Kiến thức sức khỏe

Đeo kính cận nhiều có tốt không? Nên đeo kính như thế nào cho đúng?

Những thắc mắc xoay quanh việc đeo kính cận nhiều có tốt không luôn là đề tài nóng hổi được rất nhiều người quan tâm. Có người vì sợ mắt bị lồi, dại, thiếu tự nhiên, phụ thuộc vào kính về sau nên không muốn đeo kính. Nhưng ngược lại, có người lại sợ bị tăng độ do không đeo kính nên đeo rất thường xuyên.

Phân biệt tật cận thị và bệnh cận thị

Tật cận thị thường xảy ra trong quá trình học tập, làm việc của một người. Còn bệnh cận thị thuộc dạng cận thị bẩm sinh, thường có xu hướng tăng độ cận cao và nhanh. 

Người mắc cận thị có trục nhãn cầu quá dài, ảnh hưởng đến công suất hội tụ giác mạc và thủy tinh thể của mắt. Đối với người cận thị, thay vì tia sáng hội tụ đúng ngay tại võng mạc thì tia sáng khi đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc.

Chiếc kính cận là vật dụng hỗ trợ người mắc tật cận thị và bệnh cận thị. Đeo kính cận thị cũng chính là đeo thấu kính phân kì. Việc đeo kính này giúp hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc của người cận thị.

Đeo kính cận nhiều có tốt không?

Không nhất thiết bị cận thị là phải đeo kính nhiều và thường xuyên. Việc có nên đeo kính thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào độ cận, tính chất công việc. Cho dù là cận bao nhiêu độ cũng nên dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, không nên đeo kính nhiều giờ liên tục.

Deo-kinh-can-nhieu-co-tot-khong-1610

Dù là cận bao nhiêu độ cũng không nên đeo kính nhiều giờ liên tục

Cận 0.75 độ có nên đeo kính?

Nếu cận dưới 0.75 thì có thể không cần đeo kính nhiều (thường xuyên)

Cận 1.25 độ có nên đeo kính?

Nếu cận từ 1 đến 2 độ thì nên đeo kính khi di chuyển ngoài trời, lái xe… để hạn chế điều tiết mắt. Khi nhìn gần để làm việc trên điện thoại, máy tính, đọc sách báo, tài liệu, khâu vá, thêu thùa nên chọn nơi có đủ ánh sáng. Bạn cũng cần nghỉ ngơi, thư giãn mắt hợp lý, tránh để mắt làm việc trong thời gian dài không đeo kính.

Cận 2 độ có nên đeo kính? Bị cận không đeo kính có tăng độ không?

Nếu cận từ 2 độ trở lên thì nên đeo kính thường xuyên. Bởi vì lúc này tầm nhìn gần và xa đều bị ảnh hưởng. Việc không đeo kính sẽ khiến đôi mắt buộc phải điều tiết nhiều hơn dẫn đến mỏi mắt, nhức mắt. Về lâu dài, điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Mà còn khiến mắt tăng độ nhanh chóng. Tương tự như vậy, bạn có thể trả lời cho thắc mắc cận 4 độ có nên đeo kính thường xuyên hay không.

Vậy tóm lại đeo kính cận nhiều có tốt không? Câu trả lời là KHÔNG TỐT. Cho dù bạn bị cận dưới 0.75 không nhất thiết cần đeo kính hay cận trên 2 độ buộc phải đeo kính cận thì cũng không nên đeo kính cận nhiều, trong thời gian dài liên tục. Mà chúng ta cần dành 5 đến 10 phút sau 45 đến 60 phút đôi mắt làm việc căng thẳng.  Giới văn phòng là đối tượng nên hết sức lưu ý điều này. Bạn nên cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn, massage xung quanh viền mắt. Đồng thời hãy nhìn vào khoảng không gian xa, chớp mắt liên tục vài giây…

Giải tỏa lo lắng đeo kính khiến độ cận tăng nhanh

Kính cận được thiết kế dựa trên đặc điểm giải phẫu của mắt. Bao gồm đường cong phía trước của giác mạc, độ khúc xạ của ống kính nội nhãn và chiều dài của nhãn cầu. Việc đeo kính cận sẽ không thể làm chỉ định độ cận thay đổi được.

Vậy làm thế nào để hạn chế tăng độ cận?

Tăng độ cận nhanh là nỗi lo âu, suy tư lớn nhất của người cận thị, loạn thị. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến nhiều người chần chừ, ngần ngại việc đeo kính cận.

Tuy nhiên, theo lý giải khoa học, việc đeo kính cận hoàn toàn không khiến độ cận tăng nhanh. Mà lý do khiến độ cận tăng nhanh lại liên quan đến những sai lầm từ những lựa chọn khác.

Đôi mắt người cận thị thường khá nhạy cảm với các nguồn ánh sáng. Một là nguồn ánh sáng xanh tím phát ra từ màn hình thiết bị điện tử và đèn huỳnh quang. Hai là nguồn ánh sáng mặt trời có chứa tia cực tím (tia UV) gây chói, lóa mắt…

Có 3 giải pháp khắc phục hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Một, bạn có thể chọn cắt kính cận chống ánh sáng xanh. Bên cạnh việc hỗ trợ điều chỉnh thị lực rõ nét, dòng kính này còn hỗ trợ ngăn chặn tia ánh sáng xanh tím. Đây cũng chính là thủ phạm gây nên nhức mỏi, căng thẳng mắt.

bao-nhieu-tuoi-thi-khong-tang-do-can-1610

Bên cạnh việc hỗ trợ điều chỉnh thị lực rõ nét, dòng kính này còn hỗ trợ ngăn chặn tia ánh sáng xanh tím

Đồng thời sản phẩm còn tích hợp các tính năng khác như: Chống bám nước, chống bám bụi, hạn chế trầy xước, hạn chế bám vân tay, mang đến sự trải nghiệm dễ chịu, thoải mái lại tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Hai, nếu bạn là người có tính chất công việc thường xuyên di chuyển ngoài trời thì bạn có thể chọn kính cận đổi màu. Bên cạnh việc hỗ trợ điều chỉnh thị lực, dòng kính này còn có tác dụng bảo vệ mắt chống tia UV. Mà vẫn đảm bảo tầm nhìn rõ ràng, sắc nét lại đáp ứng tối ưu nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ. Kính hệt chiếc kính mát thời trang mỗi khi ra nắng.

co-nen-deo-kinh-can-khi-dung-dien-thoai-1610

Bên cạnh hỗ trợ điều chỉnh thị lực, dòng kính còn có tác dụng bảo vệ mắt chống tia UV

Ba, bạn có thể chọn chiếc kính đặc biệt, tích hợp cả 2. Đó là dòng kính đổi màu chống ánh sáng xanh. Đây là một trong những dòng kính được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm, tìm hiểu hiện nay. Với sự tích hợp thông minh này, người dùng cảm thấy yên tâm và tiện lợi hơn khi sử dụng để bảo vệ mắt trong một xã hội năng động, linh hoạt như hiện nay.

Trên đây là những thông tin làm sáng tỏ thắc mắc đeo kính cận nhiều có tốt không mà Mắt kính Titan gửi đến bạn. Qua bài viết này, bạn sẽ có góc nhìn đúng đắn nhất về vai trò kính cận và cách đeo kính đúng. Để được tư vấn mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến Hotline (Zalo) miễn phí: 0902815245 hoặc Fanpage Kính thuốc.

Trà My

Bài viết liên quan