Kiến thức sức khỏe

Tại sao đeo kính mắt bị dại thiếu tự tin và cách khắc phục chuẩn

Một số ý kiến cho rằng đeo kính mắt bị dại đi. Vậy sự thật tại sao đeo kính mắt bị dại và giải pháp khắc phục ra sao? Trong bài viết sau đây, Mắt kính Titan sẽ giúp bạn giải mã thắc mắc về câu hỏi kinh điển này.

1️⃣ Mắt dại là gì? Tại sao đeo kính mắt bị dại?

Có một nỗi khổ ở người đeo kính cận thường xuyên mà chỉ có họ mới thấu rõ. Những lần gỡ kính ra thường nhận những lời bình “mắt dại khi tháo kính”. Khi nghe những lời này, đa số họ nghĩ rằng nguyên nhân do đeo kính.

Vậy mắt dại là gì?

Mắt dại là mắt lờ đờ, ít cử động linh hoạt, ít liếc ngang liếc dọc, trông thiếu sức sống. Ngoài ra, mắt dại còn được hiểu là mắt 1 mí, mắt bị sụp mí, ti hí mắt lươn.

mat-dai-khi-thao-kinh-2311

Mắt dại là mắt lờ đờ, ít cử động linh hoạt, ít liếc ngang liếc dọc, trông thiếu sức sống

2️⃣ Tại sao đeo kính mắt bị dại?

Mắt kính cận là thấu kính phân kỳ, hình ảnh sắc nét nhất khi nhìn vào tâm thấu kính. Càng nhìn ra vùng rìa thấu kính thì hình ảnh bớt sắc nét đi.

Song song đó, thấu kính có giới hạn vùng nhìn, điều này khiến đôi mắt hình thành thói quen nhìn vào giữa kính, không liếc mắt để nhìn những vị trí khác.

Như thế, đôi mắt có xu hướng nhìn vào tâm thấu kính. Trường hợp nhìn những vật ở các hướng khác thì chúng ta thường quay đầu, cử động cổ thay vì liếc mắt, cho lòng đen chuyển động.

Điều này làm cho đôi mắt phản ứng chậm hơn, kém linh hoạt nên trông kém tinh anh, lanh lợi. Cùng với đó, việc tháo kính ra ít nhiều làm ngoại hình khuôn mặt trông lạ hơn bình thường. Đó là những lý do khiến mọi người kết luận “Mắt nhìn dại” và làm bạn hoang mang “Tại sao đeo kính mắt bị dại”.

mo-mat-co-het-dai-2311

Thấu kính có giới hạn vùng nhìn, điều này khiến đôi mắt hình thành thói quen nhìn vào giữa kính, không liếc mắt dẫn đến dại

3️⃣ Tại sao đeo kính mắt bị dại và bài tập cho mắt hết dại như thế nào?

Một trong những cách chữa mắt bị dại là thực hiện các bài tập. Tác dụng của các bài tập này là giúp đôi mắt trở nên linh hoạt, thư giãn các cơ xung quanh mắt, giúp mắt bớt dại. 

Ngoài ra, các bài tập còn giúp đôi mắt tránh khỏi tình trạng mỏi mệt, căng thẳng khi sử dụng thiết bị điện tử nhiều.

Sau đây là 4 bài tập cơ bản, dễ thực hiện nhất mà ai cũng có thể áp dụng.

✍️ Bài tập 1

Rất đơn giản, bạn chỉ việc ngồi thẳng lưng với tư thế thoải mái đồng thời chớp mắt thật nhanh từ 1 đến 2 phút. Bài tập giản đơn này không chỉ giúp đôi mắt bớt dại mà còn giảm khô mắt hiệu quả.

✍️ Bài tập 2

Ở bài tập này, bạn có thể đứng hoặc ngồi thoải mái. Chúng ta bắt đầu điều chỉnh hướng nhìn của đôi mắt từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Ngoài ra, bạn cũng có thể đảo tròng mắt xoay theo chiều kim đồng hồ rồi đảo ngược lại theo chiều kim đồng hồ

✍️ Bài tập 3

Bạn hãy ngồi thẳng người, đưa ngón tay trỏ lên trước mặt rồi dần dần đưa ngón tay ra xa. Bạn chỉ cần duy trì ánh mắt của mình theo ngón tay và lặp lại động tác khoảng 8 đến 10 lần.

