Kiến thức sức khỏe

Cảm giác đeo kính nhìn bị lệch là sao? Có nguy hiểm cho mắt không?

Cảm giác đeo kính nhìn bị lệch là sao? Rõ ràng ngay sau khi nhận được kính đã thử qua tại cửa hàng và nhìn rất rõ ràng. Vì sao chỉ vài ngày sau đó liền thấy hình ảnh méo mó, mắt nhức, đầu đau?

Theo tìm hiểu, ngoài lý do đeo kính sai độ thì vẫn còn một lý do khác. Có điều, nguyên nhân này nghe có vẻ “học thuật” nên nhiều người chưa để ý đó thôi. Đấy chính là đeo kính lệch tâm. Vậy…

cam-giac-deo-kinh-nhin-bi-lech-la-sao

Cảm giác đeo kính nhìn bị lệch là sao? – Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy có khả năng kính bị lệch tâm

Kính lệch tâm là gì?

Khi bị tật khúc xạ, đeo kính là cách đơn giản, an toàn và hợp với nhiều người. Dù vậy, trong quá trình đo khám và cắt kính vẫn xảy ra một số sai sót đáng tiếc. Phổ biến nhất chính là đeo kính mắt bị lệch tâm.

Về cơ bản, tâm kính chính là khoảng cách giữa hai đồng tử. Trên đơn kính thuốc, ngoài các độ: cận, viễn, loạn… Thì vẫn còn một thông số nữa là tâm kính. Các kỹ thuật viên khúc xạ sẽ dựa vào thông số này để cắt kính đúng độ, đúng tâm. Chỉ số này rất quan trọng; nếu đo sai sẽ dẫn đến việc đeo kính bị lệch tâm. Nhẹ thì gây ra cảm giác khó chịu, đau đầu khi dùng kính. Lâu ngày nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng thị giác.

Do vậy, các bạn nên chọn cửa hàng kính chuyên nghiệp để đo mắt và cắt kính. Đồng thời  khi mua nên chú ý đến size kính và form kính. Hãy chọn gọng kính có thiết kế hợp với khuôn mặt, size kính vừa vặn. Như vậy khi lắp tròng kính sẽ chuẩn, chẳng bao giờ phải lo kính lệch tâm hại mắt.

deo-kinh-bi-lech-tam

Đeo kính bị lệch tâm gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm

Cảm giác đeo kính nhìn bị lệch là sao?

Đeo kính nhìn bị nghiêng, hơi chóng mặt… Xuất hiện khi mới đeo kính cận lần đầu thì chưa có gì đáng lo. Bởi lẽ, lúc đầu mắt chưa kịp thích nghi với kính mới nên xảy ra tình trạng này. Thế nhưng, nếu cảm giác này vài ngày vẫn chưa hết, thậm chí còn nặng hơn thì nên kiểm tra lại. Đây được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo kính cận lệch tâm.

Vậy ngoài cảm giác đeo kính nhìn bị lệch thì còn cách nào giúp nhận biết kính lệch tâm hay không?

  • Đau đầu khi đeo kính lệch tâm, không đúng độ. Đó là chưa kể chất liệu tròng kính “dỏm” khiến tình trạng càng tồi tệ hơn.
  • Mắt mờ nhòe do size kính không hợp với cấu trúc khuôn mặt. Gọng kính quá chật hoặc quá rộng khiến tròng kính lắp vào bị lệch, không đúng trục. Dẫn đến việc dùng kính nhưng không nhìn rõ vật, mọi thứ đều mờ ảo.
  • Hình ảnh bị méo lệch, có khi còn nhìn ra hai hình. Nếu gặp phải những biểu hiện này thì cần kiểm tra lại kính gấp. Trường hợp kính lệch tâm, độ cận quá cao thì cách khắc phục tốt nhất là mua kính mới.
  • Mỏi mắt chảy nước mắt cũng là biểu hiện dễ thấy khi đeo kính lệch tâm.
cam-giac-deo-kinh-nhin-bi-lech

Nếu nhận thấy những điểm bất thường như: mỏi mắt, mắt nhìn mờ, .. thì nên đi kiểm tra mắt càng sớm càng tốt

Đeo kính lệch tâm có gây nguy hiểm cho mắt không?

Cảm giác đeo kính nhìn bị lệch là sao? Câu hỏi này chắc chắn không làm khó bạn rồi! Ngoài cảm giác hình ảnh méo lệch, đeo kính lệch tâm còn gây cảm giác khó chịu. Nếu không khắc phục sớm sẽ tác động xấu đến thị giác và gây ra nhiều mối nguy hiểm.

  • Đeo kính lệch tâm gia tăng nguy cơ bị nhược thị. Để càng lâu thì thị lực càng yếu. Dù sau đó có chỉnh lại tròng kính thì mắt vẫn không nhìn rõ.
  • Đeo kính cận nhìn vật bị cong do kính lệch tâm sẽ gây mỏi mắt, rối loạn điều tiết. Lúc này, cho dù làm việc, học tập hay di chuyển bên ngoài đều bị ảnh hưởng, dễ gặp sự cố ngoài ý muốn.
  • Kính bị lệch gọng, gọng kính hẹp tỳ cấn vào thái dương… Đều khiến người dùng kính không thoải mái, dễ để lại vết hằn mất thẩm mỹ. Đặc biệt, người bị cận nặng còn kèm theo hiện tượng nhìn mờ.
deo-kinh-can-nhin-vat-bi-cong

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu kiểm tra mắt và cắt kính

Nhìn chung, đeo kính cận lệch tâm gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Điều đáng mừng là các biểu hiện cũng dễ nhận ra nên có thể nhận biết sớm. Khi phát hiện kính lệch tâm thì việc đầu tiên cần làm là ngưng dùng kính. Hãy đi kiểm tra và đo khám mắt để cắt lại kính mới nhé!

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Cảm giác đeo kính nhìn bị lệch là sao? Có nguy hiểm cho mắt không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan để được tư vấn thêm về: kính thuốc, kính lão, kính mát, phụ kiện kính thời trang… Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Các bạn cũng có thể xem thêm giá tròng kính đổi màu để có thêm thông tin lựa chọn cho mình nhé! 

Phong Linh

Bài viết liên quan