Kiến thức sức khỏe

Cận 0.75 đeo kính 1 độ có việc gì không?

Cận 0.75 đeo kính 1 độ có việc gì không? Vừa nghe qua câu hỏi này, các bạn có thấy hơi “sai sai” không nè? Ai cũng biết, cận thị bao nhiêu độ thì cắt kính bấy nhiêu. Nếu cắt kính có độ cận cao hay thấp hơn đều ảnh hưởng xấu đến mắt. Thậm chí còn dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Vậy đeo kính sai độ nguy hiểm thế nào với mắt? Bị cận không đeo kính có tăng độ không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề này nhé!

can-0-75-deo-kinh-1-do-co-viec-gi-khong

Cận 0.75 đeo kính 1 độ có việc gì không, liệu có gây ra biến chứng nguy hiểm?

Cận 0.75 độ có nên đeo kính không?

Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta sẽ nói về công dụng của kính cận trước đã. Chức năng của kính cận chính là cải thiện thị lực. Nhờ đó giúp người bị cận có thể nhìn xa rõ, nhìn gần cũng không cần đưa sát mắt. Việc đeo kính cận cũng giúp chỉnh lại các tư thế không tốt, giảm tình trạng nhức mỏi mắt.

Tất nhiên, cắt kính và dùng kính cận thế nào còn tùy vào độ cận của mắt. Nếu cận nặng, nên ưu tiên cắt tròng kính mỏng và phải dùng kính suốt cả ngày. Ngược lại, nếu độ cận nhẹ thì chỉ cần cắt tròng kính chiết suất thường để tiết kiệm chi phí. Các bạn cũng không cần đeo kính thường xuyên mà chỉ cần dùng khi cần nhìn xa là được.

Vậy cận 0.5 độ có nên đeo kính? Cận 0.75 độ có cần thiết phải dùng kính?

Theo các chuyên gia, độ cận 0.5 điop là cận nhẹ, mắt vẫn nhìn tốt mà không cần dùng kính. Tuy nhiên, độ cận từ 0.75 điop trở lên thì nên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt thường ngày.

bi-can-khong-deo-kinh-co-tang-do-khong

Khi có dấu hiệu bị cận cần khám mắt ngay để cắt kính đúng độ

Cận 0.75 đeo kính 1 độ có việc gì không?

Thực tế, cận 0.75 độ là mức cận nhẹ nên nhiều người chủ quan không đeo kính cận. Có điều, nếu không dùng kính cận thì sẽ gặp một vài trở ngại khi làm việc, học tập. Cụ thể hơn là: mắt phải nhíu lại mới nhìn rõ, nhức mỏi, chảy nước mắt liên tục… Về lâu dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt, có nguy cơ tăng độ cận.

Ngoài việc bị cận không đeo kính, một trường hợp khác thường gặp là đeo kính sai độ. Chẳng hạn như nhiều người hỏi rằng cận 0.75 đeo kính 1 độ có việc gì không”? Thì đáp án là CÓ đấy nhé! Bởi lẽ kính có độ cận thấp hay cao hơn độ cận của mắt đều là cắt kính sai độ.

bien-chung-cua-can-thi-nang

Đeo kính sai độ khiến: mắt phải nhíu lại mới nhìn rõ, nhức mỏi, chảy nước mắt liên tục… 

Nếu dùng 1 – 2 lần, có thể bạn chưa thấy điểm bất thường nên chưa thấy tác hại của nó. Thế nhưng, nếu lặp lại việc này quá nhiều lần sẽ làm mắt cận nặng hơn. Biến chứng của cận thị nặng sẽ gây ra nhiều bệnh về mắt như: lác, bong võng mạc, nhược thị… Và có khi là mất thị lực vĩnh viễn.

Ngoài việc cắt kính đúng độ, khi mua kính các bạn nên tìm hiểu thêm tính năng tròng kính. Những người hay dùng các thiết bị điện tử hay thắc mắc có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại? Thì lời khuyên là nên dùng các mẫu tròng kính cận chống ánh sáng xanh để tăng khả năng bảo vệ mắt. Hoặc nếu bạn hay di chuyển bên ngoài, nên cân nhắc chọn kính cận đổi màu, chống tia UV… Chọn đúng kính phù hợp với nhu cầu dùng sẽ giúp mắt không tăng độ nhanh đấy!

deo-kinh-can-sai-do-gay-nguy-hai-mat

Biến chứng của cận thị nặng sẽ gây ra nhiều bệnh về mắt như: lác, bong võng mạc, nhược thị…

Một số lưu ý cần biết khi chăm sóc mắt cận thị

Cận 1.25 độ có nên đeo kính? Cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Tin rằng sau khi đọc xong nội dung trên, những câu hỏi này chẳng còn làm khó bạn nữa. Vậy ngoài việc đeo kính thì chăm sóc mắt cận cần chú ý điều gì không?

  • Bị cận nhẹ 0,5 độ hay 0,75 độ không nhất thiết phải đeo kính thường xuyên. Các bạn hãy tháo kính và để mắt thư giãn bất cứ lúc nào có thể. Đặc biệt, nếu phải thường xuyên làm việc bằng máy tính, điện thoại… Hãy cố gắng cân chỉnh thời gian dùng thiết bị và nghỉ ngơi. Chỉ cần thấy mắt mệt mỏi, đau nhức thì hãy dừng ngay để thư giãn mắt.
  • Đừng tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng như: giảm cận thị không còn phải đeo kính nhờ cách này, cách hết cận nhanh chóng… Thay vào đó, hãy xem thêm các bài massage mắt, thiết lập thực đơn tốt cho mắt. Chẳng hạn tăng cường dùng các thực phẩm dưỡng mắt tự nhiên như: cà rốt, cá, trứng cá…
  • Nên khám mắt ít nhất 6 tháng/lần để theo dõi độ cận và sức khỏe của mắt nhé!
deo-kinh-can-dung-cach

Nên khám mắt ít nhất 6 tháng/lần để theo dõi độ cận và sức khỏe của mắt

Trên đây là một vài thông tin giải đáp câu hỏi “Cận 0.75 đeo kính 1 độ có việc gì không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu: cắt kính, hàn gọng kính kim loại tphcm,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan