Kiến thức sức khỏe

Chuyên gia nhãn khoa tiết lộ khi nào thì cần đeo kính cận thị

Khi nào thì cần đeo kính cận? Bạn đã bao giờ tự vấn bản thân hoặc cầu cứu chuyên gia về thắc mắc này chưa? Bài viết sau đã sẽ gợi mở hoặc giúp bạn kiểm chứng những kiến thức đã thu thập.

1️⃣ Kính cận là gì? Khi nào thì cần đeo kính cận?

Cận thị là tật khúc xạ khá phổ biến của con người, xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau. Học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng là những đối tượng dễ mắc tật cận thị nhất. Bởi vì, nhóm đối tượng này thường xuyên làm việc trên màn hình thiết bị điện tử.

Những người mắc tật cận thị sẽ gặp khó khăn trong vấn đề nhìn vật ở xa. Đeo kính cận là một trong những giải pháp khắc phục tật cận thị hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất tính đến thời điểm hiện tại.

can-1-do-co-nen-deo-kinh-2111

Đeo kính cận là một trong những giải pháp khắc phục tật cận thị hiệu quả

2️⃣ Tại sao nên đeo kính khi bị cận thị?

Cận thị từ 2 độ trở lên mà không đeo kính sẽ khiến đôi mắt phải liên tục điều tiết để nhìn rõ mọi vật. Điều này là nguyên nhân khiến độ cận tăng nhanh, nguy hiểm đến đôi mắt.

Hơn nữa, việc cận thị độ cao không đeo kính còn là nguyên nhân khiến đôi mắt thoái hóa võng mạc sớm. Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào thì cần đeo kính cận thị?

3️⃣ Khi nào thì cần đeo kính cận?

Để trả lời câu hỏi này, Mắt kính Titan sẽ lần lượt chỉ ra từng độ cận thường gặp và phân tích độ nặng nhẹ, nên hay không nên đeo kính. 

✍️ 0.25 độ

Đây là độ cận nhỏ nhất, không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày nên không nhất thiết phải đeo kính.

✍️ 0.50 độ

Độ cận này sẽ khiến đôi mắt bạn nhìn xa mờ hơn một chút. Đối với độ cận thị 0.5 độ thì bạn vẫn có khả năng nhìn tốt mà không cần đeo kính.

✍️ Cận 0.75 độ có nên đeo kính?

Đây là độ cận ảnh hưởng nhất định đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Với độ cận này, bạn nên nghĩ đến việc đeo kính hỗ trợ đôi mắt trong tầm nhìn xa.

✍️ Cận 1 độ có nên đeo kính?

Độ cận này sẽ khiến đôi mắt bạn gặp khó khăn khi nhìn xa. Do đó, người cận thị 1 độ trở lên bắt buộc phải đeo kính nếu muốn có tầm nhìn rõ hơn.

✍️ 1.50 đến 2.00 độ

Đây là độ cận thị bắt buộc bạn cần đeo kính để có chất lượng cuộc sống, sinh hoạt tích cực.

Nhìn chung, tùy theo tính chất công việc, nhu cầu đeo kính của mỗi người mà bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng kính. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính liên tục hoặc thường xuyên nhìn xa thì việc đeo kính là vô cùng cần thiết.

Trong trường hợp cận thị nhẹ từ 0.5 độ đến 1.5 độ thì bạn không cần đeo kính suốt cả ngày. Bởi vì hành động này vô tình sẽ khiến khả năng điều tiết khi nhìn gần của đôi mắt giảm. Lâu ngày, đôi mắt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kính.

lan-dau-deo-kinh-can-2111

Người cận thị 1 độ trở lên bắt buộc phải đeo kính nếu muốn có tầm nhìn rõ hơn

4️⃣ Bị cận không đeo kính có tăng độ không?

Để trả lời câu hỏi bị cận không đeo kính có tăng độ không thì bạn cần dựa trên 2 yếu tố cơ bản. Đó là yếu tố độ tuổi và yếu tố độ cận.

✍️ Trường hợp dưới 18 tuổi, độ cận dưới 1 độ

Nếu bạn đang ở độ tuổi dưới 18 và cận dưới 1 độ thì bạn không được chủ quan. Bởi đây là thời điểm độ cận của mắt không ổn định. 

Với những người bị cận thị dưới 1 độ thì đôi mắt vẫn có khả năng điều tiết được nên không cần thiết phải đeo kính thường xuyên. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết như đọc sách báo lâu, nhìn xa thì nên đeo kính để hạn chế sự điều tiết đôi mắt.