✍️ Bài tập 4

Bạn hãy rửa tay sạch sẽ, lau thật khô rồi chà xát hai bàn tay vào nhau cho đến khi cảm nhận được hơi ấm rồi nhanh chóng đưa hai tay lên che mắt khoảng vài giây. Ở động tác này, chúng ta cần lặp lại khoảng 4 đến 5 lần.

deo-kinh-ap-trong-mat-co-het-dai-khong-2311

Một trong những cách chữa mắt bị dại là thực hiện các bài tập

4️⃣ Cách chữa mắt bị dại đơn giản ai cũng làm được ra sao?

Có 6 cách cơ bản để chữa mắt bị dại, nói đúng hơn là phòng tránh đôi mắt bị dại. 

✍️ Một, bổ sung thực phẩm chứa Vitamin A

Cà rốt, cá hồi, súp lơ xanh, trứng gà là những thực phẩm giàu Vitamin A có lợi cho đôi mắt và cả sức khỏe cơ thể.

tai-sao-deo-kinh-mat-bi-dai-2311

Bổ sung thực phẩm chứa Vitamin A là cách chữa mắt bị dại đơn giản

✍️ Hai, giữ kính thẳng với mắt tránh đối diện tại sao kính mắt bị dại

Cầu kính phù hợp kích thước mũi sẽ giúp đôi mắt được giữ thẳng. Trong trường hợp kính bị trễ xuống dưới, bạn nên dùng tay điều chỉnh kính thẳng tầm mắt.

✍️ Ba, thường xuyên tập thể dục cho đôi mắt

Thiết bị điện tử là một phần không thể thiếu trong công việc ở thời đại 4.0. Tuy mang đến những hiệu quả công việc tối ưu nhưng thiết bị điện tử chính là nguồn cơn gây tăng độ, mỏi mắt. 

Do đó, mỗi ngày bạn nên dành từ 10 đến 15 phút để luyện tập mắt, giúp hạn chế tăng độ, nhức mỏi mắt và vùng quanh mắt.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20, tức là sau 20 phút làm việc liên tục, bạn hãy cho mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn xa khoảng 20 feet.

✍️ Bốn, đeo kính bảo vệ mắt khi bị cận nhẹ tránh thắc mắc tại sao đeo kính mắt bị dại

Tuy chỉ cận thị nhẹ nhưng bạn không được chủ quan. Cách tốt nhất để hạn chế tăng độ là đeo kính bảo vệ mắt. Tùy vào tính chất công việc mà bạn lựa chọn dòng kính phù hợp. 

Nếu thường xuyên di chuyển ngoài trời thì bạn nên chọn kính đổi màu. Nếu thường xuyên làm việc trên máy vi tính thì bạn nên chọn kính cắt ánh sáng xanh.

✍️ Năm, khám mắt theo định kỳ, cam kết đeo kính đúng độ tránh hỏi tại sao đeo kính mắt bị dại

Khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần là cách giúp chủ nhân đôi mắt nắm rõ tình trạng cửa sổ tâm hồn mình. Từ đây, độ cận tăng giảm cũng được kiểm soát chặt chẽ, giúp chúng ta kịp thời điều chỉnh độ cận phù hợp.

✍️ Sáu, tránh sử dụng thiết bị điện tử trong điều kiện ánh sáng yếu

Sử dụng thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ khiến đôi mắt điều tiết mạnh. Lâu dần, đôi mắt sẽ mờ nhoè, độ cận tăng nhanh chóng. Nếu không muốn tương lai gắn liền với cặp đít chai dày cộp thì bạn nên điều chỉnh góc làm việc đạt tiêu chuẩn ánh sáng ngay hôm nay.

Tại sao đeo kính mắt bị dại? Giờ đây các bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Bên cạnh đó, Mắt kính Titan cũng đã cung cấp cách khắc phục được nhiều người áp dụng thành công. Việc còn lại của bạn là nỗ lực, kiên trì thực hiện để ngoại hình trông đẹp tự nhiên kể cả khi tháo kính.

Trà My

Bài viết liên quan