Kiến thức sức khỏe

Lần đầu đeo kính cận bị choáng và nhức mắt là do đâu?

Lần đầu đeo kính cận liền thấy choáng và nhức đầu… Tin tôi đi! 9/10 người liền đổ lỗi cho chiếc kính. Ừ thì! Do đeo kính mới bị như vậy nên nghĩ kính cận có vấn đề cũng “chẳng oan” đâu. Nói thật, suy nghĩ này có phần chủ quan đấy nhé! Bởi lẽ không phải một mà có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Vậy lần đầu đeo kính cận bị chóng mặt nhức đầu là do đâu? Làm sao để khắc phục? Dưới đây là những chia sẻ đến từ các chuyên viên khúc xạ giàu kinh nghiệm tại Butitan. Xem ngay nhé!

lan-dau-deo-kinh-can

Lần đầu đeo kính cận sẽ chưa quen và cần thời gian để thích nghi

Vì sao mới đeo kính cận bị nhức đầu?

Thành thật mà nói đeo kính không phải là chuyện đơn giản với tất cả mọi người. Nhất là với những ai mới lần đầu đeo kính cận, kính viễn… Thực tế, nhanh thì mất 1 – 2 ngày, chậm thì có khi cả tuần người dùng mới quen dần với chiếc kính. Và trong khoảng thời gian này, chắc chắn bạn sẽ gặp phải một vài “rắc rối” nhỏ. Đó chính là cảm giác hơi nhức đầu, choáng nhẹ mỗi khi dùng kính. Lý giải việc mới đeo kính cận bị nhức mắt, chóng mặt… Các chuyên gia khúc xạ cho biết có thể do 4 nguyên nhân sau:

Lần đầu đeo kính cận nên mắt chưa quen 

Trước đó, nếu bị cận mà không dùng kính thì mắt phải tăng điều tiết để nhìn rõ hơn. Sau này, đeo kính cận sẽ giúp giảm áp lực cho đôi mắt và mắt chưa kịp thích nghi. Do đó lần đâu đeo kính cận mới xảy ra tình trạng mỏi mắt, có khi còn chảy nước mắt.

cua-hang-cat-kinh-can

Hãy chọn cửa hàng cắt kính cận uy tín, có nhiều review tốt từ khách hàng trước đó

Dấu hiệu đeo kính sai độ

Dù có nhiều cửa hàng kính hoạt động tại TPHCM nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả đều tốt. Lỡ chẳng may đặt niềm tin sai chỗ thì hậu quả là làm kính sai độ, mua nhầm kính dỏm. Một nguyên do khác có thể đến từ chuyên viên khúc xạ. Nếu tay nghề chưa vững dễ dẫn đến sai sót khi đo thị lực. Vì vậy, hãy chọn cửa hàng cắt kính cận uy tín, có nhiều review tốt từ khách hàng trước đó.

moi-deo-kinh-can-bi-mo

Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm và chọn mua tại cửa hàng kính chuyên nghiệp để tránh mua nhầm kính dỏm

Lần đầu đeo kính cận hãy chú trọng chất lượng tròng kính

Mới đeo kính cận bị mờ nếu không phải do sai độ cận thì là do chất lượng tròng kính. Thị trường kính mắt có đến cả trăm chủng loại sản phẩm. Bạn nên hiểu rõ nhu cầu sử dụng của mình, tài chính cá nhân, độ cận của mắt… Sau đó chọn hãng kính phù hợp và tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm. Từ đó biết được cách nhận diện kính nhái/giả với kính chính hãng, giá cả từng dòng. Như vậy sẽ tránh mua nhầm tròng kính kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến mắt.

Size gọng không phù hợp với gương mặt

Ngoài việc tìm cách làm quen với kính cận để mắt nhanh thích nghi… Thì các bạn nên tham khảo cách chọn size gọng kính. Cũng giống như quần áo, gọng kính có nhiều size và form để hợp với từng dáng mặt. Tròng kính tốt thôi chưa đủ, lắp đúng size gọng mới giúp người dùng thoải mái. Đừng quên chi tiết nhỏ nhưng quan trọng này nhé!

cach-lam-quen-voi-kinh-can

Tròng kính tốt thôi chưa đủ, lắp đúng size gọng mới giúp người dùng thoải mái

Lưu ý cho người mới đeo kính cận

Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt trong những ngày đầu thì các bạn đã biết lý do rồi. Bên cạnh việc chọn kính tốt, gọng vừa mặt… Thì lần đầu đeo kính cận cần lưu ý những điểm sau:

  • Tùy theo độ cận sẽ có cách dùng kính cận khác nhau. Dễ hiểu hơn, nếu bạn bị cận nhẹ dưới 1.5 diop thì chỉ nên dùng kính cận khi cần nhìn xa. Độ cận càng cao thì thời gian dùng kính càng nhiều. Dù vậy, sau mỗi 2 – 3 h đeo kính thì các bạn nên bỏ kính ra để mắt nghỉ ngơi. Hoặc áp dụng các bài massage để luyện mắt.
  • Lần đầu đeo kính cận hay cắt kính nhiều lần đều phải tìm hiểu tính năng tròng kính. Hiện nay, tròng kính được tích hợp đa năng. Như là: chống tia UV, hạn chế bám nước, chống ánh sáng xanh hoặc kính đổi màu khi ra nắng… Lựa chọn kính có tính năng đáp ứng nhu cầu dùng không chỉ giúp mắt nhỉn õ mà còn hỗ trợ bảo vệ mắt, giảm nguy cơ tăng độ cận.
  • Đừng ngại đầu tư kính cận chiết suất cao mỏng nhẹ. Nhất là với những ai bị cận 4 – 5 diop trở lên. Tròng kính càng mỏng thì trọng lượng kính càng giảm, hợp với mọi thiết kế gọng kính. Khi đeo cũng không lo tỳ cấn để lại vết bầm trên sống mũi. Nếu chưa rõ về chiết suất mắt kính, đừng ngại nhờ nhân viên tư vấn kỹ hơn nhé!
tai-sao-deo-kinh-can-bi-moi-mat

Nếu chưa rõ về chiết suất mắt kính, đừng ngại nhờ nhân viên tư vấn kỹ hơn

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Lần đầu đeo kính cận bị choáng và nhức mắt là do đâu?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan