Kiến thức sức khỏe

Cận 5 độ có sao không? Làm sao để độ cận không tăng nhanh?

Cận 5 độ có sao không? Nếu chỉ cận 1 – 2 độ chắc chắn sẽ có nhiều người xem nhẹ, chẳng thèm để tâm. Thế nhưng mắt cận đến 5 độ mới chịu lo lắng thì quá muộn rồi đấy nhé! Lúc này, tầm nhìn đã bị hạn chế, bắt buộc phải dùng kính cả ngày chỉ trừ lúc ngủ. Không chỉ vậy, mắt còn dễ tăng độ cận và có nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm.

can-5-do-co-sao-khong

Cận thị 5 độ có sao không? – Đây là độ cận mà bạn bắt buộc phải dùng kính thường xuyên

Cận 5 độ có nặng không?

Cận thị được chia thành các mức độ khác nhau. Dựa vào đó sẽ có cách chăm sóc mắt cận, cách chọn và dùng kính cận phù hợp. Theo đó:

  • Độ cận dưới 3 độ được xem là cận nhẹ. Thường thì người bị cận nhẹ sẽ được tư vấn các mẫu tròng kính chiết suất thường 1.56. Với những ai bị cận dưới 2 độ chỉ cần dùng kính khi muốn nhìn xa là được.
  • Độ cận từ 3.25 đến 6 độ được xếp vào nhóm cận thị vừa. Vậy là bạn đã biết cận thị 5 độ nặng hay nhẹ rồi nhé! Đây là độ cận phổ biến ở những người bị cận vài năm. Khi mua kính, các bạn có thể chọn kính cận chiết suất 1.61, 1.67 chẳng hạn. Các mẫu tròng kính này mỏng nhẹ hơn kính 1.56 và có giá khá hợp lý.
  • Độ cận từ 6.25 đến 10 độ là nhóm cận nặng. Nếu bị cận trên 10.25 độ thì thuộc nhóm cận cực đoan. Mức độ cận này tốt nhất nên ưu tiên tròng kính chiết suất mỏng 1.67 hoặc 1.74. Nếu tài chính cho phép, bạn cũng có thể cân nhắc các mẫu tròng kính siêu siêu mỏng cao 1.90… Tại Việt Nam, mức chiết suất này không được phổ biến mà phải đặt đánh riêng nên giá đắt đỏ.
can-thi-5-do-co-nang-khong

Cận thị 5 độ thuộc nhóm cận vừa, phổ biến ở những người bị cận vài năm

Cận 5 độ có sao không? Có dùng được kính áp tròng không?

Về cơ bản, đã bị cận thì mắt “có sao” hết cả đấy! Độ cận càng nặng thì tròng kính càng dày. Đôi mắt càng có nguy cơ bị biến chứng nếu không chú ý chăm sóc mắt đúng cách. Theo các chuyên gia nhãn khoa, nếu bị cận 2 độ trở lên, mắt cận loạn – cận lệch nặng… Thế nhưng không dùng kính sẽ khiến mắt phải liên tục điều tiết để nhìn rõ hơn. Hậu quả là dẫn đến tình trạng tăng độ cận nhanh chóng. Thậm chí gây thoái hóa võng mạc, mất thị lực vĩnh viễn.

Khi chọn kính cận, các bạn nên nhờ kỹ thuật viên tư vấn kỹ về tròng kính. Những câu hỏi như: cận 5 độ nhìn được bao xa? Hay kính cận 5 độ dày bao nhiêu?… Cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng mắt và kính cận mình sẽ dùng. Thế nên, đừng chỉ quan tâm đến giá cả mà hãy tìm hiểu thêm các thông tin khác. Qua đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho vấn đề của mình.

Ngoài kính gọng thì cận thị có thể chọn dùng kính áp tròng. Vậy cận 5 độ có nên đeo kính áp tròng được không? Đáp án là CÓ. Tuy nhiên kèm theo đó là các bạn cần kiểm tra độ loạn của mắt. Hiện nay, đa số người bị cận thường là cận loạn. Các mẫu kính bán sẵn trên thị trường chỉ có kính áp tròng cận thị. Nếu độ loạn dưới 2 độ thì các bạn dùng kính áp tròng đúng độ cận thị là được. Còn với độ loạn trên 2 thì phải đặt kính riêng. Tất nhiên, giá kính đặt riêng sẽ đắt hơn kính có sẵn nhé!

kinh-can-5-do-day-bao-nhieu

Cận thị 5 độ có thể khắc phục bằng cách dùng kính gọng, kính áp tròng…

Làm sao để độ cận không tăng nhanh?

Cận 5 độ nhìn được bao xa khi không dùng kính? Cận 5 độ có sao không? – Thay vì thắc mắc câu hỏi này thì bạn còn có cả “tá” vấn đề cần lo lắng đấy! Trong đó, làm thế nào để hạn chế tăng độ cận là ưu tiên hàng đầu.

Thứ nhất, chọn kính cận chất lượng tốt và đeo kính đúng độ. Đồng thời, khi đeo kính phải đúng tầm nhìn mắt. Nếu kính cận lệch tâm sẽ dễ làm tăng độ cận, mắt dễ sụp mí… Sau 3 – 6 tháng dùng kính hãy khám mắt định kỳ để kiểm tra lại độ cận.

Thứ hai, cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi để giảm với sự kích thích với mắt. Các bạn nên có cách bảo vệ mắt khi đi ra ngoài nắng. Ví dụ: mua kính cận đổi màu, kính chống tia UV400 chẳng hạn.

Thứ ba, bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt. Đâu chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng độ cận mà nó còn hỗ trợ cải thiện chức năng thị giác.

Thứ tư, áp dụng các bài tập luyện mắt và tham gia các hoạt động ngoài trời. Khi làm việc với máy tính, sách vở thì nên duy trì đúng tư thế. Đặc biệt, không nên thức khuya, thiếu ngủ vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và cơ thể của bạn đấy!

mat-kinh-titan-go-vap

Tốt nhất sau 3 – 6 tháng dùng kính hãy khám mắt định kỳ để kiểm tra lại độ cận

Trên đây là một vài thông tin giúp giải đáp câu hỏi “Cận 5 độ có sao không? Làm sao để độ cận không tăng nhanh?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan