Kiến thức sức khỏe

Cận thị nặng có khiến mắt mù? Liệu có gây biến chứng nguy hiểm?

Cận thị nặng có bị mù không nhỉ? Nghe thôi đã thấy hơi lo rồi đúng không nào? Thực ra, với những câu hỏi như vậy thì “người thường” như chúng ta khó lòng trả lời được. Lúc này, các bạn sẽ cần gợi ý từ các chuyên gia nhãn khoa.

Vậy cận thị nặng là bao nhiêu độ? Mắt cận nặng có bị mù không? Hãy cùng BUTITAN tìm kiếm đáp án trong bài viết này nhé!

can-thi-nang

Cận thị nặng khiến tầm nhìn hạn chế và dễ bị biến chứng nguy hiểm

Bao nhiêu độ được xem là cận thị nặng?

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Khi bị cận, mắt chỉ nhìn rõ vật ở gần và gặp khó khăn khi nhìn xa. Độ cận càng nặng, tầm nhìn càng hạn chế và dễ bị biến chứng nguy hiểm.

Tất nhiên! Cận thị cũng được chia thành các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Dựa vào độ cận của mắt, chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn được tròng kính có chiết suất phù hợp. Theo đó, cận thị được chia thành 4 mức độ như sau:

 • Cận thị nhẹ: -0.25 độ đến -3.00 độ
 • Cận thị trung bình: -3.25 độ đến -6.00 độ
 • Cận thị nặng: -6.25 độ đến -10 độ
 • Cận thị cực đoan: -10.25 độ trở lên

Như vậy, những ai có độ cận từ -6.25 độ trở lên được xếp vào nhóm cận nặng. Khi đó, mắt sẽ gia tăng nguy cơ bị biến chứng. Vậy nên đừng để dấu hiệu của cận thị nặng quá rõ ràng rồi mới chịu lo lắng. Kể cả khi bị cận nhẹ thì các bạn cũng nên chủ động đo khám mắt định kỳ để kiểm soát độ cận, tránh để mắt cận nặng hơn.

dau-hieu-cua-can-thi-nang

Kể cả khi bị cận nhẹ thì các bạn cũng nên chủ động đo khám mắt định kỳ

Cận thị nặng có bị mù không?

Về cơ bản, không hề có giới hạn cho độ cận nặng nhất. Vậy nên những thông tin theo kiểu người cận thị nặng nhất thế giới không có đáp án cụ thể. Thay vì tìm kiếm những điều mơ hồ, hãy thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế. Một khi mắt đã bị cận nặng, tệ hơn là cận thị cực đoan… Nhiều khả năng bạn sẽ bị tổn hại đáy mắt dẫn đến tình trạng mù lòa.

 • Mắt bị cận thị bẩm sinh tăng độ nhanh chóng và có thể cận nặng -20, -25 độ khi trưởng thành.
 • Biến chứng của cận thị nặng -20, -25 độ thường kèm theo các bệnh lý khác. Như là: bong tróc võng mạc, thoái hóa điểm vàng, nhược thị…
 • Người bị cận thị vượt quá -50.00 độ được xem là mù lòa. Bởi vì khi đó mắt chỉ nhìn được vật cách đó 2cm. Ngay cả khi dùng kính cận thì thị lực của người bệnh cũng rất kém.
bien-chung-cua-can-thi-nang

Mắt đã bị cận nặng, tệ hơn là cận thị cực đoan dễ dẫn đến tình trạng mù lòa

Những biến chứng thường gặp khi mắt cận thị nặng

Theo nghiên cứu, sau 18 tuổi mắt cận thị có xu hướng ổn định. Nhiều người vì tin vào điều này nên chủ quan trong việc chăm sóc mắt cận. Hậu quả là cận thị diễn biến phức tạp, độ cận tăng nhanh khó kiểm soát. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cận nặng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Ước tính đến năm 2050, người bị cận nặng có thể chiếm đến 10% dân số thế giới.

Ngoài việc hạn chế tầm nhìn, mắt cận nặng sẽ đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm. Đó là:

 • Bong võng mạc và các mạch máu trong mắt có nguy cơ bị vỡ đứt. Hậu quả làm xuất huyết dịch kính trong mắt. Nếu không điều trị kịp thời thì võng mặt có thể tách khỏi đáy mắt gây giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn.
 • Đục thủy tinh thể ở người cận nặng có tỷ lệ cao hơn người thường. Nguyên nhân là vì cận nặng thì nhãn cầu sẽ to lên và kéo giãn các thành phần quang học. Nó sẽ gây tình trạng thiếu hụt mắt làm mắt bị đục thủy tinh thể sớm.
 • Nhược thị xảy ra khi mắt cận nặng điều tiết quá nhiều. Khi đó não bộ không nhận biết được hoàn toàn tín hiệu hình ảnh do mắt truyền đến. Nhược thị có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt. Người bị cận nặng hoặc bất đồng khúc xạ (chênh lệch giữa hai mắt trên 2 độ)… Đều dễ bị nhược thị.
 • Lé (lác) mắt do cận nặng khiến cơ mắt điều tiết kém. Đồng tử hai mắt không nằm trên cùng một vị trí cân đối như mắt thường. Nếu lác nhẹ có thể điều chỉnh bằng đeo kính; ngược lại lác nặng phải can thiệp bằng phẫu thuật.
cat-kinh-can-tphcm

Ghé đến Butitan để được đo mắt miễn phí, tư vấn cắt kính chuyên nghiệp…

Tư vấn cắt kính cận nặng – Ghé đến BUTITAN!

Trên đây là một vài gợi ý giải đáp thắc mắc “Cận thị nặng có khiến mắt mù? Liệu có gây biến chứng nguy hiểm?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính hay các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan