Kiến thức sức khỏe

Mắt kính 0.5 độ nên chọn tròng kính như thế nào?

Mắt kính 0.5 độ được xem là cận nhẹ. Thế nhưng bạn có biết, những người có độ cận nhẹ thường có xu hướng tăng độ nhanh chóng. Bởi lẽ, họ nghĩ rằng mình chưa cần dùng kính cận và không xem trọng việc chăm sóc mắt. Việc này dễ khiến mắt tăng độ cận; thậm chí là cận loạn, cận lệch.

Vậy cận 0.5 độ có nên đeo kính không? Nếu có thì chọn tròng kính gì? Bài viết này sẽ tư vấn giúp bạn những vấn đề này. Tìm hiểu ngay nào!

mat-kinh-0-5-do

Mắt kính 0.5 độ được xem là cận nhẹ nên nhiều người còn chưa chú trọng chăm sóc mắt

Cận 0.5 độ là bao nhiêu? Mắt kính 0.5 độ cận nặng hay nhẹ?

Trước khi đề cập đến vấn đề cận 0.25 độ có nên đeo kính? Kính cận 0.5 độ giá bao nhiêu?… Thì chúng ta hãy tìm hiểu về các mức độ cận trước nhé!

Hiện tại, để tiện cho việc theo dõi mắt, cắt kính và dùng kính đúng cách… Độ cận được chia thành Cận nhẹ – Cận trung bình – cận thị nặng. Tương ứng với mỗi mức độ cận sẽ có cách chọn và sử dụng kính khác nhau. Theo đó:

  • Độ cận dưới 3 độ được xếp vào nhóm cận nhẹ.
  • Độ cận trên 3 độ và dưới 6 độ được xếp vào nhóm cận thị trung bình.
  • Độ cận trên 6 độ được xếp vào nhóm cận nặng.

Tất nhiên, mắt kính 0.5 độ cận là nhóm cận nhẹ. Với độ cận này thì chưa ảnh hưởng nhiều đến thị lực, tầm nhìn vẫn rõ ràng. Dù vậy, nó cũng gây ra một số hạn chế nhất định. Do đó, bị cận nặng hay nhẹ đều cần chú trọng chăm sóc mắt. Đồng thời, nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia nhãn khoa để biết tình trạng mắt của mình có nên dùng kính cận hay không. Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp và tốt nhất cho đôi mắt của mình.

mat-kinh-0-5-do-can

Độ cận 0.5 chưa ảnh hưởng nhiều đến thị lực và tầm nhìn vẫn rõ ràng

Làm thế nào để nhận biết mắt bị cận thị nhẹ?

Quả thật, trong số các khách hàng từng ghé đến Titan cắt kính rất ít người cận nhẹ 0.5 độ. Sở dĩ có tình trạng này vì tật khúc xạ dưới 0.5 độ có biểu hiện nhẹ, ít người chú ý đến. Cụ thể hơn, dấu hiệu cận thị nhẹ nói chung thường sẽ:

  • Nhìn xa hơi mờ và nhìn gần thấy rõ.
  • Ban đêm nhìn kém, ngay cả những nơi thiếu sáng thì tầm nhìn cũng không rõ ràng.
  • Hay mỏi mắt, nhức đầu, thường xuyên nhíu mắt mới nhìn thấy rõ.

Bạn thấy đấy! Mắt cận 0.5 độ nhẹ nên khó nhận biết. Nhiều người cũng vì lầm tưởng do làm việc nhiều nên mới có cảm giác nhức mỏi, khó chịu. Hậu quả là khiến họ bỏ qua giai đoạn phát hiện sớm cận thị để điều chỉnh lại mắt. Để hạn chế điều này, các chuyên gia khuyên bạn nên định kỳ khám mắt 6 tháng/lần. Hoặc ít nhất là 1 năm/lần. Nếu mắt có biểu hiện lạ thì nên khám mắt ngay để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị sớm.

can-0-5-do-co-nen-deo-kinh

Để phát hiện sớm cận thị nên định kỳ khám mắt thường xuyên 6 tháng/lần

Mắt kính 0.5 độ nên chọn tròng kính như thế nào?

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Nếu bạn đọc các thông tin được đăng tải trên nhiều trang web, blog… Thì sẽ thấy ghi rằng cận nhẹ 0.5 chưa cần đeo kính. Liệu điều này có đúng không nhỉ?

Thực tế, người bị cận 0.5 độ chưa cần dùng kính cận thường xuyên. Lúc này, họ có thể nhìn trên 7/10 hay 8/10. Tuy nhiên, đó là đối với người bình thường, đôi mắt được thư giãn. Còn với những ai hay làm việc với máy tính, đọc sách, làm công việc liên quan đến kỹ thuật… Tốt nhất là nên đeo kính để giảm tải cho mắt. Trung bình khoảng 45 phút đeo kính thì nên cho mắt nghỉ ngơi 5 – 10 phút để hồi phục là được.

Vậy mắt kính 0.5 độ cận thì nên chọn tròng kính gì?

  • Mắt kính váng dầu có tính năng cơ bản: chống tia UV, hạn chế trầy xước…
  • Kính chống ánh sáng xanh giúp: lọc ánh sáng xanh, chống tia UV, hạn chế bám bụi/nước/vân tay, chống xước…
  • Kính đổi màu có khả năng chuyển màu kính trong suốt thành sậm màu sau khi tiếp xúc với tia UV.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu kính râm cận, kính chống phản quang… Thêm nữa, với độ cận nhẹ thì tròng kính chưa dày. Để tiết kiệm chi phí cắt kính, hãy ưu tiên các mẫu kính chiết suất 1.56 thông thường. Các sản phẩm tròng kính mỏng và siêu mỏng được khuyên dùng với những người bị cận vừa và nặng. Hãy chú ý chi tiết này để chọn kính cận có giá cả hợp lý nhé!

can-bao-nhieu-do-nen-deo-kinh

Dù cận nhẹ nhưng các bạn nên nhờ chuyên gia tư vấn để dùng kính đúng cách

Liên hệ

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Mắt kính 0.5 độ nên chọn tròng kính như thế nào?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan để được tư vấn thêm về: kính thuốc, kính lão, kính mát, phụ kiện kính thời trang… Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan