Kiến thức sức khỏe

Tại sao đeo kính cận nhìn gần bị mờ và làm sao khắc phục?

Tại sao đeo kính cận nhìn gần bị mờ? Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái hoang mang này chưa? Những gợi mở trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

1️⃣ Những triệu chứng báo hiệu mắt nhìn gần bị mờ

🔹 Muốn nhìn rõ, đôi mắt cố gắng điều tiết. Các cơ trán, lông mày và lông mi bắt đầu co kéo. Điều này khiến cho những nếp nhăn bắt đầu xuất hiện.

🔹 Đối với vật ở gần, đôi mắt khá khó khăn để nhìn nhận, thường phải nheo lại.

🔹 Sau khi đọc hoặc tập trung vào vật gì ở gần trong thời gian dài thường gặp phải tình trạng đau đầu, đau mỏi mắt. Ngoài ra, một số người còn có cảm giác đau, nóng ran ở quanh mắt.

🔹 Tăng nhãn áp bất thường do thể mi to, tiền phòng hẹp, thường gặp ở người viễn thị.

deo-kinh-can-nhin-man-hinh-bi-loi-1611

Đối với vật ở gần, đôi mắt khá khó khăn để nhìn nhận, thường phải nheo lại

2️⃣ Viễn thị là nguyên nhân khiến bạn thắc mắc tại sao đeo kính cận nhìn gần bị mờ? 

Mắt nhìn gần bị mờ là một trong những dấu hiệu điển hình của tật viễn thị. Vấn đề thị lực thông thường này khiến cho đôi mắt khó khăn, mờ nhòe khi tập trung nhìn các vật ở gần.

Viễn thị không gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn các vật ở xa. Cho nên, bạn vẫn nhìn rõ mọi vật ở cự ly dài, còn ở cự ly ngắn thì không rõ.

Tật khúc xạ mắt này thường diễn ra ở cả người lớn và trẻ em. Đeo tròng kính có độ là cách khắc phục viễn thị thông thường và hiệu quả.

deo-kinh-can-bi-lech-tam-1611

Mắt nhìn gần bị mờ là một trong những dấu hiệu điển hình của tật viễn thị

3️⃣ Tại sao đeo kính cận nhìn gần bị mờ là do thể trạng yếu

Đối với những người có tiền sử mắc bệnh thần kinh mà phải đeo cặp kính cận quá dày cũng là nguyên nhân khiến đôi mắt mờ. Bởi vì lúc này, đôi mắt phải điều tiết ở tần suất cao mới có thể nhìn rõ. Chính điều này khiến hệ thần kinh trung ương vận động nhiều hơn, gây mờ, nhức mắt.

tai-sao-deo-kinh-can-lai-bi-dau-dau-1611

Người có tiền sử mắc bệnh thần kinh mà phải đeo cặp kính cận quá dày cũng là nguyên nhân khiến đôi mắt mờ

4️⃣ Đeo kính cận quá độ hoặc thấp độ so với độ chuẩn

Đeo kính sai độ, thấp độ hoặc quá độ là nguyên nhân khiến việc nhìn gần bị mờ. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đó có thể do người kỹ thuật đo mắt chưa chuẩn xác, cắt kính chưa đúng độ…

Ngoài ra, việc chưa cập nhật độ cận mới cũng là nguyên nhân khiến mắt mờ khi đeo kính. Bạn không nên cố chấp đeo kính cũ mà nên dành thời gian đo khám mắt tại cơ sở uy tín để cắt kính mới phù hợp.

mat-nhin-gan-bi-loa-1611

Đeo kính sai độ, thấp độ hoặc quá độ là nguyên nhân khiến việc nhìn gần bị mờ

5️⃣ Áp dụng các biện pháp khắc phục mắt nhìn gần bị mờ do viễn thị

Đối với trẻ em, tật viễn thị có khả năng cải thiện dần dần theo thời gian bởi vì đôi mắt trẻ khá linh hoạt, không cần điều trị.

