, thay gọng, sửa kính gãy hỏng,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Các bạn cũng có thể xem thêm giá tròng kính cận đổi màu để có thêm thông tin lựa chọn cho mình nhé! 

Phong Linh

Bài viết liên quan