Kiến thức sức khỏe

Giải đáp câu hỏi cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Lần đầu đo mắt đã nhận kết quả bị cận, chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc câu hỏi này. Rõ ràng, ai cũng biết cận thị sẽ tiến triển theo thời gian. Phải bước qua độ tuổi 18 mới có xu hướng ổn định và ít tăng độ. Vậy khoảng thời gian trước đó thì nên đeo kính thế nào để kiểm soát độ cận tốt nhất?

can-bao-nhieu-do-thi-nen-deo-kinh

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính là câu hỏi của nhiều người khi mới lần đầu cắt kính

Dựa vào đâu để biết mắt cận nặng hay nhẹ?

Dù không phải là bệnh nguy hiểm nhưng cận thị cũng được chia thành nhiều mức độ. Nếu bạn không biết cận 0.75 độ là nặng hay nhẹ? Hay cận 1 độ nặng hay nhẹ? Vậy thì chỉ cần kiểm tra bảng phân loại mà thôi.

Theo đó: cận nhẹ (0.25 – 3.00 diop), cận vừa (3.25 – 6.00 diop), cận nặng (6.25 – 10.00 diop) và cận cực đoan (từ 10.25 diop trở lên). Trong đó, nhiều trường hợp cận nặng trên 6.00 diop là cận thị bẩm sinh. Vậy độ cận thị và cách dùng kính cận có liên quan gì với nhau?

Đương nhiên là CÓ! Chính xác phải nói là liên quan mật thiết luôn ấy chứ! Tùy độ cận sẽ ảnh hưởng khác nhau đến khả năng nhìn của mắt. Độ cận càng cao thì nhìn gần càng tệ, có khi chẳng thấy rõ vật gì nếu không đeo kính. Điều này cũng có nghĩa, cận thị đến một mức độ nhất định bắt buộc phải đeo kính thường xuyên.

Đồng thời, cách chọn gọng và tròng kính cận cũng do tình trạng mắt cận quyết định. Dù biết rằng cắt kính mỏng sẽ tốn nhiều tiền hơn kính cận thường nhưng nếu cần thiết, đừng tiết kiệm khoản tiền này nhé!  

can-0-75-do-la-nang-hay-nhe

Tùy độ cận sẽ ảnh hưởng khác nhau đến khả năng nhìn của mắt

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Về cơ bản, độ cận dưới 3.00 diop được xem là cận nhẹ. Vậy thì: cận 0.5 độ có nên đeo kính không? Hay cận 0.75 độ có nên đeo kính không? Đây đều là mức độ cận nhẹ nên chắc không cần dùng kính đâu nhỉ?

Thật ra, bạn chỉ đoán đúng một phần thôi. Quả thật, cận 0.5 độ hay 0.75 độ đều là cận nhẹ, tầm nhìn chưa ảnh hưởng nhiều. Thế nhưng, nếu mắt nhạy cảm hoặc công việc yêu cầu độ chính xác cao, cần nhìn xa… Khi đó dù cận nhẹ vẫn phải đeo kính để đảm bảo thị lực tốt nhất.

Đặc biệt, những trường hợp cận từ 2.00 độ trở lên nên đeo kính cận ngay và luôn. Nếu không dùng kính cận thì ngay cả những sinh hoạt thường ngày cũng trở nên bất tiện. Lúc đó đôi mắt dễ bị mỏi, hay chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng mạnh…

Xem xong những thông tin này, chắc bạn đã trả lời được những câu hỏi như cận 1.25 độ có nên đeo kính? Hay cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Nếu vẫn còn chưa rõ thì nên nhờ các chuyên gia khúc xạ tư vấn thêm nhé!

can-0-5-do-co-nen-deo-kinh

Những trường hợp cận từ 2.00 độ trở lên nên đeo kính cận ngay và luôn

Có thật không đeo kính khiến mắt cận lồi?

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Biết được câu trả lời rồi thì ít nhiều cũng yên tâm phải không nào. Dù vậy, xoay quanh chiếc kính cận vẫn còn vô số câu hỏi khác khiến nhiều người lo lắng. Như là, “nghe đồn” mắt cận thị đeo kính nhiều sẽ bị phụ thuộc? Hay đeo kính cận thường xuyên gây lồi mắt ra ngoài? Liệu có đúng?

Thực tế, chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh kính cận là nguyên nhân gây lồi mắt. Nếu đeo kính sai cách có thể khiến mắt bị tăng độ hoặc sụp mí. Còn về lý do mắt cận nhìn có vẻ lồi hơn bình thường là vì:

  • Trục mắt của người cận thị dài hơn trục mắt của người bình thường.
  • Xảy ra tình trạng viêm tổ chức ở hốc mắt.
  • Quỹ đạo mắt cận quá nhỏ so với mắt thường. Hoặc xảy ra tình trạng bị tụ máu quỹ đạo do bị chấn thương vùng mắt.
  • Những người bị u ác tính ở mắt sẽ khiến đôi mắt trông hơi lồi.
can-may-do-phai-deo-kinh

Hãy cố gắng kiểm soát độ cận, tránh mắt cận nặng hơn

Nhìn chung, nếu phát hiện mắt cận lồi bất thường thì nên đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu cảnh bảo bạn đang bị một căn bệnh nào đó. Còn với những ai bị cận, hãy cố gắng kiểm soát độ cận, tránh mắt cận nặng hơn. Bởi lẽ độ cận càng nặng thì độ lồi mắt càng lớn và không có “thần”.

Trên đây là một vài thông tin “Giải đáp câu hỏi cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan