Kiến thức sức khỏe

Đeo kính cận như nào là hợp lý không bị tăng độ cận?

Đeo kính cận như nào là hợp lý? Nhiều khi đã cắt kính rồi nhưng nhiều người vẫn chưa rõ dùng kính thế nào mới là tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. Xem ngay để sử dụng kính cận đúng cách nhé!

deo-kinh-can-nhu-nao-la-hop-ly

Dù mua kính cận nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách dùng kính hợp lý

Bị cận không đeo kính có tăng độ không?

Lần đầu đeo kính cận chắc chắn sẽ cảm thấy chưa quen. Thậm chí, nhiều người cho biết họ thấy cặp kính quá vướng víu, khó chịu. Với những ai thường xuyên chơi thể thao thì sẽ thấy rõ sự bất tiện khi đeo kính. Do vậy, họ quyết định không đeo hoặc rất ít khi dùng kính. Làm như vậy có ảnh hưởng gì đến mắt hay không?

Đầu tiên các bạn cần hiểu rõ, người bị cận thị chỉ có thể nhìn gần và không nhìn rõ vật ở xa. Sử dụng kính cận là cách đơn giản nhất giúp cải thiện tầm nhìn. Nói cách khác, không dùng kính sẽ làm giảm sức nhìn, gây khó khăn trong công việc và cuộc sống. Muốn nhìn rõ, mắt buộc phải tăng khả năng điều tiết hoặc người cận phải đem vật lại gần. Chính vì thế, bị cận nặng hay nhẹ đều cần trang bị cho mình một cặp kính cận đúng độ để dùng khi cần thiết.

Thêm nữa, bị cận không đeo kính cận đúng cách có thể làm tăng độ mắt. Với những người bị cận nhẹ, không cần phải dùng kính thường xuyên. Thế nhưng với người cận vừa và cận nặng thì nhất định phải dùng kính. Nếu không dùng thì độ cận tăng nhanh, nguy hiểm hơn là gây ra tình trạng cận lệch, nhược thị…

deo-kinh-can-nhu-nao-la-hop-ly-khong-tang-do-can

Bị cận không dùng kính dễ làm tăng độ cận, gây ra tình trạng cận lệch, nhược thị…

Đeo kính cận như nào là hợp lý?

Thường thì khi nhận thấy mắt nhìn mờ, chúng ta mới “chịu” đi khám mắt. Thế nên, nhiều trường hợp phát hiện bị cận thị khi mắt đã cận 2 – 3 độ hoặc nặng hơn. Lúc này, lời khuyên tốt nhất là phải sắm kính cận càng sớm càng tốt. Tất nhiên, sau khi mua kính thì việc tiếp theo cần làm là dùng kính hợp lý tốt cho mắt.

Vậy cận 0.75 độ có nên đeo kính? Theo các chuyên gia nhãn khoa, nếu độ cận dưới 0.75 độ thì không cần thiết phải đeo kính. Còn độ cận từ 1 – 2 độ thì nên đeo để giúp mắt điều tiết tốt hơn. Đặc biệt, trong những trường hợp cần nhìn xa, cần tập trung làm việc/đi đường… Thì nhất định phải dùng kính để tăng độ chính xác, thuận lợi làm việc hoặc di chuyển.

Không ít người thắc mắc cận 4 độ có nên đeo kính thường xuyên? Thực ra, độ cận từ 3 độ trở lên thì nên dùng kính thường xuyên. Nếu không dùng sẽ buộc mắt phải điều tiết liên tục để nhìn rõ hơn. Hậu quả là làm mắt tăng độ cận, nghiêm trọng hơn là có khả năng làm thoái hóa võng mạc.

Nhìn chung, độ cận khác nhau thì nhu cầu dùng kính cận khác nhau. Để biết đeo kính cận như nào là hợp lý thì các bạn nên thường xuyên kiểm tra mắt. Nếu bị tật khúc xạ thì hãy chọn nơi cắt kính chuyên môn cao để được tư vấn chuẩn xác. Đừng ham kính rẻ mà chọn nhầm nơi bán kính kém chất lượng. Không chỉ hại mắt mà nó còn gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe của bạn đấy!

co-nen-deo-kinh-can-khi-dung-dien-thoai

Đeo kính cận khi dùng điện thoại máy tính mang lại nhiều lợi ích cho mắt

Có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại?

Ngoài những câu hỏi trên, một vấn đề khác cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Đó là có nên dùng kính cận khi dùng điện thoại máy tính không? Nếu dùng thì nên chọn kính cận loại nào?

Thực tế, các thiết bị như: bóng đèn, điện thoại, máy tính… đều phát ra ánh sáng xanh. Khi sử dụng chúng, người dùng sẽ có cảm giác nhức mỏi, khô rát mắt, tầm nhìn mờ dần. Nếu không đeo kính cận sẽ khiến mắt điều tiết nhiều, mắt dễ mỏi và yếu hơn. Về lâu dài, mắt dễ bị tăng độ cận và mắc nhiều bệnh lý khác.

Do đó, bị cận thị nên đeo kính cận khi dùng điện thoại, máy tính… Đồng thời, các bạn nên dùng máy trong điều kiện đủ sáng, chớp mắt thường xuyên để không khô mắt. Tốt nhất nên để điện thoại cách tầm mắt khoảng 40cm – 50cm và đừng dùng quá lâu. Đối với tròng kính cận, hãy ưu tiên chọn mua kính chống ánh sáng xanh, chống lóa… Nó sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn đấy!

kinh-can-mat-kinh-titan

Mắt kính Titan là địa chỉ cung cấp kính thuốc, kính mát thời trang uy tín, chính hãng giá tốt

Trên đây là một vài điều cần biết về “Đeo kính cận như nào là hợp lý không bị tăng độ cận?”. Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Mắt kính Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan