Kiến thức sức khỏe

Giấc ngủ đủ tốt cho mắt và cả sự thành công của bạn ra sao?

Một giấc ngủ đủ tốt cho mắt và cho cả sự thành công của bạn. Đó là một nhận định hoàn toàn đúng bởi vì đối với người thành công, sự nỗ lực thôi vẫn chưa đủ, họ cần chú ý đến sức khỏe bằng những giấc ngủ tử tế.

1️⃣ Định nghĩa đúng về giấc ngủ đủ tốt cho mắt

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng, nếu muốn thành công thì phải nỗ lực chăm chỉ hết sức mình, phải làm việc cả ngày lẫn đêm. Thế nhưng trên thực tế, việc thức khuya tách bạn ra khỏi thành công. Ngoài ra, thức khuya còn khiến hiệu quả công việc giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và đôi mắt nói riêng. Do đó, người thông minh là người làm việc với cường độ hợp lý và luôn ưu tiên cho giấc ngủ chính mình.

Một giấc ngủ đủ sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt. Mặt khác ngủ đủ giấc giúp đôi mắt tránh được những hiện tượng như: Thâm quầng mắt, khô mắt, đau mắt, nhức mỏi mắt, cận thị, loạn thị…

chu-ky-giac-ngu-2312

Người thông minh là người làm việc với cường độ hợp lý và lưu tiên giấc ngủ chính mình

2️⃣ Giấc ngủ đủ tốt cho mắt bắt đầu vào thời điểm nào?

Một số người vì nghĩ rằng giấc ngủ đủ tốt cho mắt bắt đầu lúc 20 giờ mới thực sự tốt. Vì suy nghĩ này, họ cảm thấy bị áp lực bởi đó là khoảng thời gian quá sớm của đêm. Chính vì thế, mãi sau nhiều tháng cố gắng sắp xếp công việc, họ vẫn chưa có giấc ngủ thật sự khoa học.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu sức khỏe, tâm lý, trạng thái ngủ từ 0 đến 1 giờ sáng là khoảng thời gian vàng. Việc nghỉ ngơi vào khoảng thời gian này giúp tinh thần sảng khoái, dung nhan tươi tắn khi tỉnh giấc. Nếu ngủ sau thời điểm đó nhưng vẫn dậy đúng giờ khiến cơ thể thiếu ngủ. 

🗒 Những tác hại của việc thiếu ngủ

Ngủ không đủ giấc chính là nguyên nhân gây não bộ, cơ mắt mệt mỏi. Hệ thần kinh não bộ, hệ thần kinh thị giác không thể hoàn thành tốt chức năng. Bạn sẽ cảm thấy đôi mắt mình bị sưng lên, khó chịu khi mở mắt. Vô tình đôi mắt bạn sẽ mắc bệnh “nghỉ bù”. Hiện tượng này lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ khiến bạn rất khó tập trung làm việc cho một ngày mới. 

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy những người thức khuya luôn có đôi mắt “thiếu ngủ”, lờ đờ, xuất hiện nhiều quầng thâm xung quanh mắt. Quả thực điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt mà còn trông rất mất thẩm mỹ.

Theo nghiên cứu Đại học Oregon, giấc ngủ ngon và đầy đủ là rất quan trọng trong việc cho ra đời những ý tưởng mới và khả năng đánh giá các giá trị đối với các doanh nhân thành đạt. 

Kết luận, nếu công việc của bạn cần liên tục tạo ra nhiều ý tưởng mới, để thành công, bạn nhất định phải đảm bảo ngủ đầy đủ giấc.

an-gi-de-bao-ve-mat-2312

Ngủ không đủ giấc chính là nguyên nhân gây não bộ, cơ mắt mệt mỏi

🗒 Vai trò của giấc ngủ đủ đối với cơ thể

Theo nghiên cứu của Đại học Bar-Ilan ở Israel, trong cuộc sống công việc hàng ngày, DNA của chúng ta có thể bị phá hủy hoặc bị xáo trộn. Ngủ chính là thời điểm vàng giúp hệ thống thần kinh sửa chữa, phục hồi DNA. Điều này lý giải vì sao giấc ngủ rất quan trọng đối với chức năng não của chúng ta.

Mặt khác, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu ngủ có liên quan mật thiết đến tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe. Chẳng hạn như: Béo phì, bệnh tim, huyết áp cao, trầm cảm, tiểu đường và một số bệnh ung thư khác.

3️⃣ Bốn “cái cớ” khiến bạn không có được giấc ngủ ngon cần tránh

Để giấc ngủ ngon, bạn cần tuyệt đối tránh 4 “cái cớ” chết tiệt, phá hỏng giấc ngủ nồng sau.

🗒 Tự giảm nhu cầu đối với giấc ngủ

Bạn không nên tự giảm nhu cầu giấc ngủ của bản thân một cách đột ngột. Chu kỳ giấc ngủ của mỗi người còn tùy thuộc vào cơ địa. Tuy nhiên, nhìn chung, một người bình thường cần đến ít nhất 7 đến 9 để ngủ mỗi ngày. Những giấc ngủ kéo dài chỉ khoảng 5 tiếng mỗi ngày được xem là giấc ngủ thiếu.

🗒 Chế độ làm việc và nghỉ ngơi chưa khoa học

Một số người có thói quen rút ngắn chu kỳ giấc ngủ. Tức là mỗi lần họ chỉ ngủ một vài tiếng rồi thức dậy và làm việc, sau đó lại tiếp tục ngủ. Vấn đề này cho thấy thời gian ngủ sâu của cơ thể là rất ngắn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về tâm trạng, bệnh tật cũng như sự tỉnh táo.

🗒 Xem điện thoại trước khi đi ngủ để thư giãn

Xem điện thoại trước khi ngủ là một trong những lý do khiến bạn không thể có giấc ngủ ngon. Điều này khiến bạn gặp phải trường hợp thức dậy vào giữa đêm, không đi vào giấc ngủ được nữa. Nguyên nhân do ánh sáng xanh từ màn hình TV, điện thoại làm ngăn chặn cơ thể tiết ra Melatonin. Trong khi melatonin đóng vai trò phát ra tín hiệu báo cho cơ thể biết khi nào nên đi ngủ.

cach-bao-ve-mat-khoi-can-thi-2312

Xem điện thoại trước khi ngủ là một trong những lý do khiến bạn không thể có giấc ngủ ngon

🗒 Ngủ bù sau những ngày làm việc hết mình

Thật không may, việc ngủ bù không hề bù đắp cho một tuần thiếu ngủ của bạn. Nói cách khác những  “món nợ ngủ” của mình sẽ không thể bồi hoàn theo thời gian. Bạn cần thay đổi lối tư duy này bằng việc đặt giấc ngủ ở vị trí ưu tiên hàng đầu. Vì chỉ như thế, hiệu suất làm việc của bạn mới tăng lên. Nếu cộng hưởng với sự tập trung, bạn rút ngắn thời gian làm việc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Con đường đi đến thành công nhất định không thể thiếu sự góp mặt của những giấc ngủ chất lượng. Bởi vì, chỉ có giấc ngủ đủ tốt cho mắt và giữ não bộ hoạt động hiệu quả. Chúng ta không thể đi đường tắt đến thành công. Vì vậy, hãy ưu tiên hàng đầu cho một giấc ngủ đầy đủ, sâu và nồng nàn.

Trà My

Bài viết liên quan