Các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động liên quan đến thị giác. Vẽ tranh, tô màu, đọc truyện là những trò chơi nhằm làm tăng độ khúc xạ thể thủy tinh. Điều này dẫn đến giảm độ viễn thị hay còn gọi là cận thị hoá viễn thị.

Đối với người lớn, tật viễn thị có thể khắc phục bằng 2 cách sau đây. Việc lựa chọn cách nào tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính cũng như điều kiện sức khỏe.

tai-sao-deo-kinh-can-nhin-gan-bi-mo-1611

Đối với người lớn, tật viễn thị có thể khắc phục bằng 2 cách

🔰 Đeo kính thuốc khắc phục viễn thị 

Đeo kính thay đổi điểm hội tụ của tia sáng khi đi vào mắt là cách hữu hiệu khắc chế tật viễn thị.

Chỉ khi đọc sách, làm việc trước màn hình máy vi tính hoặc làm việc ở những khoảng cách gần thì bạn mới nên đeo kính viễn gọng hoặc kính viễn áp tròng.

Song song với việc đeo kính, bạn cần phải luyện tập mắt tích cực để làm giảm độ viễn thị. 6 tháng/ lần là mốc thời gian quan trọng mà bạn cần duy trì để phát hiện sớm sự tiến triển của tật viễn thị.

🔰 Phẫu thuật viễn thị giải quyết tại sao đeo kính cận nhìn gần bị mờ

Phẫu thuật giúp giảm hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn kính viễn thị. Phẫu thuật Lasik, tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến CK là lựa chọn phẫu thuật hiệu quả, giúp điều chỉnh tật viễn thị.

Tuy nhiên, phương pháp này không an toàn như đeo kính. Chúng có thể xảy ra một số biến chứng. Chẳng hạn như khô mắt, nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn, tầm nhìn bị điều chỉnh quá mức, nhiễm trùng mắt…

6️⃣ Phòng ngừa mắt nhìn gần bị mờ bằng những cách đơn giản sau

🔹 Bạn cần khám mắt 6 tháng/ lần tại trung tâm uy tín đáng tin cậy. Mắt kính Titan là cửa hàng kính có hơn 10 năm cọ xát trong lĩnh vực kính thuốc. Những sự cố, sai sót thường hiếm hoặc không có xảy ra tại một cửa hàng chuyên nghiệp như Mắt kính Titan.

🔹 Ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường, bạn khám ngay tại trung tâm uy tín.

🔹 Khi có chỉ định của chuyên gia nhãn khoa về việc đeo kính, bạn cần tuân thủ để hạn chế tăng độ.

🔹 Khi đi dưới nắng, bạn cần đeo kính mát chắn cực tím hoặc kính đổi màu bảo vệ mắt.

🔹 Chăm sóc đôi mắt đúng cách, massage thư giãn kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh cùng những thực phẩm an toàn, hỗ trợ sức khỏe. Hoa quả tươi, rau màu chứa vitamin A, Beta Carotene là thực phẩm nên dùng.

🔹 Nếu chẳng may mắc những căn bệnh mãn tính như đái tháo đường hoặc tăng huyết áp thì bạn cần kiểm soát, khống chế tốt chúng.

moi-deo-kinh-can-bi-nhuc-mat-1611

Khi có chỉ định của chuyên gia nhãn khoa về việc đeo kính, bạn cần tuân thủ

Một bức tranh tổng thể trả lời cho câu hỏi tại sao đeo kính cận nhìn gần bị mờ đã được chúng tôi nêu rõ trong bài viết trên. Sau khi đã định hình được triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, bạn nên ứng dụng ngay để kéo dài tuổi thọ đôi ngọc quý.

Các bạn cũng có thể xem thêm giá tròng kính cận đổi màu tphcm để có thêm thông tin lựa chọn cho mình nhé! 

Trà My

Bài viết liên quan