✍️ Khi nào thì cần đeo kính cận? Trường hợp dưới 18 tuổi, độ cận trên 1 độ

Nếu bạn đang ở độ tuổi dưới 18 và cận trên 1 độ thì nên đeo kính để giúp đôi mắt không phải điều tiết nhiều. Hơn nữa, việc đeo kính thường xuyên trong trường hợp này là cần thiết để duy trì độ cận ổn định.

✍️ Trường hợp trên 18 tuổi, độ cận dưới 1 độ

Trên 18 tuổi, độ cận thị đã đi vào ổn định đồng thời độ cận dưới 1 độ được đánh giá nhẹ. Do đó, người cận thị không cần phụ thuộc kính nhưng cũng cần đeo kính nhìn xa để hỗ trợ thị lực đạt mức tối ưu.

✍️ Khi nào thì cần đeo kính cận? Trường hợp trên 18 tuổi, độ cận trên 1 độ

Tuỳ thuộc vào độ cận trên 1 độ chính xác là bao nhiêu độ để quyết định phù hợp. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa khuyên người cận thị trên 1 độ nên đeo kính thường xuyên để tránh những biến chứng không may xảy ra.

deo-kinh-can-nhin-vat-bi-cong-2111

Bác sĩ nhãn khoa khuyên người cận thị trên 1 độ nên đeo kính thường xuyên

5️⃣ Làm cách nào để hạn chế tăng độ khi bị cận thị?

Sau đây là 3 cách giúp người cận thị hạn chế tăng độ hiệu quả nhất.

✍️ Chọn gọng kính phù hợp khuôn mặt

Khi chọn gọng kính, chúng ta cần chọn gọng vừa vặn, cân đối, phù hợp với khuôn mặt. Bạn cần tránh việc đeo kính bị trễ xuống mặt. Bởi điều này khiến tâm hội tụ của hình ảnh không đúng trên võng mạc gây tăng độ.

✍️ Cập nhật độ cận thị mới để không đeo kính sai độ

Đeo kính sai độ là nguyên nhân hàng đầu khiến đôi mắt tăng độ. Cách tốt nhất để cập nhật kịp thời độ cận thị là kiểm tra thị lực theo định kỳ 6 tháng/ lần tại cơ sở đo khám mắt uy tín.

✍️ Dành thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt hợp lý

Những người cận thị nên có lịch làm việc, nghỉ ngơi hợp lý cho đôi mắt vốn nhạy cảm. Quy tắc 20-20-20 là quy tắc được nhiều người cận thị áp dụng thành công mà bạn nên tham khảo. Tứ là sau 20 phút làm việc, chúng ta cho đôi mắt nghỉ ngơi 20 giây. Bằng cách nào? Bằng cách nhìn vào một vật cách xa khoảng 20 feet (gần 6m).

kinh-gong-khoan-2111

Đeo kính sai độ là nguyên nhân hàng đầu khiến đôi mắt tăng độ

6️⃣ Người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức gì khi chọn kính?

Những yếu tố quyết định chất lượng chiếc kính cận thị được gói gọn trong 3 điều sau đây.

✍️ Mắt kính đúng độ cận

Bạn cần đảm bảo kính đang đeo kính độ cận mắt để tránh tình trạng tăng độ không phanh. Còn đôi mắt thì luôn trong tình trạng nhức mỏi, mờ nhòe… Trong một số trường hợp, việc đeo kính không đúng độ còn khiến hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.

✍️ Thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ kính rõ ràng

Việc lựa chọn mắt kính có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng kính. Carl Zeiss (Đức), Essilor (Pháp), Hoya (Nhật), Kodak (Đức), Chemi (Hàn Quốc) đều là những thương hiệu mắt kính nước ngoài uy tín, có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. 

Giá cả của những sản phẩm thuộc thương hiệu này đều được niêm yết với mức giá phải chăng. Do đó, thật dại dột khi bạn chọn lựa những loại kính trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ gây hại.

✍️ Địa chỉ đo mắt và cắt kính uy tín

Một địa chỉ đo mắt và cắt kính uy tín sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm về cơ chế bảo hành, hậu mãi sản phẩm. Mọi vấn đề phát sinh hoặc sự cố ngoài ý muốn sau đó đều được giải quyết “hợp tình, hợp lý”, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

bi-can-khong-deo-kinh-co-tang-do-khong-2111

Bạn cần đảm bảo kính đang đeo kính độ cận mắt để tránh tình trạng tăng độ không phanh

Thắc mắc khi nào thì cần đeo kính cận đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên. Bên cạnh việc cung cấp thông tin này, Mắt kính Titan còn mong muốn gửi gắm cách thức bảo vệ mắt khi đeo kính cận cũng như cách lựa chọn kính chất lượng. Chúc những người cận thị sớm tìm được phụ kiện hỗ trợ thị lực phù hợp.

Trà My

Bài viết liên quan