Kiến thức sức khỏe

Sự thật về câu hỏi tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ

Sau một khoảng thời gian đeo kính cận, một số người cuống cuồng đặt câu hỏi “Tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ”. Sự thật nguyên nhân gây nhỏ mắt có phải xuất phát từ kính cận hay không?

1️⃣ Tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ?

Trên thực tế, mắt bị nhỏ không phải do đeo kính cận mà là hậu quả bệnh lý teo nhãn cầu. Bệnh lý này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, khoảng 0.01% số người mắc tật khúc xạ.

Ngoài ra, mắt trông nhỏ đi cũng một phần do cảm tính của người đối diện. Suốt một thời gian dài họ nhìn bạn qua chiếc kính cận quen thuộc. Bỗng đột nhiên bạn tháo kính làm cho họ có cảm giác lạ lẫm và trông mắt bạn nhỏ đi.

Kết luận đeo kính cận khiến mắt nhỏ lại hoàn toàn không có cơ sở khoa học, không chính xác.

trong-den-mat-nho-lai-2311

Mắt bị nhỏ không phải do đeo kính cận mà là hậu quả bệnh lý teo nhãn cầu

2️⃣ Thay vì hỏi tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ hãy hỏi tại sao mắt ngày càng nhỏ

Có rất nhiều nguyên khiến bạn lầm tưởng đeo kính gây nhỏ mắt rồi đặt câu hỏi tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ. Sau đây là 4 nguyên nhân khiến mắt bị nhỏ đi có thể bạn chưa biết.

✍️ Sụp mí mắt khiến bạn thắc mắc tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ

Sụp mí là nguyên nhân khiến đôi mắt ngày càng nhỏ đi, không mở lớn được, mí mắt che mất một phần con ngươi. Bên cạnh đó, lông mi có xu hướng hướng xuống dưới đồng thời mắt bị mất nếp gấp mi trên. 

Để kiểm tra xem mắt mình có bị sụp mí không, bạn chỉ cần thử lật mi lên. Nếu mi không tự quay về vị trí ban đầu thì nguyên nhân do cơ nâng mi đã yếu hoặc không hoạt động.

🔷 Sụp mí do bẩm sinh chiếm khoảng 55 đến 75%

Trong quá trình phát triển cơ nâng mi xuất hiện những biểu hiện bất thường. Nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, bệnh lý này có thể tự điều chỉnh sau một thời gian.

🔷 Sụp mí do các tác nhân bên ngoài chiếm khoảng 25%

Sụp mí do tổn thương thần kinh, hậu quả từ tai nạn giao thông trong lúc vận động mạnh, gây ra những chấn thương liên quan đến vùng cơ.

🔷 Sụp mí do nhược cơ

Bệnh lý này thường xuất hiện ở người trẻ, có thói quen thức khuya liên tục. Họ có thói quen tiếp xúc liên tục với thiết bị điện tử, chỉ ngủ từ 4 đến 5 tiếng mỗi ngày.

Mặt khác, họ còn có thói quen dùng tay dụi mắt khi buồn ngủ hoặc đau rát. Điều này vô tình khiến mi mắt trễ xuống, tạo thành nếp, thời gian dài gây sụp mí.

deo-kinh-can-nhin-vat-nho-hon-2311

Thói quen tiếp xúc liên tục với thiết bị điện tử, chỉ ngủ từ 4 đến 5 tiếng mỗi ngày gây sụp mí do nhược cơ

✍️ Teo nhãn cầu

Mắt càng ngày càng nhỏ có thể do teo nhãn cầu hoặc nhãn cầu không phát triển. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây mất hoàn toàn chức năng về thị lực.

✍️ Ngủ quá nhiều

Ngủ quá nhiều là nguyên nhân khiến mắt dễ bị phù nề. Cũng chính thói quen ngủ quá nhiều khiến đôi mắt trông nhỏ đi mỗi khi thức dậy. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng khăn lạnh chườm để giảm phù nề và điều chỉnh giấc ngủ khoa học, hợp lý.

3️⃣ Tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ và 3 cách khắc phục đơn giản hiệu quả

Như đã đề cập, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mắt bị nhỏ. Thay vì tìm cách chữa trị thì bạn nên học cách phòng ngừa, khắc phục ngay từ những ngày đôi mắt khỏe mạnh.

✍️ Tuân thủ lịch khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần

Khi đôi mắt bị cận thị thì việc điều tiết mắt sẽ kém hơn so với đôi mắt khỏe mạnh. Do đó, người bị cận thị cần khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần. 

Việc tuân thủ lịch trình khám mắt theo định kỳ sẽ giúp bạn nắm rõ tình trạng mắt. Chúng ta sẽ tránh được việc đeo kính không đúng độ. Vì đeo kính không đúng độ chính là nguyên nhân khiến mắt lâm vào tình trạng mỏi, căng thẳng và đau nhức, dẫn đến những bệnh lý về mắt.

✍️ Luyện tập mắt

Tập luyện sẽ giúp cho đôi mắt trở nên linh hoạt hơn, thư giãn các cơ xung quanh mắt, tránh mỏi mệt, căng thẳng, hạn chế các bệnh lý về mắt.

🔹 Một, bạn chỉ cần ngồi với tư thế thoải mái và chớp mắt thật nhanh khoảng 1 đến 2 phút để mắt được điều tiết cân bằng, giảm khô mắt.

🔹 Hai, bạn ngồi thẳng người, đưa ngón tay trỏ lên trước mặt rồi đưa ngón tay ra xa rồi kéo lại gần mũi. Chúng ta lặp lại động tác này khoảng 8 đến 10 lần.

🔹 Ba, bạn rửa tay sạch sẽ, lau khô rồi chà xát hai bàn tay vào nhau cho đến khi ấm lên. Dùng hai tay che mắt khoảng vài giây để mắt thư giãn. Động tác này cần lặp lại khoảng 4 đến 5 để cải thiện thị lực.

🔹 Bốn, bạn điều chỉnh hướng nhìn của đôi mắt từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Ngoài ra, bạn có thể đảo tròng mắt xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để giúp mắt thư giãn, điều tiết tốt hơn.

tai-sao-deo-kinh-can-mat-bi-nho-2311

Tập luyện sẽ giúp cho đôi mắt trở nên linh hoạt hơn, thư giãn các cơ xung quanh mắt

✍️ Bảo vệ mắt khi làm việc trước màn hình thiết bị điện tử

Màn hình thiết bị điện tử là nơi phát ra nguồn ánh sáng xanh tím có hại đôi mắt. Chúng là nguyên nhân khiến mắt nhức mỏi, mờ nhòe, thị lực suy giảm.

Cho nên, bạn hãy tránh tối đa những thói quen gây hại đôi mắt như: Nằm khi dùng điện thoại, nhìn màn hình quá sát, sử dụng thiết bị điện tử cường độ cao. Ngược lại, chúng ta cần điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại di động, máy vi tính phù hợp. Đồng thời sử dụng kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt tối ưu.

Tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ, bạn đã biết rõ câu trả lời chưa? Thay vì đổ lỗi cho chiếc kính đồng hành bên cạnh, chúng ta cần học cách bảo vệ đôi mắt từ bên trong lẫn bên ngoài.

Các bạn cũng có thể xem thêm Mắt kính cận đổi màu khi ra nắng để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Trà My

Bài viết liên quan