Kiến thức sức khỏe

Giải đáp thắc mắc không bị cận mà đeo kính cận có sao không?

Không bị cận mà đeo kính cận có sao không? Bình thường nếu thị lực tốt thì chẳng ai nghĩ đến việc khám mắt và cắt kính cận cả. Thế nhưng, có thể vì tò mò, nhất là với trẻ em thường xảy ra tình huống đeo thử kính cận của người khác dù mắt không bị cận. Vậy việc này có gây hại cho mắt không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này giúp bạn. Xem ngay để sử dụng kính cận đúng cách nhé!

khong-bi-can-ma-deo-kinh-can-co-sao-khong

Nếu mắt bình thường, nhìn tốt thì không nên đeo kính cận, dù là đeo thử!

Không bị cận mà đeo kính cận có sao không?

Đầu tiên, các bạn cần hiểu rõ kính cận là kính thuốc. Công dụng của nó là giúp mắt cận nhìn rõ và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân bên ngoài.

Trường hợp mắt không bị cận mà đeo kính cận sẽ khiến mắt phải điều tiết liên tục. Hậu quả là làm mắt: nhức mỏi, đỏ mắt, chảy nước mắt… Không ít người mắt tốt nhưng đeo thử kính cận rồi “ngộ nhận” rằng mình cũng bị cận. Bởi lẽ, cặp kính này giúp hình ảnh vật thể sắc nét hơn. Nhiều người vì thế mà lầm tưởng rằng trước đó mình bị cận mà không biết. Do vậy, nếu chức năng mắt bình thường, nhìn tốt thì không nên đeo kính cận, dù là đeo thử cho biết.

Thay vào đó, các bạn có thể chọn những mẫu kính không độ chất lượng tốt. Nên ưu tiên những tròng kính có tính năng như: chống ánh sáng xanh, chống tia UV, chống bám nước… Những sản phẩm này không ảnh hưởng gì đến mắt mà nó còn giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

khong-bi-can-co-nen-deo-kinh-khong-do

Nếu đeo kính cận của người khác sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại

Tại sao không nên đeo kính cận của người khác?

Không riêng gì kính cận mà các vật dụng cá nhân khác cũng thế. Tốt nhất là không nên dùng chung với người khác. Riêng với kính mắt, nếu đeo kính của người khác sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Thứ nhất, nếu bạn muốn biết không bị cận mà đeo kính cận có sao không? Dùng chung kính cận với người khác nguy hại thế nào? Thì đáp án là rất hại mắt. Biểu hiện đầu tiên dễ nhận thấy chính là tình trạng giảm thị lực. Nếu dùng lâu ngày có thể khiến mắt tốt thành mắt cận nặng.

Thứ hai, mỗi người có cấu trúc mắt khác nhau, khoảng cách đồng tử khác nhau. Nếu đeo kính người khác sẽ khiến bạn dễ bị đau đầu, choáng váng. Thậm chí đeo lâu sẽ khiến mắt bị lác.

Thứ ba, nếu chủ nhân chiếc kính bị bệnh về mắt, nhiều khả năng bạn sẽ bị nhiễm bệnh này. Hoặc ngược lại, nếu bạn bị bệnh về mắt nhưng không khám, không biết… Thì bạn sẽ vô tình khiến người đó bị mắc bệnh một cách đáng tiếc.

khong-can-ma-deo-kinh-khong-do-co-sao-khong

Không bị cận – Các bạn hãy dùng kính không độ thời trang, bảo vệ mắt khỏi tia UV, ánh sáng xanh…

Nên đeo kính cận đúng độ hay thấp hơn?

Không bị cận có nên đeo kính không độ? Không bị cận mà đeo kính cận có sao không? Bị cận thị cắt kính cận đúng độ hay thấp hơn mới tốt cho mắt? Đây chỉ là những  câu hỏi thường gặp khi cắt kính.

Như đã đề cập trước đó, mắt không bị cận thì có thể mua kính không độ để dùng. Miễn sao kính chất lượng tốt thì hoàn toàn không cần lo lắng sẽ hại mắt.

Không ít người thắc mắc, vậy nếu cận nhẹ – chẳng hạn cận 0.25 độ có nên đeo kính không? Hay cận 0.75 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Thì đáp án là chưa cần thiết. Mức độ cận này thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều. Thế nên những ai không bị cận hoặc cận nhẹ… Thì việc đeo kính hay không là do bạn quyết định. Chỉ cần theo dõi và khám mắt định kỳ để đảm bảo mắt không tăng độ cận là được.

Trường hợp kết quả khám mắt cho thấy bạn bị cận trên 1 – 2 độ, mắt cận loạn… Hãy cắt kính càng sớm càng tốt. Khi cắt kính, hãy cắt đúng độ, tuyệt đối không đeo kính thấp độ hay cao độ hơn. Bởi lẽ, những chiếc kính cận sai độ dùng lâu sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Như: mắt nhức mỏi, rối loạn điều tiết mắt, gây đau đầu, chóng mặt, làm tăng độ cận nhanh…

nen-deo-kinh-dung-do-hay-thap-hon

Tóm lại

Trên đây là một vài điểm cần biết giúp bạn giải đáp thắc mắc “Không bị cận mà đeo kính cận có sao không?”. Thực tế, bạn là người rất may mắn nếu sở hữu một đôi mắt khỏe mạnh. Thay vì tự ý dùng kính cận, hãy tham khảo thêm các cách chăm sóc mắt để giữ đôi mắt luôn sáng rõ, không phải phụ thuộc vào kính.

Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Mắt kính Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan