Kiến thức sức khỏe

Người không đeo kính cận nhìn như nào? Khi nào không cần đeo kính?

Người không đeo kính cận nhìn như nào? Có gặp khó khăn trong cuộc sống thường ngày hay không? Rất nhiều người dù bị cận vẫn “không thèm” đeo kính vì nghĩ rằng đeo kính quá bất tiện. Mãi cho đến khi mắt lờ mờ, khó nhìn mới nghĩ đến chuyện cắt kính.

Vậy cận không đeo kính có sao không? Nếu không dùng kính cận thì người bị cận sẽ cảm thấy thế nào? Giải đáp ngay những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu đúng về công dụng của chiếc kính. Xem ngay nhé!

nguoi-khong-deo-kinh-can-nhin-nhu-nao

Bị cận nhưng không đeo kính hoặc đeo kính sai cách sẽ làm tổn hại thị lực

Cận không đeo kính cận có sao không?

Khi tìm hiểu các thông tin về cận thị, có lẽ bạn đã từng nghe qua biến chứng của nó rồi. Cũng bởi lo sợ điều này nên khi bị cận, nhiều người cho rằng phải đeo kính cận cả ngày. Chỉ nghĩ thôi đã thấy vướng víu khó chịu rồi phải không nào?

Thực tế, lần đầu đeo kính cận sẽ gây ra một số bất tiện, phiền phức. Có điều, cặp kính là vật dụng giúp bạn nhìn rõ, rất cần thiết khi học tập/làm việc hoặc tham gia giao thông… Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhãn khoa, không nhất thiết bị cận là phải đeo kính liên tục.

Nếu bạn thắc mắc cận 0.75 độ có nên đeo kính? Thì đáp án là không cần dùng kính thường xuyên. Trường hợp bị cận 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo kính khi cần nhìn xa. Nếu bị cận trên 2 độ thì nên dùng kính cận để giảm bớt sự điều tiết của mắt.

Nhìn chung, người không đeo kính cận nhìn như nào cũng sẽ bị hạn chế tầm nhìn. Cận càng nặng, khả năng nhìn xa càng giảm. Nếu không đeo kính cận vì sợ phiền, sợ “xấu”… thì về lâu dài sẽ làm tổn hại thị lực. Do vậy, hãy chọn kính tốt và dùng kính cận đúng cách để không bị tăng độ nhé!

can-khong-deo-kinh-co-sao-khong

Tùy theo mức độ cận thị nặng/nhẹ sẽ có cách dùng kính cận khác nhau

Người không đeo kính cận nhìn như nào?

Đầu tiên, các bạn cần hiểu rằng kính cận là kính thuốc. Công dụng của kính cận là giúp điều chỉnh lại tật khúc xạ của mắt. Từ đó giúp cải thiện tầm nhìn giúp người cận thị có thể nhìn những vật ở xa. Nói cách khác, kính cận là vật dụng hữu ích giúp người cận nhìn rõ gần như người bình thường.

Vậy không đeo kính thì tầm nhìn sẽ như thế nào? Bị cận không đeo kính có bị nhược thị không?

Thứ nhất, cận thị không đeo kính khiến người bị cận nhìn vật xung quanh bị mờ nhòe. Để nhìn rõ hơn, bắt buộc mắt phải điều tiết nhiều dẫn đến tình trạng: mỏi mắt, nhức mắt… Nếu không đeo kính sớm, nhẹ thì làm mắt tăng độ, nặng thì gây ra biến chứng ở đáy mắt.

Thứ hai, người bị cận nhưng không đeo kính cận hợp lý, không có các biện pháp bảo vệ mắt đúng cách… Chắc chắn sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Nặng nhất là có khả năng bị nhược thị, mất thị lực vĩnh viễn.

cach-han-che-tang-do-can

Sử dụng kính cận đúng cách giúp cải thiện tầm nhìn, hạn chế nguy cơ tăng độ cận

Có cách nào giúp mắt hạn chế tăng độ cận hiệu quả?

Nói thật thì những câu hỏi như cận 3 độ có nên đeo kính thường xuyên? Hay có cách nào giúp giảm cận thị không còn phải đeo kính? Không phải là vấn đề duy nhất bạn cần quan tâm đâu đấy! Khi đã bị cận thị, rất khó để giảm độ cận và đưa mắt trở về trạng thái bình thường. Thay vào đó, hãy tìm hiểu các giải pháp giúp mắt hạn chế tăng độ cận.

  • Người không đeo kính cận nhìn như nào cũng sẽ thấy hình ảnh mờ nhòe hơn mắt thường. Thế nhưng bạn cũng không nên phụ thuộc vào kính cận quá mức cần thiết. Không nên đeo kính cả ngày mà chỉ cần dùng lúc cần là được. Chẳng hạn như: đọc sách, làm việc, xem máy tính/điện thoại, tivi…
  • Dù làm việc hay giải trí thì cũng nên đảm bảo điều kiện đủ ánh sáng.
  • Cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Đừng “bắt” mắt hoạt động cường độ cao vì có khả năng làm mỏi mắt, khô mắt… Đồng thời nên áp dụng một vài cách giúp thư giãn mắt như: dùng khăn ấm ủ mắt, massage mắt giúp tăng cường tuần hoàn máu…
  • Bổ sung thực phẩm có lợi cho mắt. Thường xuyên khám mắt ít nhất 6 tháng/lần. Nếu có gì bất ổn sẽ phát hiện sớm và có cách điều trị kịp thời.
mat-kinh-titan-cat-kinh-can-tphcm

Mắt kính Titan là địa chỉ cắt kính thuốc uy tín tại TPHCM được đông đảo khách hàng lựa chọn

Trên đây là một vài điều cần biết về “Người không đeo kính cận nhìn như nào? Khi nào không cần đeo kính?. Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Mắt kính Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan