Kiến thức sức khỏe

Giải thích nguyên nhân tại sao đeo kính cận bị nhức mắt

Tại sao đeo kính cận bị nhức mắt? Rất nhiều người cảm thấy hoang mang khi gặp tình trạng này. Để giúp bạn không còn lo lắng, Titan sẽ thử liệt kê một vài nguyên nhân cụ thể. Hãy thử xác định xem vấn đề của bạn là gì để khắc phục đúng cách nhé!

1️⃣ Mới đeo kính cận bị nhức mắt là do đâu? Tại sao đeo kính cận bị nhức mắt?

Sau khi đo khám mắt và có kết quả bị cận, việc đầu tiên cần làm là cắt kính cận. Tất nhiên, ai cũng sẽ nghĩ rằng kính giúp tầm nhìn sáng rõ, không cần phải khổ sở nheo mắt. Chính vì thế khi đeo kính cận bị nhức mắt khiến người cận lo lắng vô cùng.

Lý giải nguyên nhân, các bác sĩ cho biết tình trạng này có thể do độ cận không đúng. Nhiều người tiêu dùng thay vì đến bệnh viện mắt, cửa hàng chuyên nghiệp để đo mắt… Thì lại chọn cửa hàng nhỏ không trang bị máy móc hiện đại. Kết quả là có sự sai lệch về độ cận và cắt kính sai độ.

Ngoài ra, chất lượng kính cận cũng tác động lớn đến sức khỏe người dùng. Nếu tròng kính “dỏm” sẽ khiến mắt đau nhức, hình ảnh qua kính bị mờ nhòe khó chịu. Gọng kính quá nặng, size kính to hoặc bị lệch đều là nguyên nhân nhức mắt khi đeo kính cận. Do đó, các bạn nên chọn nơi cắt kính chất lượng và đừng tiếc tiền mà chọn mua kính rẻ. Đầu tư một chiếc kính tốt mới là cách tiêu tiền thông minh và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

moi-deo-kinh-can-bi-nhuc-mat-1411

Sau khi đo khám mắt và có kết quả bị cận, việc đầu tiên cần làm là cắt kính cận

2️⃣ Tại sao đeo kính cận bị nhức mắt dù đã làm kính lâu?

Đeo kính mắt bị nhức mắt có thể là vì bề mặt tròng kính bị xước nhiều. Một chiếc kính cận cũ kỹ, đầy vết trầy xước… Vừa khiến mắt mờ nhòe, khó chịu vừa mất tính thẩm mỹ.

Nguyên nhân thứ hai có thể do đeo lâu nên gọng kính bị lệch. Lúc này tầm nhìn của bạn bị lệch tâm, lệch trục loạn (nếu có)… Càng đeo lâu càng khiến mắt nhức mỏi hơn.

Thực tế, có nhiều lời khuyên mà bạn có thể áp dụng để tránh đeo kính mắt bị chóng mặt. Ví dụ, nếu cận nhẹ dưới 0.75 diop thì không nên đeo kính thường xuyên để tránh lệ thuộc kính. Bạn cũng biết đấy, kính cận giúp hỗ trợ nhìn xa tốt hơn. Do vậy nếu bạn bị cận nhẹ thì có thể không đeo kính khi đọc sách, xem điện thoại…

Hoặc để bảo vệ mắt tốt hơn, hãy dùng kính cận đa năng thay cho các tròng kính cận thường. Như: kính cận chống ánh sáng xanh, kính cận đổi màu chẳng hạn. Dù giá kính cận có đắt hơn kính thường một chút nhưng rất đáng để bạn đầu tư đấy!

deo-kinh-can-bi-nhuc-mat-1411

Đeo kính mắt bị nhức mắt có thể là vì bề mặt tròng kính bị xước nhiều

3️⃣ Năm thói quen dùng kính cận cần tránh để không gây hỏng mắt

Tại sao đeo kính cận bị nhức mắt? Có lẽ những lý giải trước đó đã giúp bạn hiểu được phần nào nguyên nhân rồi.

Ngoài những lý do trên, việc thường xuyên lặp lại những sai lầm khi đeo kính cũng rất nguy hiểm. Không chỉ khiến mắt bạn bị lồi, thiếu tự nhiên mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thói quen xấu khi đeo kính cận cần từ bỏ như:

🔹 Đeo kính cận không đúng cách, thường gặp nhất là kiểu đeo kính trễ xuống dưới. Cách đeo kính này có thể khiến mí mắt bị sụp xuống dưới và làm mắt dại đi.

🔹 Tại sao đeo kính cận lại bị đau đầu? Có thể là vì kính cận không đúng độ. Hãy duy trì thói quen kiểm tra mắt ít nhất 6 tháng/lần để cắt kính cho đúng nhé!

🔹 Đeo kính mắt bị chóng mặt có thể do kính chất lượng kém. Hoặc cũng có thể do bạn đã đeo kính liên tục mà không cho mắt nghỉ ngơi. Vậy nên hãy cân chỉnh thời gian học tập/làm việc và thư giãn để tránh gây áp lực cho mắt.

🔹 Không đeo kính cận dù bị cận nặng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Cận nặng khiến tầm nhìn giảm và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, sinh hoạt của bạn. Thêm nữa, cận nặng không đeo kính cận có thể khiến mắt bị lồi và dễ bị tăng độ cận.

🔹 Tại sao đeo kính cận vẫn bị nhức mắt đau đầu? Nguyên nhân có thể do bạn đeo kính nhưng làm việc ở nơi thiếu sáng. Nếu bạn có thói quen này thì nên thay đổi sớm đi nhé!

deo-kinh-can-bi-lech-tam-1411

Đeo kính cận không đúng cách, thường gặp nhất là kiểu đeo kính trễ xuống dưới là nguyên nhân gây nhức mắt

Tóm lại

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân tại sao đeo kính cận bị nhức mắt? Chắc chắn bạn đã biết chất lượng kính cận quan trọng thế nào rồi. Để chọn cho mình chiếc kính cận tốt giá phải chăng, hãy ghé đến Mắt kính Titan theo địa chỉ dưới đây!

Phong Linh

Bài viết liên quan