Kiến thức sức khỏe

Bị cận không đeo kính có tăng độ không? Làm sao để giảm độ cận?

Bị cận không đeo kính có tăng độ không? Câu hỏi này xuất hiện trên nhiều diễn đàn chứng tỏ rất nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Để giải đáp thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin về cận thị, kính cận. Đồng thời chia sẻ cách chăm sóc mắt cận để tránh nguy cơ tăng độ. Dù bạn có bị cận hay không thì những điều này đều hữu ích và cần biết. Xem ngay nhé!

Bị cận không đeo kính có tăng độ không?

Khi bị cận thị, người cận chỉ có thể nhìn thấy vật ở gần và khó nhìn thấy vật ở xa. Cận càng nặng thì tầm nhìn càng bị hạn chế. Lúc này, để giúp mắt nhìn rõ thì buộc phải dùng kính cận. Hoặc nếu sức khỏe đủ điều kiện có thể chọn cách phẫu thuật mổ cận thị.

Dễ thấy, cận thị ảnh hưởng rất nhiều đến học tập, công việc và sinh hoạt cá nhân. Thế nhưng, nhiều người vẫn xem nhẹ và không chịu đeo kính cận vì cho rằng như thế sẽ xấu. Theo các chuyên gia nhãn khoa, suy nghĩ này rất nguy hiểm. Bởi lẽ bị cận không đeo kính hoặc đeo kính cận không đúng độ sẽ dẫn tới độ khúc xạ tăng nhanh. Thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: Nhược thị, lác…

Hiện nay, tròng kính cận có nhiều chiết suất và đa dạng tính năng. Thay vì thắc mắc cận 3 độ có nên đeo kính thường xuyên? Hay có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại?… Thì các bạn nên dành thời gian tìm hiểu và chọn cho mình tròng kính phù hợp nhất.

Đặc biệt, có nên dùng kính cận thường xuyên không phụ thuộc vào độ cận và độ tuổi. Khi cắt kính, hãy nhờ tư vấn thêm để sử dụng kính đúng cách nhé!

can-1-do-co-nen-deo-kinh-0908

Bị cận không đeo kính hoặc đeo kính cận không đúng độ sẽ dẫn tới độ khúc xạ tăng nhanh

Cận thị có giảm độ được không?

Theo tìm hiểu, xu hướng chung nhiều người gặp phải là tăng độ cận. Cũng bởi vì thế nên không ít người lo lắng liệu rằng cận nặng có bị mù không?

Về cơ bản, nguyên nhân tăng độ là do chăm sóc mắt cận chưa đúng cách. Nếu bạn muốn biết bị cận không đeo kính có tăng độ không thì đáp án là có. Để hỗ trợ giảm độ cận giúp cải thiện thị lực thì phải chú ý nhiều vấn đề như:

Mua và đeo kính cận đúng độ. Chiếc kính cận là công cụ hữu hiệu giúp người cận thị nhìn rõ mọi vật xung quanh. Khi cắt kính phải đo khám mắt và cắt đúng độ, tuyệt đối không dùng kính độ thấp hoặc cao hơn. Như thế sẽ khiến mắt dễ nhức mỏi, tăng độ cận nhanh hơn.

Cận thị có phải đeo kính thường xuyên không?­ – Điều này còn tùy thuộc vào độ cận của bạn. Nếu cận dưới 0.75 độ thì không cần đeo kính thường xuyên. Nếu độ cận trên 1 độ thì nên đeo kính khi cần nhìn xa. Bên cạnh đó, nên duy trì thói quen định kỳ khám mắt 6 tháng/lần. Nếu độ cận thay đổi thì phải đổi tròng kính mới đúng với độ cận hiện tại.

Phải cho mắt có thời gian nghỉ ngơi. Các bạn cũng nên xem thêm một số cách giúp “tập thể dục” cho mắt.

Chống nắng cho mắt bằng các mẫu kính có tính năng chống tia UV. Thêm nữa, khi đi ra ngoài các bạn nên dùng các vật dụng để ngăn ánh nắng chiếu vào mắt.

can-thi-co-giam-do-duoc-khong-0908

Cận thị có thể giảm độ được trong trường hợp cận loạn nhẹ

Một số lưu ý giúp chọn thực phẩm tốt cho mắt

Bị cận không đeo kính có tăng độ không? Thông qua 2 nội dung đề cập trước đó, chắc hẳn các bạn đã có đáp án câu hỏi này rồi.

Ngoài việc tìm hiểu những vấn đề như: Mắt cận 1 độ có nên đeo kính không? Cận 1.25 độ có nên đeo kính? Thì vẫn còn một việc nữa giúp tăng cường thị lực. Đó chính là chọn dùng thực phẩm tốt cho mắt.

Thực tế, để giảm cận thị không còn phải đeo kính nhờ cách này, các bạn nên ưu tiên các nhóm thực phẩm dưới đây:

–  Thực phẩm giàu Vitamin A: Cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, lòng đỏ trứng…

–  Thực phẩm giàu Caroten: Cải xanh, đậu xanh, khoai lang…

–  Thực phẩm giàu Crom: Thịt bò, gan động vật, đậu, nấm…

–  Thực phẩm giàu Canxi: Tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng…

bi-can-khong-deo-kinh-co-tang-do-khong-0908

Bạn nên chọn dùng thực phẩm tốt cho mắt để tăng cường thị lực

Ngoài những thông tin trên, vẫn còn vô số câu hỏi xoay quanh chủ đề cận thị, kính cận… Trường hợp cần được tư vấn thêm, các bạn có thể liên hệ đến Mắt kính Titan qua Hotline (Zalo) miễn phí: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan